FBI trả hơn 1 triệu USD để bẻ khóa iPhone của kẻ khủng bố San Bernardino 2015

Trong vụ San Bernardino, một bí mật đã bị khui ra cho thấy, FBI thực sự không cần tới sự giúp đỡ của Apple để truy cập dữ liệu trong chiếc iPhone 5c của tên khủng bố Syed Rizwan Farook.

Nhưng nếu Apple ra tay giúp FBI thì chi phí sẽ rẻ hơn nhiều.

Giám đốc FBI – James Comey tiết lộ thông tin sốt dẻo tại Hội nghị an ninh tại London

Phát biểu tại một Hội nghị an ninh tại London, Giám đốc FBI – James Comey được yêu cầu tiết lộ về mức giá để các tin tặc được FBI thuê để mở khóa iPhone là bao nhiêu? “Rất nhiều, nhiều hơn tổng số tiền lương của tôi trong thời gian còn lại tôi làm công việc này, đó là bảy năm và 4 tháng. Nhưng quan điểm của tôi, mức đó đáng giá”, Comey nói.

Nếu Comey không phóng đại thì khoản tiền này có lẽ lên tới trên 1 triệu USD. Mức lương Comey nhận được mỗi năm là 180 nghìn USD và nếu nhân với 7,3 thì con số này sẽ lên tới 1,314 triệu USD.

Đó là một thông tin sốt dẻo mà Comey chia sẻ trong khi FBI từ chối tiết lộ.

Apple có thể nhận vụ này và gửi hóa đơn thanh toán tới chính phủ với chi phí hợp tác rẻ hơn nhiều nhưng Apple đã từ chối. Apple được FBI yêu cầu viết một phiên bản đặc biệt của iOS, phiên bản này có biệt danh GovtOS có thể cài đặt trên iPhone 5c của Farook chạy iOS9. FBI muốn GovtOS loại bỏ tính năng xóa dữ liệu iPhone sau 10 lần nhập sai mật khẩu, ngoài ra còn loại bỏ hạn chế thời gian giữa những lần mật khẩu và cho phép nhật mật mã bằng điện tử. Apple đã phản đối yêu cầu viết một tool hoàn toàn mới vì điều này sẽ làm suy yếu tính bảo mật trên thiết bị của hãng.

B.H (Theo Cnet

Leave a Reply