Edward Snowden nắm giữ tài liệu rất nguy hại cho Mỹ

Ký giả Mỹ Gleen Greenwald, viết cho báo Anh The Guardian, từng là người đầu tiên tiết lộ về vụ Snowden, vừa nêu bật các lời cảnh báo của cựu kỹ thuật viên tình báo Mỹ Edward Snowden đối với Hoa Kỳ nếu anh bị hại : Anh nắm trong tay những tài liệu có thể trở thành ác mộng đối với Washington. Nhà báo Greenwald đã xác định như trên khi trả lời phỏng vấn nhật báo La Nación tại Achentina, nơi ông đang lưu trú.

Nhà báo Glenn Greenwald của The Guardian, người đã đưa các tiết lộ của Snowden về chương trình do thám thông tin của Mỹ ra công luận.

Thông tín viên RFI, Jean Louis Buchet tường thuật từ Buenos Aires:

« Chính phủ Mỹ nên quỳ gối cầu nguyện để cho Edward Snowden không bị hề hấn gì. Vì nếu anh bị bất kỳ tai họa nào, anh sẽ công bố tất cả những thông tin mà anh nắm trong tay, và đó sẽ là cơn ác mộng đối với Hoa Kỳ.

Trên đây là lời lẽ của Gleen Greenwald, nhà báo của tờ The Guardian. Trả lời nhật báo Achentina, La Nación, Gleen Greenwald khẳng định là Edward Snowden nắm trong tay những tài liệu có thể trong một tích tắc gây cho Washington những phiền toái hơn hẳn bất kỳ người nào khác trong lịch sử nước Mỹ.

Vẫn theo Greenwald, Edward Snowden đã chia sẻ thông tin của anh với một số người. Trong trường hợp anh bị hại thì những người này sẽ công bố ngay các thông tin đáng ngại đó. Nhà báo này còn nhắc lại rằng Châu Mỹ La tinh, Nga và Trung Quốc là 3 nơi đã giám thách thức Mỹ trong hồ sơ Snowden.

Phản ứng của các nước Châu Mỹ La tinh trước sự vụ một số quốc gia Châu Âu không cho máy bay tổng thống Bolivia bay qua không phận của họ vì tình nghi Snowden có mặt trên máy bay, đã làm cho Greenwald khắng định là Edward Snowden có thể được đón tại vùng này.

Dù sao thì Bolivia, Nicaragua, và Venezuela đã cho biết sẵn sàng cho Snowden tỵ nạn chính trị ».

Hôm thứ Sáu, 12/07, Edward Snowden, vẫn còn ở sân bay Matxcơva Cheremetievo. Dù đã thông báo là nhân vật này xin tỵ nạn ở Nga, nhưng hôm qua, Matxcơva cho biết vẫn chưa nhận được đơn. Ngoại trưởng Nga, Lavrov khẳng định rằng chính quyền Nga không hề có liên lạc với E. Snowden.

Leave a Reply