FBI phanh phui hệ thống xã hội đen Chinatown ở San Francisco, Bắc California

Bên dưới những dây lồng đèn đỏ và những lối đi chật hẹp ở khu phố Tàu cổ kính nhất Hoa Kỳ, theo FBI, là một thế giới tội ác âm thầm hoạt động.

Vụ liên bang truy tố một luật gia California tội nhận hối lộ và tiền ủng hộ vận động tranh cử, đổi lấy sự bao che chính thức của ông, làm phơi bày một mạng lưới chằng chịt các tổ chức liên kết chặt chẽ ở Chinatown, kể cả một tay trùm bí ẩn tên Raymond “Shrimp Boy” Chow.“Ðại Ca Ðầu Rồng” – Dragon Head – Raymond “Shrimp Boy” Chow trong một bức hình chụp Tháng Bảy, 2007, tại San Francisco. (Hình: AP Photo/Jen Siska)

 

Theo các nhà điều tra, ông Chow là trùm của một trong những băng đảng Á Châu khét tiếng nhất vùng Bắc Mỹ. Theo tài liệu của FBI, Chow có biệt danh là “Dragon head” – Ðại Ca Ðầu Rồng.

Băng đảng của ông Chow lôi kéo được ông Leland Yee, thượng nghị sĩ tiểu bang California vào nanh vuốt của họ bằng tiền bạc và đóng góp cho quỹ tranh cử, để đổi lấy sự giúp đỡ về luật pháp.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”china town mafia + San Francisco attractions + Mafia” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Ðảng trưởng Chow ra đời ở Hồng Kông năm 1960 và đến Mỹ hồi mới 16 tuổi. Bỏ học nửa chừng, Chow thăng tiến nhanh trong hàng ngũ băng địa phương Hop Sing Tong, sau lần thoát chết trong vụ bắn nhau tại một nhà hàng ở Chinatown năm 1977, khiến 5 chết và cả chục bị thương.

Sau khi ở tù vài năm về tội cướp, Chow tham gia tam đầu chế Wo Hop To có căn cứ đặt tại Hồng Kông, một trong những tổ chức xã hội đen. Chow trong cương vị đảng trưởng, từng xác nhận đã tổ chức các đường dây mại dâm, buôn lậu ma túy và tống tiền các cơ sở thương mãi trong thập niên 1980.

 Cựu thượng nghị sĩ tiểu bang California, Leland Yee, rời văn phòng liên bang tại San Francisco, 26 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/Ben Margot)

 

Dù bị truy tố tội danh về súng, và trực diện bản án từ 25 năm đến chung thân hồi thập niên 1990, ông Chow đạt được thỏa thuận thương lượng để được thả và trở về với Chinatown từ nhiều năm trước, đồng thời hứa sẽ đi theo cuộc sống ngay thẳng.

Nhưng nhiều khiếu nại cho rằng ông Chow lấy tư cách đầu gấu của Ghee Kung Tong để rửa tiền, nhận và chuyển vận đồ ăn cắp và thuốc lá lậu.

Cựu Thượng Nghị Sĩ Yee là một đảng viên Dân Chủ, ra đời ở Trung Quốc, xây dựng sự nghiệp chính trị của mình một phần qua các móc nối ở Chinatown, chưa bao giờ thua trong cuộc chạy đua chính trị nào, ngoại trừ lần tranh ghế thị trưởng San Francisco vào 2011.

Nhiều năm trước, cảnh sát chìm FBI thâm nhập vào tổ chức của ông Chow, gài bẫy được ông Yee và phụ tá tranh cử của ông là Keith Jackson.

 Các nhân viên FBI bố ráp văn phòng một tổ chức tại Chinatown, San Francisco, 26 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Eric Risberg)

 

Cả ba bị bắt trong cuộc bố ráp ở Sacramento và San Francisco Bay Area hôm Thứ Tư, cùng với nhiều đồng đảng khác.

Ông Yee được tại ngoại với tiền thế chân $500,000, đồng thời rút lui khỏi cuộc tranh cử ghế California secretary of state. Cả hai ông Chow lẫn Jackson đều bị từ chối không được đóng tiền tại ngoại.

Trong ngày Thứ Sáu, Thượng Viện California bỏ phiếu, ngưng chức ba thượng nghị sĩ Dân Chủ, gồm Ron Calderon, Leland Yee và Rod Wright.

Cuộc bỏ phiếu, kết quả 28 thuận, 1 chống, diễn ra trong bối cảnh được xem là khủng hoảng đạo đức nặng nề nhất của lịch sử tiểu bang trong thời gian qua.

Nghị quyết của Thượng Viện có hiệu lực ngăn cấm các nghị sĩ này sử dụng quyền của mình cho đến khi có kết luận cuối cùng về các cáo buộc. Tuy nhiên, trong thời gian tạm ngưng chức, cả 3 người vẫn được lãnh lương, $95,000/năm. (T.P. & Ð.B.)

Leave a Reply