Duyên dáng Việt Nam 27: tình đất và tình người Đà Nẵng

Trước sáu giờ tối, dòng người liên tục đổ về cung Tiên Sơn. Nhận thấy rất nhiều nhiều cặp đôi đến và gửi xe rất sớm.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Duyên dáng Việt Nam 27″ resultsPerPage=”15″ orderBy=”relevance” ] Hỏi, thì ra đó là các bạn trẻ đi từ Hội An, Thăng Bình, Điện Bàn, Vĩnh Điện… nghe Duyên dáng Việt Nam về diễn ở Đà Nẵng đã tranh thủ tới sớm. -“Tôi chỉ biết Duyên dáng Việt Nam qua băng, đĩa” – Phú, quê ở Đại Lộc, đang học trường văn hóa tại Đà Nẵng nói: “Đây là chương trình nghệ thuật duy nhất đẳng cấp và sang trọng và tối nay Duyên dáng Việt Nam có nhiều ca sĩ nổi tiếng trong nước và nước ngoài nên tôi không thể bỏ qua…”

Duyên dáng việt Nam: tình đất và tình người Đà Nẵng
Sân khấu chương trình
Duyên dáng việt Nam: tình đất và tình người Đà Nẵng
MC Thanh Bạch và Jennifer Phạm giới thiệu chương trình
Chương trình mở đầu bằng ca khúc Cô du kích Đà Nẵng của nhạc sĩ Thanh Anh. Ca sĩ Phi Thúy Hạnh đã làm khán giả ồ lên thích thú khi cô “bí mật” xuất hiện từ trên khán đài cao vừa hát vừa đi xuống. Vai đeo súng. Hình ảnh cô du kích Đà Nẵng oanh liệt một thời được tái hiện không chỉ thực mà còn vang dội qua lịch sử bằng những tấm ảnh chắt lọc trong hàng nghìn tấm ảnh tư liệu kháng chiến của người Đà Nẵng. Bài hát làm mọi người xúc động khi nhớ đến nữ anh hùng Trần Thị Lý quê Quảng Nam từng bị Mỹ ngụy bắt và tra tấn sau đó đã đi vào lịch sử người Việt yêu nước qua những câu thơ khải hoàn mà cũng bi tráng của nhà thơ Tố Hữu “Em là ai cô gái hay nàng tiên/ Em có tuổi hay là không có tuổi/ Mái tóc em hay là mây là suối/ Đôi mắt em nhìn hay chớp lử đêm đông/ Thịt da em là thép hay đồng?
Duyên dáng việt Nam: tình đất và tình người Đà Nẵng
Tiết mục mở màn
Ngay ca khúc mở đầu đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem. Với sự dẫn dắt chuyên nghiệp của MC Thanh Bạch, khi cảm xúc của khan giả còn chưa lắng xuống với họng súng khạc lửa – bắn bằng lửa pháo bông” trên tay Phi Thúy Hạnh thì ca sĩ Ánh Tuyết đưa người xem về với bài hát bất hủ Xuân và Tuổi trẻ của nhạc sĩ La Hối. Người nhạc sĩ tài hoa, tham gia chống phát xít Nhật bị bắn chết năm 25 tuổi, đã để lại cho đời một tuyệt khúc qua năm tháng. Dường như có sự đồng cảm sâu sắc của ca sĩ và nhạc sĩ – khi cả hai đều sinh ra và lớn lên ở đô thị cổ Hội An nên “thổn thức tình mê đắm”.

Sự tiếp nối của ca sĩ Dương Triệu Vũ với “Quê hương tuổi thơ tôi” của cố nhạc sĩ Từ Huy không làm đứt đoạn cảm xúc của khán giả mà như rạch một nét sâu thêm biên độ tâm hồn từ ký ức tuổi thơ dân dã mà hiện đại. Hoạt cảnh cánh diều căng gió thanh bình trên tay của những em bé, những bờ ruộng nhấp nhô trên màn hình live… dễ làm người xem hoài nhớ về một quê nhà trù phú. Phải nói giọng ca Hải ngoại Dương Triệu Vũ không có độ “kênh” lắm với những gì khán giả miền Trung đã nghe anh qua băng đĩa. Hình như một quê hương thật thụ đang hoài nhớ…

Duyên dáng việt Nam: tình đất và tình người Đà Nẵng
Phần trình bày của Vương Triệu Vũ

Những bất ngờ trong chương trình

Tiết mục thời trang Thuận Việt gây chú ý khi MC giới thiệu bộ sưu tập áo dài mới với những họa tiết cơ bản,độc đáo như “vân đá” đá Ngũ Hành Sơn. Qua cách nhìn và cách điệu của nhà tạo mẫu tài hoa, bộ thời trang mang tên Thạch anh tím. Ngọc trong đá khó ai biết đã đành mà ngọc ngoài đá cũng phải gọi tên và chau chuốt mới biết!

Thú vị của chương trình là ý tưởng video khảo sát tình yêu âm nhạc của người Đà Nẵng. Trong chừng mực của một clip ngắn thấy rõ các “phân giải” tình yêu khá thú vị như thích nhất vẫn là nhạc Trịnh Công Sơn, “thích nhạc nhẹ chứ nhạc mạnh thì không thích lắm”, Rap và Rock và Hip hop được quan tâm nhiều bởi giới trẻ, nhạc trữ tình và bolero “thống lĩnh” những tâm hồn U50 trở lên. Và thật bất ngờ khi so sánh trở lại với chương trình Duyên dáng Việt Nam 27 những món ăn “khoái khẩu” cộng “tinh tế” đó đã được “vị chi”, nêm nếm… khá đầy đủ dư vị từ biên tập chọn lọc tác phẩm, tác giả và các ca sĩ thời gian, đẳng cấp, tên tuổi để cùng lúc đáp ứng “gu” kể cả “gu” khó tính nhất. Nói dí dỏm, những “Âm Dương Ngũ hành” nhiều sắc thái của vùng đất thiêng. Cũng vậy là bộ thời trang của Công Trí và Chung Thanh Phong với những thể nghiệm.

Văn Mai Hương, Hồ Trung Dũng, Uyên Linh, Phương Vy, Thu Minh… như đại diện được cho những khán giả trẻ trung, đầy lửa, phá hết mọi khoảng cách, nứt hết mọi cảm giác. Các ca khúc Nếu có yêu tôi (Nguyễn Đức Duy), Đừng ngồi trong góc tối (Võ Thiện Thanh), Vẫn trông tình (Dũng Đà Lạt), Bay (Nguyễn Hải Phong)… được nhạc sị Đức Trí phối lại từ những bản phối “dày công” mang đến cảm hứng “tuýt”, sảng khoái cho người nghe. Cũng phải ghi nhận các hoạt cảnh dàn dựng khá công phu và tinh tế như cho những vũ công đi trên những “cà khoeo” cao trên 50 hay 1 mét và vỗ tay đối xứng với một sân khấu lớn và hoàng tráng như thêm thêu những điểm nhấn, những độc đáo chưa từng thấy ở các chương trình trước đó.

Duyên dáng việt Nam: tình đất và tình người Đà Nẵng
Ca sĩ Phương Vy với bài hát Gắn kết mùa xuân

Duyên dáng Việt Nam đem đến những tiết mục đặc sắc

Phần trình diễn “song tấu” của ca sĩ Quang Hào và nhạc sĩ Trần Quế Sơn cùng ban nhạc tiếng kèn Xuân Hiếu, guitare Dũng Đà Lạt, trống Đức Thịnh… quyện đặc chất Quảng và ngẫu hứng tài tử khi cả hai anh đều sinh ra ở Quảng Nam. Cũng vậy, với thi sĩ Bùi Giáng, quê ông ở xã Vĩnh Trinh – Duy Xuyên, đã gây cảm hứng cho Trần Quế Sơn phổ nhiều ca khúc của ông. Bài hát Thôn Nữ với những luyến láy, âm ”xuyến xứ xàng xê” gợi người nghe cảm hứng rách toạt và vụt hiện của dân ca, bài chòi, hát bả trạo điền dã trên những vùng quê Quảng. Ca khúc Cõng mẹ đi chơi có thể xem là thành công của Trần Quế Sơn. Đưa anh vào đội ngũ những nhạc sĩ trẻ đầy triển vọng Đà Nẵng.

Ca khúc nổi tiếng Tiếng dân chài của nhạc sĩ Phạm Đình Chương qua tiếng hát Đức Tuấn tiếp nối cái mạch song gió hào sảng ấy! Với âm vực khỏe, rộng “thấy đời nhọc nhằn mà vui” bài hát như “hội trùng dương” của riêng Đức Tuấn. Cách thể hiện của anh thoát qua khỏi những cái bóng trước đây khi từng hát về bài này. Hoạt cảnh minh họa dễ gợi nhớ những xóm nhà chồi một thồi Thanh Khê, Thọ Quang, Mân Thái….

Duyên dáng việt Nam: tình đất và tình người Đà Nẵng
Tiếng dân chài của nhạc sĩ Phạm Đình Chương qua tiếng hát Đức Tuấn
Danh ca Elvis Phương trở lại với Duyên dáng Việt Nam lần này với Về đây nghe em nhạc Trần Quang Lộc phổ thơ A Khuê. Giọng ca của anh vẫn “đỉnh” và như một thách thức khó vượt qua đối với nghề ca sĩ. Và ca Cẩm Vân cũng không thua kém, hay như một so sánh về một giọng opera nữ qua Thu hát cho người của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. Quang Linh sầu xứ miền Trung, như cá gặp nước với Ngày xưa lên năm lên ba của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Vũ đạo minh họa bất ngờ lóe sáng với những pha khó như ném dĩa đuổi bắt rất lành nghề. Hai ca sĩ Chế Linh và ca sĩ Lệ Quyên đơn ca và song ca tình tứ, ăn ý trong những bản nhạc bolero Nừa đêm ngoài phố, Đừng nói xa nhau, Qua cơn mê của Nhật Ngân, Châu Kỳ, Trúc Phương. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phong độ với liên khúc Tình em xứ Quảng, Tình biển. Anh vẫn độc sáng sân khấu với những mảng miếng của riêng mình khó ca sĩ nào bắt chước được.

Tiết mục cuối cùng của chương trình Đà Nẵng giấc mơ thiên đường của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã thực bất ngờ và dậy sóng tình yêu. Trước hết, không ai nghĩ trong số phận của người nhạc sĩ tài hoa, lại bùng cháy một ngọn lửa nghệ thuật sâu như thế, vượt lên mọi nghịch cảnh như thế! Và khi tất cả mọi nghệ sĩ cùng xuất hiện bên anh, cùng hát với anh sân khấu Duyên dáng Việt Nam 27 đã khép lại với nhiều luyến tiếc từ người xem.

Duyên dáng việt Nam: tình đất và tình người Đà Nẵng
Hà Chương với ca khúc Đà Nẵng giấc mơ thiên đường
Duyên dáng việt Nam: tình đất và tình người Đà Nẵng
Kết thúc chương trình
Gần hơn Đà Nẵng và ấm áp Đà Nẵng. Chia sẻ những tấm lòng, những tình yêu. Trong tình yêu hẹn ước một lần và nhiều lần nữa sẽ quay về.

– See more at: http://lifetv.vn/tin-tuc/chi-tiet-banner/214/duyen-dang-viet-nam-27:-tinh-dat-va-tinh-nguoi-da-nang.html#sthash.JjNYScSj.dpuf

Leave a Reply