FBI sẽ gõ cửa nhà của Kushner, rể của Trump ?

Theo các nguồn tin từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Năm, Jared Kushner, 36 tuổi, đang là nhân vật chính-hàng đầu trong cuộc điều tra của FBI về những mối liên hệ giữa người Nga với ban tranh cử tổng thống của ông Donald Trump trước đây và với các viên chức tại Tòa Bạch Ốc hiện nayNguồn tin của nhật báo Washington Post và của đài truyền hình NBC cho biết Kushner, con rể của ông Trump và được ông bổ nhiệm vào chức Cố Vấn Cao Cấp của tổng thống, đang bị FBI chĩa mũi dùi trong cuộc điều tra tìm hiểu về những lần anh ta liên lạc với người Nga trong thời gian tranh cử của ông Trump cũng như sau khi ông đắc cử.

Sự việc Jared Kushner đang bị điều tra đã không gây ngạc nhiên cho nhiều người, vì trong tuần qua tờ Washington Post và New York Times đã loan tin rằng một nhân vật cao cấp trong Tòa Bạch Ốc đang bị FBI chiếu cố, và dư luận hầu như đều đã phỏng đoán rằng nhân vật ấy không ai khác hơn là Kushner, chồng của Ivanka Trump, con gái cưng của ông Trump.

Tuy nhiên, khác với các viên chức và cựu viên chức đang bị điều tra, anh Kushner có thể được đối xử khác biệt. Lý do là sự gần gũi của anh với Tổng Thống Trump.

Trong thời gian qua, một trong các cố vấn của ông Trump bị điều tra là ông Paul Manafort, người từng điều hành cuộc tranh cử của ông Trump suốt mấy tháng, trước khi phải từ chức vì bị báo chí tiết lộ ông Manafort đã làm việc với người Nga tại Ukraine.

Một người khác cũng đang chờ ngày bị đưa ra công lý là ông Michael Flynn, một tướng quân đội đã giữ chức Cố Vấn An Ninh Quốc Gia được ba tuần, trước khi phải từ chức vì bị tố giác những lần liên lạc của ông với Đại Sứ Nga Sergey Kislyak tại Hoa Kỳ.

Trong khi cả hai ông Manafort và Flynn đều đã bị đại bồi thẩm đoàn yêu cầu nhà chức trách đến nhà để tịch thu những hồ sơ nhằm phục vụ cuộc điều tra, chưa có nguồn tin nào cho biết liệu đại bồi thẩm đoàn có ban lệnh đến tận nhà để tịch thu các hồ sơ của anh Kushner.

Theo tin của nhật báo Washington Post, FBI đang chú ý đến những cuộc nói chuyện diễn ra giữa Kushner với Đại Sứ Nga Sergey Kislyak trong tháng 12 năm ngoái.

Vào thời gian đó, anh Kushner, người điều hành nhiều hồ sơ địa ốc của gia đình anh cũng như của ông Trump, đã trong mấy tháng tìm cách dàn xếp vốn tài trợ cho một tòa nhà đang bị lỗ vốn mà gia đình anh làm chủ, tòa nhà số 666 đường Fifth Avenue ở trung tâm thành New York.

Sau những lần liên lạc nói trên, ông Đại Sứ Kislyak đã sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa anh Kushner và ông Sergey Gorkov, một tổng giám đốc đầy thế lực của một ngân hàng lớn tại Nga, Vnesheconombank, thường được biết qua tên viết tắt là VEB.

Vấn đề tìm người tài trợ không có gì đáng nghi ngờ, nhưng VEB chính là một ngân hàng nằm trên danh sách cấm giao thương của chính phủ Hoa Kỳ, liên quan đến việc Nga bị trừng phạt vì tội chiếm bán đảo Crimea của Ukraine mấy năm trước. Cũng trong thời gian anh Kushner tìm cách giao thiệp với người Nga, thì ông Michael Flynn cũng gặp những người Nga, kể cả vị đại sứ nói trên, trong lúc ông chuẩn bị nhận chức cố vấn an ninh quốc.

VEB bị Mỹ trừng phạt vì có liên hệ rất thân mật với Điện Kremlin. Cá nhân ông Gorkov cũng từng được huấn luyện tại một học viện dành cho các thành viên thuộc ngành tình báo và an ninh của chính phủ Nga.
Về sự liên lạc giữa anh Kushner với người Nga, nữ phát ngôn viên của ông Trump mô tả rằng việc Kushner gặp người Nga là bình thường, vì trong thời gian đó anh ta đang giữ vai trò liên lạc viên giữa chính quyền của tổng thống đắc cử và các quốc gia.

Thế nhưng với sự việc tòa nhà 666 Fifth Avenue của Kushner và hoạt động kinh doanh của gia đình, cũng có thể Kushner liên lạc với người Nga để tìm mối đầu tư.

Trong mấy tháng trước khi gặp người Nga, anh Kushner cũng vận động suốt mấy tháng với Anbang, một đại công ty bảo hiểm của Trung Quốc, để rồi suýt được Anbang ký một hợp đồng lớn để nắm phần chủ lớn của tòa nhà 666 Fifth Avenue. Anbang đã cứu xét việc đầu tư $4 tỷ Mỹ kim vào tòa nhà này.

Vào năm 2007, Kushner từng mua tòa nhà này giá $1.8 tỷ với tiền vay ngân hàng. Số tiền này đã quá cao so với trị giá của tòa nhà, và khi gặp khó khăn tài chánh một năm sau đó, vì số người thuê sử dụng tòa nhà đã không đủ, Kushner tìm cách cứu hồ sơ đầu tư này bằng cách tìm vốn ở nước ngoài.

Vì sự điều tra và tiết lộ của nhật báo New York Times và của Bloomberg News tại New York, Anbang đã rút lui.
Các nguồn tin cũng cho biết anh Kushner là một trong những người mạnh mẽ yêu cầu ông Trump hãy sa thải Giám Đốc FBI James Comey
Vì mới 36 tuổi, chưa có kinh nghiệm về ngoại giao hoặc kinh doanh quốc tế trước khi được cha vợ bổ nhiệm một trong những chức vụ có thế lực nhất tại Tòa Bạch Ốc, nên giờ đây Kushner bị điều tra vì anh có thể phạm luật xung đột quyền lợi, khi tìm cách dùng chức vụ để làm lợi cho việc kinh doanh cá nhân.

Leave a Reply