Du khách Việt Nam bị sỉ nhục ở cửa khẩu Thái Lan?

Khi nhập cảnh từ cửa khẩu Poipet (Campuchia) qua cửa khẩu Arayaprathet (Thái Lan), du khách VN bị hải quan Thái Lan buộc phải xòe 700 USD hoặc 20.000 bath ra ngang mặt để chụp hình mới cho làm thủ tục. Điều này gây bất bình cho rất nhiều du khách Việt Nam.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”du lich” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Theo thông tin trên báo Thanh Niên, bà V.L.Phương, hướng dẫn viên của một công ty du lịch ở TP.HCM, đưa đoàn 32 du khách Việt du lịch Campuchia – Thái Lan trong dịp nghỉ lễ vừa qua, cho biết hải quan Thái Lan ở cửa khẩu Arayaprathet (thuộc tỉnh Sa Kaeo) đã buộc du khách Việt phải xòe 700 USD, hoặc khoản tiền tương đương 20.000 bath (tiền Thái), ra ngang mặt để camera đặt ở khu vực hải quan chụp hình rồi mới cho nhập cảnh.

du lịch, du lịch Thái Lan, sỉ nhục, cửa khẩu Arayaprathet
“Các công dân những quốc gia Afghanistan, Algeria, Bangladesh, Iran, Iraq, Hàn Quốc, Pakistan, Sri Lanka, Sudan, Saudi Arabia” và VN… có thể bị thẩm vấn.

“Đoàn chúng tôi biết có quy định này nên ai cũng chuẩn bị tiền. Tuy nhiên, nhiều khách không biết quy định đã bị đuổi ra ngoài khu vực xếp hàng. Trước tôi có một đoàn khách đến từ tỉnh Kiên Giang, do một công ty du lịch lớn ở TP.HCM đưa đi, đã bị hải quan đuổi ra ngoài vì không mang theo đủ số tiền nói trên. Công ty du lịch này phải cầu cứu đối tác Thái bảo lãnh. Thái độ của nhiều nhân viên hải quan Thái ở cửa khẩu này rất hống hách. Họ thậm chí còn giật tiền của khách để đếm coi có đủ hay không. Nhiều người trong đoàn chúng tôi bực mình, nói nếu phía Thái Lan quy định như vậy thì đâu cần phải qua Thái du lịch làm gì”, bà Phương kể.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt, cũng gặp phải tình huống oái oăm trên trong lần đi cùng đoàn caravan xe cổ Volkswagen Sài Gòn khám phá xứ sở Chùa Tháp và thăm Thái Lan dịp lễ vừa qua. Ông Mỹ kể: “Sốc nhất là việc khách buộc phải xòe 700USD, không chấp nhận các loại thẻ, giơ tiền lên ngang mặt để chụp hình lưu lại trước mắt cả trăm du khách chờ nhập cảnh. Ngay cả với khách trong đoàn caravan, toàn là chủ doanh nghiệp, nhiều người từng đi khắp thế giới cũng đều phải xòe tiền ngang mặt, bị chụp hình như tội phạm bị bắt quả tang”.

Nick name Maria Phương cũng chia sẻ kinh nghiệm một lần làm thủ tục nhập cảnh tại đây: “Em chỉ cầm có mỗi hơn 100USD đi. Em nói: Thẻ ngân hàng của tao đây này, mày kiểm tra đi nó không kiểm tra được. Đưa card visit, gặp cả sếp của nó nói một chập nó mới cho đi. Mà hộ chiếu của mình dán đầy visa đi các nước cơ mà”.

Trên các diễn đàn du lịch nhiều du khách từng đến Thái Lan đã rất bức xúc về việc này. Nhiều khách không chuẩn bị tiền mặt đã phải quay lại Campuchia mà không vào được Thái Lan vì nơi này cũng không hề có máy rút tiền. Vả lại mang theo một khoản tiền mặt lớn trong người cũng khá nguy hiểm.

Theo ông Nguyễn VănMỹ, trên đất Thái, phía Thái có quyền xếp du khách VN vào danh sách phải chứng minh tài chính, nhưng quy định thô thiển buộc phải xòe tiền ngang mặt để chụp hình là không thể chấp nhận được.

Khi được hỏi lý do tại sao lại có quy định này, nhân viên nhập cảnh Thái Lan giải thích: “Do có quá nhiều người VN sang Thái Lan làm việc bất hợp pháp, sau đó họ kéo thân nhân sang đây nên phía Thái Lan buộc phải làm vậy để hạn chế người Việt sang”(!?).

Ông Vũ Thế Bình, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch VN (VITA) kiêm chủ tịch Hiệp hội Lữ hành VN (VISTA), khẳng định trên báo Tuổi trẻ đây là một quy định quá thô thiển. “Chúng tôi sẽ có văn bản gửi Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tại VN yêu cầu giải thích vì sao lại có quy định kỳ cục này” – ông Bình nói.

Theo ông Bình, quy định này xét ở khía cạnh nào cũng rất vô lý bởi không phải du khách nào ra nước ngoài cũng mang theo nhiều tiền mặt, thay vào đó họ mang thẻ thanh toán quốc tế vừa an toàn vừa tiện lợi, chưa kể có những du khách đi theo tour nên không nhất thiết mang theo nhiều tiền mặt. “Buộc các du khách phải mang theo một khoản tiền mặt khi vào Thái Lan là hoàn toàn sai, vì nếu du khách đã mua tour (đã trả tiền trọn gói cho việc ăn, ở, đi lại, bảo hiểm…) thì mang theo bao nhiêu tiền là quyền của họ, sao lại có quyền hỏi” – ông Bình nói.

M.T (tổng hợp)

Leave a Reply