FBI có thể đã phạm 5 luật hình sự liên bang vì sử dụng hồ sơ giả chống Trump

FBI có thể đã vi phạm 5 đạo luật hình sự liên bang và ngay cả chính nguyên tắc hoạt động của họ khi sử dụng một hồ sơ chống Trump của nhà tài trợ chưa được xác minh trong đơn xin cấp phép giám sát cộng sự của Tổng thống Donald Trump, theo một lá thư của Đại biểu Hạ viện Devin Nunes gửi Tổng Chưởng lý Jeff Sessions.

Nunes

Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ nghị viện Devin Nunes (trái) và Đại biểu Peter King rời khỏi phòng họp ngày 6/2/2018 tại Washington , DC. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Trong bức thư gửi ngày 1/3, ông Nunes (đảng viên Cộng hòa, bang California) viết “cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp và FBI trước kia và hiện nay đã xác nhận” với Ủy ban Tình báo Thường trực Hạ viện rằng bộ hồ sơ chống Trump chưa được xác minh do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn “là một phần thiết yếu để xin giấy phép FISA liên quan đến ông Carter Page [cộng sự của ông Trump]”.

Ông Nunes cho biết việc sử dụng các hồ sơ chưa được xác minh vi phạm Các Nguyên tắc trong Điều tra và Hoạt động. Bộ nguyên tắc do FBI biên soạn và được Bộ Tư pháp phê chuẩn. Theo đó, “tính chính xác của thông tin trong các đơn xin giấy phép FISA là điều vô cùng quan trọng. … Chỉ có tài liệu và thông tin xác minh mới có thể được sử dụng để hỗ trợ các đơn FBI dùng để xin phép ở tòa án [FISA]”.

FISA là viết tắt của Đạo luật Giám sát tình báo nước ngoài, một đạo luật của Hoa Kỳ cho phép giám sát công dân nước này sau khi nhận được một giấy phép được kiểm tra nghiêm túc thông qua một tòa án bí mật.

Ông Nunes lưu ý ngoài việc vi phạm các quy trình nội bộ, các quan chức cấp cao có thể đã vi phạm các đạo luật hình sự bằng cách đưa ra thông tin không được xác minh hoặc sai sự thật cho tòa án giám sát. Các khoản tiền hình sự tiềm ẩn bao gồm âm mưu, cản trở công lý và khinh thị tòa án. Bức thư cũng trích dẫn một đạo luật làm cho tội ác cố tình tước đoạt một người có bảo vệ theo hiến pháp và một tội khác ngăn cấm giám sát điện tử trái phép.

Những phát hiện được trích dẫn trong bức thư lần đầu tiên được đưa ra công khai khi ông Trump giải mật lại một bản ghi nhớ gồm 4 trang của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo (FISA memo). Trong một loạt cảnh báo đáng báo động, bản ghi nhớ cho thấy FBI hẳn đã không xin được giấy phép giám sát nếu không dùng hồ sơ chống Trump chưa được xác minh của Steele.

Các quan chức cao cấp tham gia vào quá trình bảo lãnh đã biết về nguồn gốc chính trị của hồ sơ (được đối thủ của ông Trump thuê) và việc tác giả của hồ sơ là người chống Trump, vi phạm quy tắc không thiên vị trong việc lập hồ sơ.

Việc vi phạm này quá rõ ràng, đến nỗi ông Nunes phải hỏi lại Tổng Chưởng lý Sessions liệu các quy tắc áp dụng cho các toà án giám sát của FBI có thay đổi hay không. Bản quy tắc nội bộ này được cập nhật lần cuối vào năm 2011.

“Nếu không [có thay đổi], những bước nào Bộ Tư pháp và/hoặc FBI phải chịu trách nhiệm về những quan chức vi phạm các giao thức này?”, Nunes hỏi trong bức thư.

Ngoài việc vi phạm quy tắc nội bộ, ông Nunes cho biết FBI có thể vi phạm tới 5 đạo luật liên bang, trong đó có các cáo buộc như “âm mưu, cản trở công lý, và khinh thị tòa án”.

Nhiều tuần sau khi bản ghi nhớ của đảng Cộng hòa được giải mật, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo cũng phát hành bản ghi nhớ của họ nhằm chống lại các phát hiện của đảng Cộng hòa. Bản ghi nhớ phản bác nhằm thách thức thực tế là hồ sơ chống Trump đã không được xác minh.

Tuy nhiên, trong lời khai của mình với Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tháng 6 năm ngoái, Giám đốc FBI James Comey nói với các nhà lập pháp rằng ông đã xem hồ sơ đó là “thô lậu” (salacious) và “chưa được kiểm tra” (unverified).

Vào thứ Hai (5/3), ông Trump đặt vấn đề tại sao chính quyền Obama lại đưa ra một cuộc điều tra đối với ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

“Tại sao chính quyền Obama bắt đầu một cuộc điều tra (không có bằng chứng về hành động sai trái) về Chiến dịch Trump lâu trước cuộc bầu cử vào tháng 11? [Vì] muốn [Trump] mất uy tín để Crooked H sẽ thắng. Chưa từng có. Lớn hơn Watergate! Hơn nữa, Obama đã KHÔNG LÀM GÌ CẢ về việc Nga can thiệp”, ông Trump viết trên Twitter.

Mỹ Khánh
Review xe nhà di động cuả Mercedes đời 2022 Unity Murphy Bed, giá bắt đầu $196 ngàn USD, thiết kế thông minh và sang trọng

16/01/2022

Vợ chồng Mỹ biến rờ mọt xe (trailer) thành biệt thự di động có giường ngũ kiểu thang máy & patio gập mở ra ngoài sân

16/01/2022

Chuyện Thường Tình Thế Thôi – Remix 2022 – Modern Talking Style – LaLa Trần

16/01/2022

Hội Hoa Xuân 2022 trên đường Nguyễn Thị Minh Khai khai trương 15/1/2022 sớm nhất ở Sài Gòn

16/01/2022

Dân chơi Phan Công Khanh khai trương showroom siêu xe đủ kiểu màu sắc độc lạ giưã Sài Gòn

15/01/2022

Biệt thự $15 tỉ tại Flamingo Đại Lải, thiết kế theo phong cách Indochine có nét gì khác biệt

15/01/2022

Hài Ngắn 2022 – Trai Ế gặp Gái Ế = ?? – Long Đẹp Trai, Kiều Ngân, Phương Ngọc, Hồ Hiếu

15/01/2022

Hài Tết 2022 – Thiền Am Bên Bờ Vực Thẳm

15/01/2022

Anh người Việt giả bộ cầm bảng xin tiền ở Châu Âu giàu xem có được nhiều tiền & đối xử tốt hơn người da trắng xin tiền ở nước Việt Nam nghèo ?

15/01/2022

Youtuber Sài Gòn lần đầu thăm đền đạo Sikh mạ 400 ký vàng & dự nghi thức hạ cờ ‘độc lạ’ giữa 2 quốc gia ngay biên giới với Ấn Độ và Pakistan

15/01/2022

Trúc Hồ Music – Em Là Mùa Xuân Đẹp Nhất – Nhạc Xuân Remix 2022

15/01/2022

Thú chơi Tôm Cảnh đột biến, Tôm Kiểng, Tôm Bê Đê tiền triệu cuả chàng sinh viên 10X ở Sài Gòn

15/01/2022

Phố Ông Đồ ở Sài Gòn rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Nhầm Dần 2022

15/01/2022

Khám phá hệ thống khách sạn độc lạ đầu tiên tại Việt Nam: tự động check in qua smartphone, không lễ tân tiếp đón

15/01/2022

Cây cảnh, Hoa quả, Chim hót đủ kiểu mới lạ đủ loại màu sắc cho Tết 2022 đã bắt đầu bán từ ngày 12/1 trên đường phố Sài Gòn

14/01/2022

Thanh niên Nhật Bản bay sang Thổ Nhỉ Kỳ thử dịch vụ massage ‘tàn bạo’

14/01/2022

Gia đình gốc Ấn Độ tiết lộ thu nhập khổng lồ làm chủ nhiều trạm đổ xăng mở 24/7 ở tiểu bang Washington

14/01/2022

Youtuber Việt Nam được bạn người Iraq dẫn thăm cung điện bỏ hoang của cựu tổng thống Saddam Hussein

14/01/2022

Bác sĩ Mỹ nói ra 7 lí do vì sao bạn lúc nào cũng mệt mõi

14/01/2022

Tâm sự cuả Bà Mai 81 tuổi từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn ở trọ, buôn gánh bán bưng gần 40 năm trên đường phố Sài Gòn

14/01/2022

Leave a Reply