Dượng của Kim Jong Un bị xử tử

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Chính phủ Bắc Hàn hôm Thứ Năm nói đã xử tử ông Jang Song Thaek, dượng của Chủ Tịch Kim Jong Un, sau khi ông bị kết tội phản quốc, theo một bản tin của hãng thông tấn Reuters.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Kim Jong Un” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] “Bị cáo Jang Song Thaek tạo ra phe phái và đóng vai trò lãnh đạo vi phạm nhiều tội trong đó có tội âm mưu lật đổ chính quyền,” Reuters trích dẫn hãng thông tấn KCNA của nhà nước Bắc Hàn cho biết.Ðài truyền hình chiếu hình Jang Song Thaek bị đưa ra tòa án quân sự ở Bắc Hàn để xử tội. (Hình: AP Photo/Lee Jin-man)

 

Bản tin của đài truyền hình CNN, với tựa đề “Kim (Jong Un) giết dượng của mình,” tường thuật rằng KCNA chạy hàng tít lớn “Kẻ phản quốc Jang Song Thaek đã bị hành quyết.”

Cũng theo CNN, bản tin của KCNA nói rằng một toà án quân sự đặc biệt được mở ra hôm Thứ Năm để xử “những kẻ phản quốc thuộc mọi lứa tuổi,” bị tố cáo tìm cách lật đổ chính quyền “bằng mọi mưu đồ và phương pháp hèn hạ.”

Bản tin thêm: “Tất cả tội trạng đều được chứng minh tại toà, qua các buổi hỏi cung, và do các bị cáo thú nhận.”

Sau khi bị kết tội, bị cáo Jang Song Thaek bị hành quyết ngay lập tức, CNN trích lời KCNA cho biết như vậy.

KCNA viết rằng ông Jang Song Thaek. chồng cô ruột của Chủ Tịch Kim Jong Un, là một “kẻ hèn hạ” và “tệ hơn một con chó,” và nói rằng ông phản bội đảng và lãnh đạo.

“Đây là một kết quả hết sức ngạc nhiên,” ông Marcus Noland, một nhà nghiên cứu tại Peterson Institute for International Economics, nói với đài truyền hình CNN. “Tôi nghiên cứu Bắc Hàn trong 20 qua, và không nhớ có bao giờ quốc gia này công khai thông báo xử tử hình một lãnh đạo nào. Chúng ta có thể nghe tin đồn về chuyện này, nhưng những gì xảy ra trong mấy ngày qua, và bây giờ là tin xử tử, thì thật là chưa bao giờ xảy ra cả.”

Ông Noland nói thêm: “Chế độ Bắc Hàn, tôi nghĩ, đang tìm cách đe doạ bất cứ ai có một tư tưởng độc lập, hoặc có bất cứ âm mưu nào.”

Ông Jang Song Thaek từng một thời là nhân vật quyền lực cao thứ nhì tại Bắc Hàn, chỉ sau cố Chủ Tịch Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un.

Hồi đầu tuần, ông Jang bị tước tất cả quyền hành trong chính quyền, sau khi ông bị tố cáo vi phạm nhiều tội, bao gồm quản trị kém hệ thống tài chánh, nghiện rượu và có quan hệ bất chính với phụ nữ.

Sau khi ông Kim Jong Il qua đời và trao quyền lại cho Kim Jong Un, lúc đó mới 23 tuổi, ông Jang Song Thaek được coi là người nắm quyền thực sự sau hậu trường và là người chịu trách nhiệm “huấn luyện” cho vị tân lãnh đạo còn quá trẻ. (Ð.D.)

Leave a Reply