Duyên đến hay đi đều bởi số Trời, cưỡng cầu là đau khổ, tính toán là hại thân

Có câu: “Nhân sinh kỷ hà”, đời người được có bao lâu? Vậy cớ gì phải tính thiệt hơn. Chúng ta đại đa số đều sống với những tính toán thiệt hơn, nhưng thực tế có những người nghĩ khôn mà dại, có những người tưởng dại lại hóa khôn.

Thế nên, cha ông ta mới nói: “Người tính không bằng trời tính”, sống chân thành, ở thủy chung mới là người hạnh phúc.

Nhiều người cho mình là thông minh nên thường hay tính toán, nhưng nhìn từ góc độ khác thì đây chính là người sống so bì. Có một điều hiển nhiên: Người sống so bì thì không thể hạnh phúc, đây là định luật muôn đời vạn kiếp bất biến.

Đôi khi có những người cứ nghĩ bản thân thông minh nhưng sau cùng lại là quá dại, bởi đa phần người tính càng nhiều, mất cũng lại càng nhiều, cái họ được thường lại chẳng bằng cái mất, được là cái bề mặt nổi trôi, mất là cái tôi bản ngã.

Khi chúng ta đặt nặng vấn đề được và mất cho bản thân thì cũng chính là lúc họ mất đi sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Mà hạnh phúc được sinh ra là nhờ sự an lạc trong cuộc sống, trí huệ được sinh ra là nhờ sự tĩnh lặng của tâm hồn.

Tâm tĩnh vạn sự hòa,
Tầm phiền sầu khắc tới.

Hạnh phúc được sinh ra là nhờ sự an lạc trong cuộc sống, trí huệ được sinh ra là nhờ sự tĩnh lặng của tâm hồn. (Ảnh: beliefnet.com)

Một người cứ chìm đắm trong được mất, hơn thua thì cũng có nghĩa là họ sống trong suy tư, phiền muộn, vậy vui vẻ ở đâu ra?

Có câu: “Làm người chỉ cần sống thiện lương, trời đất ắt sẽ có an bài”, chúng ta có những người cả đời ngược ngược xuôi xuôi, đêm ngày vất vả cũng chỉ để là kiếm tìm cho mình hai chữ hạnh phúc, bình an. Tuy nhiên hạnh phúc là gì, và bình an thử hỏi nơi đâu? Đâu là kim chỉ nam cho ta tìm về chân lý?

Tĩnh tâm mà suy nghĩ, chúng ta sẽ thấy rằng, lúc chúng ta càng xuôi ngược tranh đấu, kiếm tìm lại chính là lúc chúng ta xa rời hạnh phúc, xa rời sự an lạc vốn có của tâm hồn nhất.

Nhân sinh như mộng, hạnh phúc ở đâu, an lạc chốn nào?

Kỳ thực, hạnh phúc, niềm vui, sự an lạc luôn hiện hữu quanh ta, nó được bắt nguồn từ chính sự giác ngộ trong tâm hồn mỗi con người. Khi ta biết đủ, biết hài lòng với những gì mình đang có, để cho tâm hồn mình được lắng đọng, ta sẽ bất chợt nhận ra rằng, hạnh phúc luôn kề bên.

Hạnh phúc…

Đó chính là mỗi sớm mai thức dậy, thấy con cười, thấy dáng mẹ an vui. Thấy bình minh ló rạng phía chân trời, mỗi ngày mới ta sống đời ý nghĩa. Không bon chen, không được mất với ai, bởi ở nhà có mẹ già, con trẻ. Và vợ hiền sớm tối ngóng chờ ta, mỗi buổi tan ca bình an vô sự…

Ai đó đã từng nói: “Vạn cảnh tùy tâm sinh, vạn sự tùy tâm biến”. Khi chúng ta buông bỏ truy cầu, tham sân, si hận, có được sự lĩnh lặng trong tâm thì khi đó nhìn cảnh đâu đâu cũng hữu tình tươi đẹp, còn gặp người thì ai ai cũng hiền hòa, niềm vui tự tại.

Vạn cảnh tùy tâm sinh, vạn sự tùy tâm biến. (Ảnh: giacngo.vn)

Đường đời vạn nẻo, lòng người đa đoan, vạn sự đa màu. Trong cuộc sống thì việc gì đến hãy cứ để nó đến, việc gì đi hãy cứ để nó đi, thuận cảnh, tùy duyên, hà tất phải hữu cầu? Ai đó đã từng viết: “Hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình”, kỳ thực, hoa đến ngày hoa lìa cành xa lá, nước đầy nguồn, nước chảy về xuôi.

Khi hoa kia đến lúc phải lìa cành thì dù cây kia có muốn níu, lá kia chẳng muốn rời thì hoa kia vẫn cứ phải rời. Nước đầu nguồn, khi đầy ắt sẽ chảy, khi đó, đá muốn giữ, sông chẳng muốn rời thì cũng ích gì đâu? Làm người cũng lại như vậy, mỗi một việc đến và đi đều do chữ duyên cả, cưỡng cầu chính là đau khổ, tính toán chính là hại thân.

Vậy nên, để đúc kết lại mà nói, thì người sống không tính toán mới là người thông minh nhất. Sống an nhiên tự tại, thoải mái với lòng, mắt nhắm, tay buông, được mất hơn thua thì cũng thấy chẳng có gì khác biệt.

Trăm năm một kiếp thân người ấy
Sướng, khổ được vui nào tại phận
Mà bởi lòng sân si được mất
Buông bỏ hơn thua, lòng tự tại
Ấy cảnh thiên đường tại thế nhân.

Minh Vũ




Việt Nam mời Nga, Trung Quốc, Belarus, Lào , Campuchia tham dư Lễ Duyệt Binh ngày Quốc Khánh 2/9/2025 ?

02/07/2025

LadyBoy (Phần trên thành Gái, dưới vẫn là Trai) tâm sự nghề đi khách đàn ông có vợ trong khách sạn ở TPHCM

26/06/2025

Phỏng vấn phụ nữ ngoài 38 tuổi ở TPHCM 6/2025 có chồng 2 con tiết lộ gốc khuất trong nghề bán trứng và mang thai hộ (đẻ thuê)

26/06/2025

1/7/2025: Tin tặc Iran đe dọa TT Trump sẽ công bố hàng ngàn Emails của các phụ tá TT Trump

26/06/2025

1/7/2025: Dự luật To Đẹp của TT Trump đã thông qua ở Thượng Viện nhờ 1 lá phiếu cuả Phó TT Vance nâng tỉ số lên 51-50

26/06/2025

1/7/2025: TT Trump cảnh báo tỉ phú Elon Musk đánh phá dự luật To Đẹp cuả Trump thì Trump đánh cổ phiếu Tesla rớt

26/06/2025

30/6/2025: Tỉ phú Musk thề sẽ chi vài 100 triệu cho Dân Chủ tranh cử 2026 đánh bại những đảng viên Cộng Hoà bỏ phiếu ủng hộ Dự Luật To Đẹp cuả TT Trump

26/06/2025

29/6/2025: Thượng nghị sĩ Cộng Hoà tiểu bang CH North Carolina chống lại Dự luật Lớn Đẹp của T Trump và không sợ TT Trump “trả thù”

26/06/2025

30/6/2025: Iran tiết lộ trong tập 1 đã bắn vào Israel là những hoả tiển đời cũ nhất

26/06/2025

1/7/2025: Iran bỏ tù 2 năm người sử dụng internet vệ tinh Starlink của Mỹ

26/06/2025

30/6/2025: Iran cấm giám đốc Nguyên tử IAIA từ Mỹ tới kiểm tra các cơ sở hạt nhân TT Trump tuyên bố thành công bom phá huỷ hoàn toàn

26/06/2025

29/6/2025: Iran vô hiệu hóa GPS hệ thống định vị vệ tinh của Mỹ, chuyển sang Beidou của Trung Quốc

26/06/2025

28/6/2025: TT Trump dọa ném bom Iran lần 2. Mỹ khẩn cấp cảnh báo công dân rời Iran ngay lập tức

26/06/2025

28/6/2025: Israel chuẩn bị tấn công Iran Tập 2

26/06/2025

27/6/2025: TT Trump trả lời phóng viên về lá thư ông gởi cho lãnh đạo Bắc Hàn

26/06/2025

28/6/2025: Iran tiết lộ cho TT Trump cơ sở sản xuất bom hoả tiển ở nước ngoài

26/06/2025

28/6/2025: Iran âm mưu ám sát cựu trùm khủng bố al-Qaeda do TT Trump đưa lên làm tổng thống nước Syria 1/2025 và bỏ cấm vận 5/2025 ?

26/06/2025

28/6/2025: Israel tuyên bố sẽ ám sát Đại giáo chủ Iran, Khamenei

26/06/2025

Tại sao Israel đột nhiên muốn ám sát Tổng thống Trump ?

26/06/2025

28/6/2025: Iran cho cơ sở hạt nhân Fordow hoạt động trở lại ? TT Trump tuyên bố bom phá hủy thành công và doạ bom lại lần 2,3 ?

26/06/2025

Leave a Reply