Flappy Bird lập kỷ lục Guinness, Hà Đông có ‘thành tựu cuộc đời’

Tác giả của Flappy Bird cho biết trên mạng xã hội rằng anh vừa được sách kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận ‘trò chơi đầu tiên bị hạ xuống sau khi đã dẫn đầu bảng xếp hạng Apple Store’.

Sách Guinness 2016 đã mô tả chi tiết về Nguyễn Hà Đông cũng như hành trình của chú chim nhỏ Flappy Bird trong game nổi tiếng này. Theo đó, Nguyễn Hà Đông có niềm đam mê chơi game từ nhỏ và được cha mẹ mua cho một bộ trò chơi của hãng Nitendo.
Lúc 16 tuổi, Nguyễn Hà Đông đã lập trình game. Anh đã hoàn thành một khóa đào tạo lập trình game tại Công ty Punch Entertainment.
Theo sách Guinness, ứng dụng Flappy Bird được Nguyễn Hà Đông thiết kế nhằm hướng đến đối tượng người chơi đi tàu xe có một tay rảnh rỗi, không làm gì.
Sau khi Flappy Bird được đưa lên Apple Store vào tháng 5.2013, trò chơi đã đem lại thành công rực rỡ cho Nguyễn Hà Đông. Vào lúc cao điểm, ứng dụng này đã giúp cho tác giả của nó bỏ túi khoảng 50.000 USD mỗi ngày.
Tuy nhiên, Flappy Bird cũng đem lại nhiều điều phiền phức cho Nguyễn Hà Đông và nhiều người khác. Như chính Nguyễn Hà Đông thừa nhận, nó trở thành một trò chơi gây nghiện chứ không đơn thuần là một trò chơi mang tính thư giãn. Đồng thời, cuộc sống của tác giả trò chơi cũng bị xáo trộn lớn.
Do đó, ngày 10.2.2014, Nguyễn Hà Đông quyết định gỡ trò chơi khỏi AppleStore. Sau khi anh viết lên trang Twitter cá nhân về ý định sẽ tạm dừng Flappy Bird, đã 10.000 lượt tải về chỉ trong 22 tiếng đồng hồ cuối cùng.
Kể từ khi Flappy Bird biến mất trên AppleStore, các điện thoại di động đã tải trò chơi này vẫn tiếp tục ăn nên làm ra với việc bán lại nó thông qua kênh mua bán trực tuyến eBay. Nhiều trò chơi “nhái” Flappy Bird cũng ồ ạt xuất hiện trên AppleStore.
Ngoài Nguyễn Hà Đông và Flappy Bird, Việt Nam còn được nhắc đến một lần trong sách Guinness 2016 với tư cách là quốc gia có tỷ lệ sinh đôi thấp nhất thế giới.
Sách kỷ lục thế giới Guinness, được in lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1955, thường được xem là bộ sưu tập kỷ lục lâu đời và có uy tín nhất. Nó cũng là một trong những cuốn sách có bản quyền bán chạy nhất thế giới.
Theo Nguyễn Hào Hiệp/VNN

Leave a Reply