Ford sẽ ra mắt hàng loạt xe tự lái vào năm 2021

Ford dự định sẽ cho ra mắt hàng loạt các dòng xe tự lái hoàn toàn SAE cấp 4, phục vụ mục đích vận tải thương mại – dịch vụ chia sẻ xe vào năm 2021.

Để đạt được mục tiêu này, hãng đang đầu tư và hợp tác với 4 công ty khởi nghiệp trong việc phát triển các phương tiện tự hành, tăng gấp đôi đội ngũ nhân lực lại thung lũng Silicon và mở rộng khuôn viên Palo Alto lên hơn 2 lần.
Ford công bố đưa ra thị trường số lượng lớn các dòng xe tự hành vào năm 2021
Ford công bố đưa ra thị trường số lượng lớn các dòng xe tự hành vào năm 2021
“Xu hướng của ngành công nghiệp ô tô trong một thập kỷ tới sẽ là sự tự động hóa phương tiện, và chúng ta sẽ chứng kiến những tác động vô cùng lớn của các phương tiện tự hành đối với xã hội, tương tự như những gì mà các dòng xe của Ford đã làm được 100 năm trước”, Mark Fields, Chủ tịch kiêm CEO Ford, chia sẻ. “Chúng tôi cam kết mang đến những phương tiện tự hành có khả năng giúp nâng cao an toàn cho hành khách cũng như giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cho hàng triệu người chứ không phải vì mục đích chơi xe sang của một vài người.”
Phương tiện tự hành vào năm 2021 là một phần trong Kế hoạch Di chuyển thông minh của Ford – kế hoạch sẽ giúp đưa hãng trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực phương tiện tự hành, kết nối, di động, trải nghiệm người dùng, và phân tích dữ liệu.
Được xây dựng lên từ hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển phương tiện tự hành, chiếc xe vận hành tự động hoàn toàn đầu tiên của Ford sẽ đạt cấp độ 4 theo thang đo của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE), là chiếc xe không cần vô lăng hay bàn đạp ga, phanh. Chiếc xe được thiết kế đặc thù dành riêng cho các dịch vụ di chuyển trả phí như dịch vụ chia sẻ phương tiện, và sẽ ra được ra mắt với số lượng lớn.
“Ford đã phát triển và thử nghiệm các xe tự lái trong hơn 10 năm”– Giám đốc phát triển sản phẩm Raj Nair cho biết, “Chúng tôi có một lợi thế chiến lược vì tiềm năng của chúng tôi trong việc kết hợp phần mềm và công nghệ cảm biến với kỹ thuật tinh vi cần thiết để sản xuất các loại xe chất lượng cao. Đó là những gì chiếc xe cần để làm phương tiện tự hành trong đời sống cho hàng triệu người trên khắp thế giới”.
Năm nay, Ford sẽ tăng gấp 3 lần số lượng xe thử nghiệm để trở thành công ty ô tô sở hữu số lượng xe thử nghiệm lớn nhất, đưa con số xe sedan Fusion Hybrid tự hành tại California, Arizona và Michigan lên 30 chiếc. Hãng dự định tiếp tục tăng số lượng xe một lần nữa lên hơn 3 lần trong năm tới.
Để có thể sản xuất phương tiện tự lái vào năm 2021, Ford đã công bố 4 mảng đầu tư và hợp tác chính để phát triển các nghiên cứu và thuật toán cao cấp, lập bản đồ 3D, LiDAR, cảm biến radar và camera là: Velodyne, SAIPS, Nirenberg, Neuroscience LLC và Civil Maps.
Ford là hãng xe tiên phong thử nghiệm phương tiện tự hành trong điều kiện tối hoàn toàn
Ford là hãng xe tiên phong thử nghiệm phương tiện tự hành trong điều kiện tối hoàn toàn

Bên cạnh đó, Ford cũng đang mở rộng hoạt động tại thung lũng Silicon, tạo ra khuôn viên tại Palo Alto. Với 2 tòa nhà mới tương đương 150.000 feet vuông diện tích nơi làm việc và thí nghiệm bên cạnh Trung tâm Nghiên cứu và Sáng tạo hiện có, khuôn viên sẽ không chỉ là sự mở rộng công ty về mặt diện tích mà còn nằm trong một phần kế hoạch tăng gấp đôi lượng nhân lực tại Palo Alto đến cuối năm 2017.

Từ khi Trung tâm Nghiên cứu và Sáng tạo Ford tại Palo Alto được lập ra vào tháng 1 năm 2015, trung tâm đã liên tục phát triển để trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu sản xuất ô tô lớn nhất khu vực. Hiện tại, trung tâm đang là nơi làm việc của hơn 130 nhà nghiên cứu, kĩ sư và nhà khoa học, những người đã và đang thúc đẩy sự hợp tác của Ford với cộng đồng tại thung lũng Silicon.
Phượng Nguyễn

Phát minh mới của Ford về công nghệ di chuyển thông minh

Mới đây, trong khuôn khổ triển lãm Công nghệ di động thế giới được tổ chức tại Trung Quốc, Ford đã đem đến giới thiệu nhiều nghiên cứu và phát minh mới của hãng về Công nghệ di chuyển thông minh.

Ford luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đối tác địa phương nhằm thúc đẩy những dự án nâng cao chất lượng cho các dịch vụ di chuyển trong đô thị.

“Các nghiên cứu về công nghệ di chuyển thông minh không thể phát triển đơn lẻ, chúng tôi đang hợp tác với nhiều đối tác chiến lược để có thể cho ra mắt những sáng tạo đột phá và tối ưu hoá khả năng giải quyết các nhu cầu của người tiêu dùng”, ông John Larsen, giám đốc nghiên cứu công nghệ di chuyển của Ford Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ tại Triển lãm Công nghệ di động thế giới 2016.

Vì cuộc sống của con người

Ford-00.jpg
Ford phát triển nhiều công nghệ di chuyển thông minh

Công nghệ di chuyển thông minh của Ford giúp con người kết nối cuộc sống. Có thể hiểu kết nối cuộc sống ở đây đơn giản chỉ là dễ dàng tìm thấy một nhà hàng gần nhất tại một thành phố mà bạn chưa từng tới, hoặc sử dụng tính năng điều khiển bằng giọng nói để mở các ứng dụng trên điện thoại. Hoặc cũng có thể là một cuộc gọi ngắn chúc mừng sinh nhật một người bạn cũ. Với SYNC và FordAppLink, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ chịu hơn.

Tìm những phương thức di chuyển mới

Thế giới ngày càng bận rộn và đông đúc hơn, các phương tiện cũ đã trở nên lỗi thời. Di chuyển hiện nay không chỉ được hiểu theo nghĩa là sở hữu một chiếc xe của riêng cá nhân mình mà bắt đầu từ sự ra đời củanhững ứng dụng đi nhờ xe hay chương trình chia sẻ chuyến đi, con người đã thay đổi cách suy nghĩ của mình về việc sở hữu một chiếc xe ô tô.

Thành phố trở nên rộng rãi hơn và các phương tiện công cộng dường như đã kết nối với nhau chặt chẽ hơn trước. Điều này dẫn đến những phương thức lưu chuyển mới là cần thiết để việc đi lại trở nên hiệu quả và bền vững hơn trong tương lai.

Thay đổi cách thế giới di chuyển

Trải qua một chặng đường dài, từ những chiếc Model T đầu tiên, đến những chiếc xe bán tự động đang lăn bán trên toàn cầu. Viễn tưởng về một chiếc xe hoàn toàn tự động đang gần hơn bao giờ hết. Ford sẽ thử nghiệm những chiếc xe tự động này trong năm nay. Gần đây, Ford đã thực hiện thử nghiệm trên những chiếc xe không người lái đầu tiên trong điều kiện thời tiết tuyết rơi và trong khi trời tối để khám phá được tính năng của công nghệ LiDAR: giúp xe có thể tự điều hướng ngay cả trong bóng tối.

Thiết lập mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng

FordPass – hệ thống miễn phí đã được ra mắt vào năm nay ở Bắc Mỹ và sau đó dự kiến sẽ tới châu Âu, Trung Quốcvà Brazil, giúp người sử dụng có thể thoả mãn được tất cả các nhu cầu di chuyển.

FordPass dành cho tất cả mọi người và sẽ đem lại những lợi ích sau:

  1. Đem lại những dịch vụ di chuyển thuận tiện và dễ dàng tiếp cận như đỗ xe, chia sẻ chuyến đi, đi nhờ xe và vận tải đa phương thức,…
  2. FordGuides giúp giải quyết các vấn đề xảy ra trên chuyến đi qua dịch vụ tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí
  3. Các lợi ích dành riêng cho thành viên của FordPass
  4. Khách hàng có thể tìm hiểu những sáng kiến mới nhất của Ford và nghiên cứu thêm về dịch vụ của hang qua FordHubs

Sử dụng công nghệ xử lý dữ liệu và phân tích để phán đoán mong muốn và nhu cầu của khách hàng

Công nghệ xử lý dữ liệu tạo các dòng lệnh khiến cho dịch vụ di chuyển của Ford thông minh và hiệu quả hơn. Thí nghiệm di chuyển trên chiếc Panda Bus Dynamic Shuttle tại sự kiện MWC Thượng Hải đã sử dụng thuật toán được phát triển bởi những nhà nghiên cứu tại Đại học Tsinghua sáng tạo một công cụ hỗ trợ thông minh giúp người dân Dalian tại Trung Quốc di chuyển một cách thuận tiên hơn.

“Dù đó là cuộc gọi trong lúc lái, tra cứu các thông tin giao thông hay gọi xe qua ứng dụng, công nghệ đang mỗi ngày thay đổi phương thức di chuyển của chúng ta”, theo lời Larsen. “Tại Ford, chúng tôi nghiên cứu những cách thức tích hợp các tiến bộ đó vào sản phẩm của mình, để giúp các phương tiện di chuyển trở nên thuận lợi và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người”

Đầu năm 2016, Ford cũng đã ra mắt kế hoạch trở thành nhà cung cấp các giải pháp di chuyển. Ông Mark Fields, CEO của Ford cho rằng một cuộc cách mạng của phương thức di chuyển đang đến gần vì sự gia tăng của số lượng các siêu thành phố, gia đình có mức thu nhập tầm trung, sự giảm sút của chất lượng không khí và sự thay đổi trong cách thức di chuyển của con người.

Lê Phương

Leave a Reply