Động đất 8.2 độ gây sóng thần ở Chile

Một trận động đất 8.2 độ xảy ra đêm qua ở ngoài khơi bờ biển phía bắc Chile và gây ra sóng thần, CNN dẫn lời nhà chức trách nước này cho biết.

động đất, sóng thần, Chile, Hawaii

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho hay, tâm chấn nằm cách Iquique 90km về phía tây bắc và ở độ sâu 20km. Trước đó, cơ quan này cho hay, động đất là 8 độ và xảy ra ở độ sâu 10km.

Cơ quan khẩn cấp quốc gia Chile đêm qua đã yêu cầu người dân sơ tán khỏi khu vực bờ biển.

Phóng viên CNN ở Chile đã đăng một đoạn phim cho thấy người dân ở thành phố cảng Antofagasta đi bộ trên phố khi giao thông tắc nghẽn ở một số nơi. Người dân ở đây dường như rất bình tĩnh.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”how to prepare earthquake” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Cảnh báo sóng thần có hiệu lực ở Chile, Peru và Ecuador. Việc giám sát sóng thần được ban bố đối với Colombia, Panama và Costa Rica, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho hay.

Đe dọa sóng thần ở Hawaii hiện vẫn đang được đánh giá. Trung tâm cảnh báo sóng thần Mỹ đang làm việc để quyết định mức độ nguy hiểm đối với Alaska, Washington, Oregon và California, cũng như khu vực British Columbia của Canada.

“Thông số về mực nước biển cho thấy một trận sóng thần đã được sản sinh. Nó có thể gây tàn phá ở khu vực dọc bờ biển gần tâm chấn nhưng cũng có thể đe dọa các bờ biển xa hơn”, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết trong bản đánh giá của mình.

Sóng thần cao hơn 1,8 m do động đất gây ra đã ập vào bờ biển Pisagua, Chile, Victor Sardino thuộc trung tâm trên cho hay.

Động đất 8,2 độ có khả năng gây ra tàn phá lớn. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

  • Hoài Linh

Leave a Reply