Dùng thử Netflix tại VN: Chạy nhanh nhưng chưa nét

Người dùng Việt vẫn chưa xem được nội dung phân giải cao (HD) dù đăng ký Netflix gói Premium hỗ trợ Ultra HD. Đây là thiệt thòi lớn của người dùng trong nước so với quốc tế.

Sau khi Netflix công bố chính thức mở rộng thêm hoạt động tại 130 nước, trong đó có Việt Nam, dịch vụ truyền hình Internet này cho phép dùng thử một tháng miễn phí trước khi đăng ký gói thuê bao. Người dùng đã có thể vào trang Netflix.com để tạo tài khoản và sử dụng. Dưới đây là những nhận định ban đầu của Zing.vn về dịch vụ này tại Việt Nam.

Dùng thử Netflix tại VN: Chạy nhanh nhưng chưa nét
Người dùng Việt Nam có thể xem phim, show truyền hình bằng Netflix trên nhiều loại thiết bị thông minh.

Đăng ký đơn giản, nhưng cần thẻ thanh toán quốc tế

Đó là một trong những rào cản đầu tiên khiến chưa nhiều người dùng tại Việt Nam có thể đăng ký được Netflix. Vì là một dịch vụ truyền hình Internet trả tiền có quy mô toàn cầu, nên Netflix cũng sử dụng hệ thống thanh toán quốc tế. Người dùng cần có thẻ Visa hoặc Master Card mới có thể đăng ký thành công.

Trải nghiệm thực tế cho thấy, quá trình đăng ký tài khoản khá dễ dàng. Sau khi có tài khoản Netflix và khai báo phương thức thanh toán thành công, người dùng có thể sử dụng miễn phí trong vòng một tháng, sau đó mới mất phí. Nếu là tài khoản mới đăng nhập lần đầu, Netflix sẽ yêu cầu người dùng tạo những Profile riêng biệt cho các thiết bị dùng chung tài khoản, và những thể loại phim, show truyền hình quan tâm. Dựa vào đó, Netflix sẽ đưa ra những bộ phim phù hợp với nhu cầu, sở thích.

Show truyền hình áp đảo số lượng phim truyện

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, người dùng có thể bắt đầu thưởng thức kho phim, show truyền hình đồ sộ trên Netflix. Đối với phim, Netflix phân theo thể loại như hành động, lãng mạn, thiếu nhi, phim tài liệu, khoa học viễn tưởng,… Nếu tài khoản trên 18 tuổi, số lượng phim ảnh khá nhiều. Đối với TV Show, Netflix cũng có hệ thống phân loại tương tự và các show truyền hình chiếm số lượng áp đảo so với các tựa phim.

Tuy nhiên, nếu người dùng là tín đồ của màn ảnh rộng, những tựa phim bom tấn mới ra rạp gần đây chưa thể xuất hiện trên dịch vụ này. Bù lại, Netflix có rất nhiều phim bộ, phim lẻ ăn khách và tuyển tập những tác phẩm từng giành giải Oscar.

Chất lượng chưa tương xứng

Tại Việt Nam, Netflix cung cấp ba gói cước Basic, Standard và Premium. Ở gói Basic (180.000 đồng/tháng), người dùng chỉ xem được trên 1 thiết bị với chất lượng SD. Ở gói Standard (220.000 đồng/tháng), người dùng có thể đăng ký được 2 thiết bị và xem được độ phân giải HD. Với gói Premium (260.000 đồng/tháng), người dùng có thể xem phim, show truyền hình với độ phân giải lên đến Ultra HD.

Dùng thử Netflix tại VN: Chạy nhanh nhưng chưa nét
Chất lượng hình ảnh chưa cao như mong đợi. Theo các chuyên gia, việc người dùng có xem được nội dung HD hay Ultra HD trên Netflix hay không phụ thuộc nhiều vào đường truyền Internet đi quốc tế của Việt Nam.

Khi dùng thử Netflix trên máy tính và smartphone, ứng dụng này cho thấy tốc độ tải khá ổn định. Người viết đăng ký gói cước cao nhất (Premium), có hỗ trợ độ phân giải Ultra HD và xem thử một số phim nhưSense8, This was Tomorow… Netflix mất khoảng 10 giây để bắt đầu bộ phim.

Chất lượng hình ảnh ở mức chấp nhận được, chưa thực sự sắc nét và dường như chỉ dừng lại ở độ phân giải 480p. Với điều kiện băng thông quốc tế khá eo hẹp hiện nay tại Việt Nam, người dùng khó có thể tận hưởng được mức chất lượng Full HD hay Ultra HD như cam kết của gói cước.

Dễ theo dõi trên nhiều thiết bị

Tại Việt Nam, người dùng có khá nhiều lựa chọn thiết bị để giải trí với Netflix. Với các hộ gia đình đã có sẵn TV có cổng HDMI, họ có thể dùng các đầu set-top box như Apple TV và hàng chục loại Android TV trên thị trường, miễn có cài đặt sẵn ứng dụng Netflix.

Dùng thử Netflix tại VN: Chạy nhanh nhưng chưa nét
Người dùng có thể truy cập Netflix trên nhiều thiết bị di động cá nhân.

Với những người dùng thường xuyên di chuyển và không xem qua màn hình lớn, có thể cài đặt ứng dụng Netflix lên smartphone, tablet chạy Android hoặc iOS. Với máy tính để bàn hoặc laptop, người dùng có thể xem phim, TV Show trên Netflix thông qua trình duyệt web mà không cần cài thêm bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào.

Với những người dùng đăng ký gói Standard, Netflix cho phép sử dụng trên 2 thiết bị. Với gói Premium, số thiết bị có thể dùng chung một tài khoản được nâng lên 4. Netflix theo dõi khá sát số lượng thiết bị kết nối cùng lúc đến dịch vụ này. Gói Standard phù hợp với nhu cầu cá nhân, trong khi gói Premium thích hợp với hộ gia đình, sử dụng những mẫu TV có màn hình lớn và hỗ trợ độ phân giải cao Ultra HD.

Leave a Reply