Formula E sẽ sớm ra mắt loạt xe đua ô tô không người lái

Năm ngoái, hãng Formula E mới bắt đầu khởi động dòng xe đua không người lái đầu tiên dành cho xe ô tô điện.

Giờ đây, sau hai mùa giải vô địch, tổ chức này đang chuẩn bị cho một khởi đầu mới: loạt xe ô tô đua không người lái. Loạt xe này sẽ có tên Roborace dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa giải 2016-2017. Một giờ trước mỗi sự kiện được tường thuật trực tiếp cũng tương tự như các cuộc đua công thức E (Formula E) với những trình tự biểu diễn tương tự để khởi động.

Để đến được giai đoạn này, Formula E đã hợp tác với công ty Kinetik, một công ty chuyên phát triển công nghệ mới. Điều này là phù hợp khi xem xét những chiến thắng trong Roborace sẽ được đánh giá chỉ dựa trên khả năng tự vận hành của các loại xe này đối với hầu hết các công nghệ hiện có – đặc biệt, sự hợp tác phát triển sẽ cho ra các thuật toán thông minh hơn. Cụ thể, 10 đội sẽ được trang bị mỗi đội hai chiếc xe. Điểm mấu chốt quyết định chiếc xe nào chiến thắng không phải là thiết kế ô tô (vì các xe sẽ có thiết kế giống nhau để không xe nào có lợi thế về mặt công nghệ động cơ), trí thông minh nhân tạo được rèn luyện trong mỗi chiếc xe mới là thứ quyết định chiến thắng thuộc về xe nào vận hành giống những người lái xe chuyên nghiệp nhất.

Hơn thế nữa, tuyên bố của Formula E về vấn đề này khá là ngắn gọn, mặc dù một người phát ngôn của công ty cho Wired UK biết xe Roborace sẽ đạt tốc độ cao nhất vượt quá 300 km mỗi giờ (hoặc 186 dặm một giờ). Theo The Verge lưu ý, điều này thậm chí còn nhanh hơn chiếc xe đua tự lái RS 7 của hãng Audi, chiếc RS 7 được đánh giá có thể đạt tốc độ lên đến 149 dặm một giờ. Cuối cùng, Formula E cho biết sẽ tiết lộ chi tiết thêm về các cuộc đua và các đội vào đầu năm tới.

Thảo Nguyên (Theo The Verge)

Leave a Reply