Gà quý đến mức nào mà những 35 triệu đồng/con?

Gà Đông Tảo với cặp chân xấu xí bỗng dưng trở nên nổi tiếng bởi không ít “thượng đế” chịu chơi bỏ tiền mua về làm cỗ vui xuân.Gần đây, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, xuýt xoa khi nghe thông tin về 4 con gà Đông Tảo thuần chủng của gia đình ông Tích ở xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) được rao bán với giá chót vót: hơn 35 triệu đồng/con.

Dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, một đôi gà trống mái Đông Tảo của gia đình ông Hiệu gần nhà ông Tích cũng từng lập kỷ lục với giá 70 triệu đồng/cặp. Tuy giá cả có hơi cao, nhưng dường như gà Đông Tảo đang trở thành một xu hướng chơi sang, thể hiện đẳng cấp của những đại gia sành ăn.
Gà quý tiến vua
Lâu nay, gà Đông Tảo vẫn được biết như một loại gà quý hiếm của Việt Nam, do dân làng Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) thuần dưỡng, chăn nuôi từ lâu đời. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, to và thô.
Gà quý đến mức nào mà những 35 triệu đồng/con?
Một con gà Đông Tảo gây ấn tượng bởi đôi chân rất đặc biệt – Ảnh: Xuân Hiếu
Anh Hiếu, chủ một trại gà Đông Tảo ở xã Đông Tảo đã có lý giải cho sự quý hiếm của gà Đông Tảo. Theo anh Hiếu, chân gà Đông Tảo có dạng vảy thịt chứ không phải vảy xương và cựa.

Khi gà còn nỏ, đôi chân phát triển bình thường. Càng lớn đôi chân càng phình to. Đến khi ngừng phát triển, đôi chân trở nên xù xì và rất to, đỏ ửng khiến con gà bước đi lặc lè. Khi trưởng thành, gà trống có thể nặng trên 5kg và gà mái có thể nặng trên 3,5 kg

Gà Đông Tảo càng già càng quý. Thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Một con gà Đông Cảo to thường được chế biến 7- 10 món mà món nào cũng độc đáo. Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất là món ngon từ cặp “chân voi” mà người sành ăn ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”.

Lớp vảy thịt dày của gà Đông Tảo khi hầm vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Khi hầm thuốc bắc, đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của gà Đông Cảo trống để nước hầm được thơm ngọt. Ngoài ra, thịt gà Đông Cảo nấu nước cốt chanh ăn nghe nói có tác dụng giải cảm, trị chứng mệt mỏi.
Tương truyền ngày xưa, gà Đông Tảo là sản vật tiến vua của đất Hưng Yên. Những người giàu cũng thường dùng loại gà “của ngon vật lạ” này để cúng tế, biếu tặng nhau. Ngoài ra, với thân hình và đôi chân ngộ nghĩnh, gà Đông Tảo còn được nuôi để làm cảnh.
Anh Hiếu cho biết thêm gà Đông Tảo cũng chỉ được chăn bằng những loại thức ăn thông thường như ngô hay thóc. Tuy nhiến, giá của loại gà Đông Tảo thuần chủng vẫn cao ngất ngưởng là bởi việc duy trì giống cho chúng không dễ dàng.
Nếu gà mái bình thường đẻ 20-30 quả trứng thì gà Đông Tảo chỉ đẻ khoảng 8-10 quả. Ngoài chuyện cho ít trứng, những con gà mái Đông Tảo đẻ xong thường dùng “chân voi” đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Cho tới khi đem trứng đi ấp, tỉ lệ nở được gà con cũng chỉ vào khoảng 70-80%.
Gà quý đến mức nào mà những 35 triệu đồng/con?
Gà Đông Tảo thông thường cũng chỉ ăn ngô hay thóc – Ảnh: Xuân Hiếu
“Muốn bán giá bao nhiêu cũng được”
Vào dịp cuối năm, xã Đông Tảo nhộn nhịp khách về tận làng đặt mua những con gà Đông Tảo chân to, thuần chủng nhất để làm đặc sản ăn tết. Một con gà Đông Tảo có thể có giá hàng triệu đồng nhưng luôn trong tình trạng cầu lớn hơn cung.
Anh Hiếu cho biết gần như không có mức giá cụ thể cho loại gà quý này. “Gà có thể bán với giá 500.000 -700.000 đồng/con. Nhưng cũng có con 5kg bán được giá tới hơn 8 triệu đồng. Giá cả phụ thuộc vào khách mua và người bán có muốn hét không thôi. Nói chung muốn bán giá bao nhiêu cũng được”.
Theo truyền thống, mâm cỗ tết của người Việt thường không thể thiếu món gà. Thời buổi “tiền nhiều sinh lễ nghĩa”, rất nhiều đại gia muốn dùng gà Đông Tảo về làm cỗ vui xuân.

Bên cạnh đó, dịp này, các nhà hàng, quán ăn ở các thành phố lớn đang vào mùa làm ăn, liên tục đi lùng món đặc sản gà Đông Tảo về chế biến. Vậy nên, giá của gà Đông Tảo cũng đang “nhảy nhót” từng ngày.

Cũng theo anh Hiếu, khách hàng quen ở Hà Nội, Hải Phòng đã về làng đặt hàng trước gà Đông Tảo cả tháng vì sợ “cháy” hàng. Trong khi đó, lượng đơn đặt hàng chở gà Đông Tảo vào Sài Gòn trong dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ còn cao gấp 3 lần ở các thành phố ngoài Bắc.
Đa số khách hàng bỏ tiền triệu ra mua một con gà Đông Tảo đều nói rằng bao năm nay gia đình vẫn lẩn quẩn trong bữa cỗ Tết với thịt lợn, bò, cá, gà, giò chả thông thường, họ muốn “đổi gió” sang những thực phẩm đặc sặc hơn.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Gà Đông Tảo” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

Leave a Reply