FBI công bố kết quả điều tra bà Hillary Clinton


Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho rằng không nên truy tố bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, về việc bà sử dụng email cá nhân trong thời gian còn là ngoại trưởng.

“Dù có bằng chứng về khả năng vi phạm quy định liên quan đến quản lý thông tin mật, kết luận của chúng tôi là không có lý do phù hợp để truy tố vụ này”, AFP dẫn lời James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay.

Ông Comey cho biết Bộ Tư pháp Mỹ sẽ có quyết định cuối cùng nhưng ông muốn nêu rõ quan điểm của FBI rằng “không có cáo buộc phù hợp”.

Các nhà điều tra liên bang không thấy dấu hiệu của sai phạm cố ý nhưng có bằng chứng cho thấy cựu ngoại trưởng Mỹ và nhân viên đã “cực kỳ bất cẩn”. Theo ông Comey, 110 email bà Clinton gửi đi hoặc nhận có chứa thông tin mật. Ông cũng lo ngại khả năng có “nhân tố thù địch” truy cập email của bà.

Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, chỉ trích quyết định của FBI, cho rằng “hệ thống đã bị gian lận”.

“Rất rất không công bằng! Vẫn như mọi khi, sự kết luận tồi”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân ngay sau khi ông Comey thông báo. “Giám đốc FBI nói Clinton gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Không có cáo buộc. Wow!”.

Bà Clinton sáng ngày 2/7 đã được FBI thẩm vấn về việc bà sử dụng email cá nhân trong thời gian còn là ngoại trưởng. Bộ Tư pháp Mỹ muốn hoàn tất cuộc điều tra trước khi đại hội đảng Dân chủ và Cộng hòa diễn ra. Đại hội đảng Cộng hòa bắt đầu vào ngày 18/7 tại Cleveland còn đại hội đảng Dân chủ khởi động vào ngày 25/7 tại Philadelphia.

FBI trước đó thẩm vấn một số cố vấn hàng đầu cho bà Clinton, bao gồm Cheryl Mills và Huma Abedin, chánh văn phòng và phó chánh văn phòng cựu ngoại trưởng Mỹ, nhằm xem xét liệu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có xử lý sai các thông tin tuyệt mật hay không.

Leave a Reply