Đức Tân Giám Mục Phụ Tá TGP Saigon thăm giáo dân Quận Cam, Nam Cali

SANTA ANA – Sáng Chủ Nhật, ngày 5 tháng 2, 2017 Đức tân Giám Mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Phụ Tá Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Saigon đã đến thăm giáo dân Quận Cam, và chặng dừng chân đầu tiên là giáo xứ Đức Mẹ La Vang ở đường Harbor Blvd, thành phố Santa Ana, và ngài đã chủ tế thánh lễ Chúa Nhật V Mùa Thường Niên cùng với cha xứ Nguyễn Văn Luân, cha Phó Timothy Nguyễn, cha giáo Đức Minh, cha Vũ (Thư Ký của Đức Giám Mục) và thầy Phó Tế.

Trước thánh lễ, linh mục chánh xứ và giáo dân đón chào đức giám mục ngay cửa chính thánh đường. Nhiều giáo dân đã đến chào thăm đức giám mục và chụp hình kỷ niệm với ngài.

Đức giám mục chủ tế và các linh mục đồng tế thánh lễ tại thánh đường giáo xứ Đức Mẹ La Vang ngày Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Lúc 10 giờ 30, Đức giám mục chủ tế cùng các linh mục đồng tế tiến lên cung thánh hôn bàn thờ. Linh mục chánh xứ giới thiệu ngài với giáo dân. Sau đó đức giám mục cử hành thánh lễ.

Trong bài giảng, vị giám mục khai triển Lời Chúa qua bài Phúc Âm của thánh Matthêô “Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời.”

Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Luân chào đón đức tân giám mục Đỗ Mạnh Hùng khi ngài vừa đến giáo xứ Đức Mẹ La Vang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Qua bài Phúc Âm trên, đức giám mục khuyên nhủ giáo dân hãy thực hành lời Chúa dạy, ăn ở ngay lành, sống thánh thiện, nhất là thương yêu giúp đỡ những người nghèo khó, cô đơn; vì Chúa đã từng nói, “Cứ dấu này mà mọi người biết các con là môn đệ của Thầy là các con thương yêu nhau.”

Cuối thánh lễ, thay mặt Ban Chấp Hành và toàn thể cộng đoàn giáo dân giáo xứ Đức Mẹ La Vang, linh mục Nguyễn Văn Luân chúc mừng đức giám mục một bó hoa tươi, và đức giám mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người hiện diện.

Được biết, đức giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng sanh ngày 15 tháng 9, 1957 tại Tân Sơn Hòa, Gia Định. Năm 1968 vào tu tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse Saigon đến năm 1976. Từ 1976 đến 1982 tiếp tục tu tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon.

Năm 1982 đi lao động tại nông trường Lô 6 Củ Chi. Năm 1983 đến năm 1990 làm việc trong Hợp Tác Xã Mây Tre Lá Bạch Đằng Quận 1. Trong thời gian phải đi lao động, ngài vẫn theo học lớp tối tại Đại Học Tổng Hợp Saigon khoa ngoại ngữ và tốt nghiệp Cử Nhân Pháp Văn, Cử Nhân Anh Văn.

Ngày 30 tháng 8, 1990 được thụ phong Linh Mục tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon. Sau đó được cử làm phụ tá giáo xứ Huyện Sỹ (Chợ Đũi) và làm giáo sư Anh Văn tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon.
Năm 1993 – 1998 du học tại Viện Đại Học Công Giáo Paris và đạt học vị Thạc Sĩ Thần Học chuyên ngành đào tạo linh mục. Từ năm 2005 được cử làm Tổng Thư Ký của Ủy Ban Giáo Sĩ và Chủng Sinh trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Năm 2011 – 2014: Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse.

Từ tháng 6 năm 2014 được cử làm Chưởng Ấn Tòa Giám Mục Tổng Giáo Phận Saigon, Thư Ký Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Ngày 25 tháng 6, 2016 được Đức Thánh Cha Phanxicô phong chức Giám Mục, hiệu tòa Liberalia và thánh lễ truyền chức Giám Mục được cử hành long trọng vào ngày Thứ Năm 4 tháng 8, 2016 tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Saigon dưới sự chủ phong của Đức Tổng Giám Mục Phaolo Bùi Văn Đọc, hai vị Hồng Y, 28 Giám Mục và gần 400 linh mục cùng hơn 4,000 tu sĩ và giáo dân tham dự thánh lễ truyền chức. Đức Thánh Cha Phanxico đã bổ nhiệm tân giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng làm Giám Mục Phụ Tá cho Đức Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Saigon.

Sau chuyến thăm giáo xứ Đức Mẹ La Vang tại Nam California, Đức giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng sẽ đến một số địa phương khác để xin tài trợ cho việc đào tạo chủng sinh vác các linh mục cho Tổng Giáo Phận Saigon.

Leave a Reply