Đưa Ngọc Trinh, bà Tưng vào đề thi, Sở Giáo dục Hải Phòng nhận lỗi

Sau nhiều ý kiến trái chiều gây xôn xao dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Theo báo Nhân dân, Giám đốc Đỗ Thế Hùng cho biết, Sở GD&ĐT đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ra đề thi. Trước mắt, Sở đã dừng công việc ra đề thi các vòng thi tiếp theo đối với nhóm cán bộ, giáo viên đã ra đề thi nói trên.
Đề thi học sinh giỏi của TP Hải Phòng xôn xao dư luận

Đề thi học sinh giỏi của Thành phố Hải Phòng gây xôn xao dư luận

Theo Sở GD&ĐT, việc ra đề thi bảo đảm yêu cầu chuyên môn như ra đề mở, gắn với thực tế xã hội nhưng cần xem xét đến tính xã hội và hiệu ứng với dư luận xã hội. Đặc biệt cần thận trọng trong việc lựa chọn nội dung đề thi có liên quan các vấn đề nhạy cảm của xã hội, rà soát các bình diện của đề thi trong mối quan hệ nhiều chiều với đời sống xã hội.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”bà Tưng” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Trước đó, ngày 8/10, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm học 2013-2014. Trong đề thi môn thi Ngữ văn dành cho học sinh bảng A có câu 1 như sau: “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng “Không có thì tiền cạp đất ra mà ăn à?”.

Mới đây, cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh bà Tưng) khi trả lời một trang mạng xã hội cũng thẳng thắn “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu tìm đến mình cho tôi thật nhiều tiền” (theo Vietnamnet)”.

Từ những hiện tượng trên, anh (hay chị) hãy viết một bài văn tối đa 800 từ về chủ đề tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo TP Hải Phòng về nội dung đề thi kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12, tổ chức ngày 8/10 có nội dung liên quan đến phát ngôn của hai nhân vật gây tranh cãi về quan điểm sống trong giới trẻ hiện nay…

Theo Sở GD&ĐT Hải Phòng, đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 năm học 2013-2014 được ra theo đúng quy định, đảm bảo đúng yêu cầu, không sai sót về kiến thức. Đề thi đã thể hiện việc tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự, quê hương, đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, kết quả chấm bài thi môn Ngữ văn của 82 thí sinh dự thi bảng A cho thấy: Không có thí sinh nào làm bài thi ủng hộ quan điểm sống của hai nhân vật được trích dẫn câu nói trong đề thi.

Bảo Hải

Leave a Reply