Gần 40 căn nhà bị thiêu rụi trong đêm ở Nha Trang

Theo một số người dân, ngọn lửa bùng lên từ một hộ nấu cám heo nhưng quên dập bếp. Có ít nhất 40 căn nhà đã bị thiêu rụi.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ cháy kinh hoàng xảy ra trong đêm ở Nha Trang.

“Trước mắt chúng tôi ưu tiên ổn định tâm lý cho người dân sau vụ cháy. Sau đó giúp dân dọn dẹp, thu gom những gì còn lại. Về cơ bản, vụ cháy đã được khống chế, chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại”, ông Vinh nói.

Gan 40 can nha bi thieu rui trong dem o Nha Trang hinh anh 1
Vụ cháy kinh hoàng thiêu rụi gần 40 ngôi nhà. Ảnh: A.Bình.

Khoảng 23h đêm 17/1, khu vực nhà chồ ở ven cửa sông Cái, thuộc cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa), xảy ra vụ cháy kinh hoàng.

Vụ cháy khiến cả một góc thành phố Nha Trang đỏ rực màu lửa. Theo một số người dân, ngọn lửa bắt đầu từ một hộ gia đình nấu cám heo, nhưng quên dập bếp, khiến ngọn lửa bùng phát.

Khu vực bị cháy được gọi là xóm nhà chồ, nơi đây tập trung chủ yếu người dân đi biển. Những căn nhà được làm sơ sài, bằng các vật dụng dễ cháy nên việc dập lửa rất khó khăn.

Gan 40 can nha bi thieu rui trong dem o Nha Trang hinh anh 2
Các lực lượng cứu hộ trắng đêm dập lửa. Ảnh: A.Bình.

Anh Lê Văn Đồng, sống đối diện với khu nhà bị cháy, cho biết khoảng gần 23h ngày 17/1, người dân phát hiện có đám cháy nhỏ trong một căn nhà. Sau đó khoảng 30 phút, đám cháy bùng phát dữ dội, rồi lan rất nhanh, khiến nhiều ngôi nhà liền kề bị thiêu rụi.

Công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn do xe chữa cháy không thể tiếp cận được hiện trường, khi đường vào khu nhà này quá hẹp.

Lực lượng chức năng phải dùng canô, thuyền để đưa người và phương tiện từ bờ kè nam sông Cái qua con sông tiếp cận hiện trường và chữa cháy.

Theo đại tá Nguyễn Đức Quỳnh, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa, đơn vị đã huy động gần 100 chiến sĩ, cùng nhiều xe chuyên dụng, ca nô để dập lửa.

Gan 40 can nha bi thieu rui trong dem o Nha Trang hinh anh 3
Các ngôi nhà làm bằng vật liệu bắt lửa nên gần như không còn gì sau vụ cháy. Ảnh: A.Bình.

“Xe chuyên dụng không thể vào được khu vực xảy ra cháy. Chúng tôi chỉ còn cách dùng ca nô, lắp các đường dây chuyền nước để dập lửa.

Gần như ngay sau vụ cháy chúng tôi có mặt, nhưng các ngôi nhà làm bằng vật liệu dễ bắt lửa nên không thể cứu kịp. Nắm được tình hình đó, một mặt chúng tôi tích cực dập lửa, một mặt ưu tiên cứu người và tài sản có giá trị”, đại tá Quỳnh nói.

Cũng theo đại tá Quỳnh, đến gần 2h sáng nay, ngọn lửa cơ bản được khống chế.

Cồn Nhất Trí nằm giữa 2 nhánh của sông Cái từ cầu Hà Ra đến cầu Xóm Bóng, TP. Nha Trang. Theo thống kê, khu vực Cồn Nhất Trí có gần 1.400 hộ với hơn 7.000 người sinh sống.

Năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo giải tỏa, thu hồi đất Cồn Nhất Trí, giao cho một công ty thực hiện dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí và nhà ở thương mại… Tuy nhiên, việc giải tỏa trắng gặp phải sự phản đối của nhiều người dân trong vùng dự án.

Đến cuối năm 2016, dự án được điều chỉnh không di dời toàn bộ dân cư trong khu vực này mà mở rộng các tuyến đường, giữ lại các hộ không nằm trong diện giải tỏa. Người dân nơi đây hầu hết là hộ nghèo, hỏa hoạn ập đến ngày cận tết khiến cuộc sống của họ bỗng chốc lâm cảnh mất nhà cửa điêu đứng.

Leave a Reply