Donald Trump nói có thể ký lệnh cấm nhập cư mới trong tuần sau

CBS News đưa tin, ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có thể ký lệnh cấm nhập cư mới vào tuần tới thay vì chờ đợi tòa án quyết định số phận sắc lệnh ký ngày 27/1 vừa qua.Theo ông Trump, tốc độ là điều tối cần thiết đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Trong khi đó, sắc lệnh cấm nhập cư với công dân 7 nước mà ông đưa ra trước đó đang bị trì hoãn bởi thẩm phán liên bang rồi sau đó là tòa phúc thẩm.

Phát biểu khi đang bay trên chuyên cơ Airforce One, ông Trump cam kết sẽ sớm áp dụng các hình thức kiểm tra nghiêm ngặt hơn và có thể là một sắc lệnh mới.

“Chúng ta sẽ phải làm điều gì đó thật nhanh chóng để bổ sung cho an ninh quốc gia, điều đó sẽ xuất hiện trong tuần tới”, ông Trump phát biểu trong họp báo trước đó.

Ngày 9/2, Thẩm phán liên bang vừa bác đơn kháng nghị của chính quyền Trump và tuyên bố sắc lệnh cấm nhập cư với 7 nước Hồi giáo vẫn bị đình chỉ.

Toà Phúc thẩm Khu vực Tư pháp thứ 9 vừa ra phán quyết sáng 10/2 (giờ Hà Nội) về việc giữ nguyên kết quả mà toà án liên bang ở Seattle đã đưa ra hồi tuần trước.

Theo đó, thẩm phán không khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Trump. Do đó, người dân từ 7 nước Hồi giáo có điều kiện nhập cảnh hợp pháp sẽ được tiếp tục đi vào Mỹ.

Sắc lệnh hành pháp về cấm nhập cư của gây tranh cãi của Tổng thống Trump được ban hành ngày 27/1, yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria vĩnh viễn; đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày.

Leave a Reply