FBI tiếp tục điều tra liên hệ ‘lạ’ giữa máy điện toán ngân hàng Nga và công ty Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Các điều tra viên liên bang cùng với các chuyên gia điện toán tiếp tục điều tra xem có mối liên hệ gì giữa máy điện toán chủ của ngân hàng Nga và của công ty Trump Organization hay không.

Các nguồn tin thông thạo cho CNN hay rằng phía ngân hàng Alpha của Nga cũng như công ty Trump Organization đều cho là không có liên hệ gì cả, nhưng cuộc điều tra của FBI hiện vẫn còn tiếp tục và do một toán phản gián chịu trách nhiệm. Toán này cũng từng điều tra vụ Nga can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Một giới chức Mỹ cho hay các điều tra viên thấy rằng có sự “lạ” giữa hai máy này nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Các công ty liên hệ đến vụ này cũng đưa ra các giải thích nhưng lại trái ngược với nhau và không rõ ràng.

Các dữ kiện internet thu thập mùa Hè năm ngoái cho thấy một máy điện toán chủ của ngân hàng Nga Alfa Bank liên tục tìm dữ kiện để kết nối với một máy chủ của công ty Trump Organization, nhiều hơn bất cứ các công ty nào khác, chiếm tới 80% tổng số lần các máy điện toán chủ tìm cách kết nối với máy của công ty Trump.

Hiện chưa rõ là máy chủ phía Trump Organization có đáp trả hay không và cũng không chắc chắn là hai máy có thật sự liên lạc với nhau.

Từ ngày 4 Tháng Năm tới ngày 23 Tháng Chín, ngân hàng Nga có tới 2,820 lần tìm kiếm địa chỉ liên lạc của máy chủ phía Trump Organization, nhiều hơn bất cứ một máy nào khác.

Đứng hàng thứ nhì là công ty Spectrum Health với 714 lần.

Spectrum Health là một công ty gồm các cơ sở y tế, do ông Dick DeVos làm chủ. Ông này là chồng bà Betty DeVos, người được Tổng Thống Trump bổ nhiệm là Bộ Trưởng Giáo Dục.

Tổng cộng, Alfa và Specgtrum chiếm 99% tổng số lần tìm kiếm địa chỉ của máy chủ phía Trump Organization. (V.Giang)

Leave a Reply