Facebook chuẩn bị lấn sang thị trường TV

CALIFORNIA – Sau khi thâm nhập thành công máy điện toán và điện thoại di động, mạng xã hội Facebook đang tỏ ý muốn xuất hiện trong các phòng khách gia đình trên màn hình TV. Hãng Facebook cho biết đang có ý định thực hiện các chương trình giúp xem video trên mạng xã hội này, dành cho Apple TV, Amazon Fire TV và Samsung Smart TV. Dự án của hãng là mang các video được chia sẻ trên Facebook vào phòng khách của các gia đình hiện đại. Các chương trình dành cho các kênh truyền hình khác sẽ sớm xuất hiện sau đó.

Sự thay đổi trên được xem là chiến lược thích hợp để chiếm lấy một phần của chiếc bánh “thị trường quảng cáo truyền hình” đầy hấp dẫn mà các công ty đang không tiếc tiền đầu tư, nhằm đưa thông tin tới người sử dụng một cách trực tiếp nhất. Facebook trước đó đã đầu tư vào Live video, khiến video trở nên dễ dàng tìm kiếm hơn và bắt đầu tham gia vào thị trường nội dung gốc

“Tôi nhìn thấy video là một megatrend (xu thế hình thành chậm nhưng bền vững) tương tự như mobile”, Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục đưa video tới từng gia đình và làm cho nó trở nên dễ dàng nắm bắt hơn với mọi người, theo những cách thức mới.”

Facebook cũng đang thực hiện các thay đổi để việc xem video trở nên hấp dẫn hơn. Ví dụ, video trên mạng xã hội này sẽ tự động chiếu có âm thanh nếu người dùng để điện thoại ở chế độ có tiếng. Các video được quay ở chế độ ảnh dọc (vertical) sẽ tự động chiếu toàn màn hình, tương tự như Snapchat. Ngoài ra, video có thể được chiếu ở chế độ thu nhỏ, để người dùng có thể vừa xem vừa kiểm tra News Feed.

Nếu mở rộng sang TV, Facebook sẽ phải đối mặt với một thị trường đầy tính cạnh tranh, với những đối thủ mạnh như Google với YouTube, các đài truyền hình truyền thống và đặc biệt là Snapchat, công ty đang chuẩn bị có hàng tỷ Mỹ kim sau khi lên sàn chứng khoán thời gian tới đây.

Năm ngoái, Facebook đã thuê người sáng lập CollegeHumor là Ricky Van Veen làm người giám sát chương trình phát triển video. Hãng cũng trả tiền cho các nhà sản xuất và người nổi tiếng để tạo ra các video online.

Leave a Reply