Garden Grove không có hội chợ Tết năm 2016

GARDEN GROVE, California (NV) – Thành phố Garden Grove coi như không có hội chợ Tết vào năm tới, lần đầu tiên trong hàng chục năm, vì hai hội đoàn duy nhất nộp đơn xin tổ chức năm nay đã rút đơn vào giờ chót, theo tin của nhật báo The Orange County Register.

Hai hội đoàn này, Trung Tâm Tây Nam, thuộc Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, và Trần Hưng Ðạo Foundation, đã rút đơn chỉ vài giờ trước khi Hội Ðồng Thành Phố họp vào tối Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, để quyết định có đồng ý cho mở hội chợ Tết hay không.


Các em học sinh lãnh giải thưởng thi tiếng Việt tại Hội Tết Sinh Viên năm 2013. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Tôi rất ngạc nhiên,” bà Kim Huy, giám đốc dịch vụ cộng đồng của Garden Grove, được trích lời nói. Bà cũng là người đề nghị Hội Ðồng Thành Phố chấp thuận cho hai hội đoàn này tổ chức hội chợ Tết Bính Thân vào năm tới.

Bà nói tiếp: “Hai hội đoàn này hội đủ điều kiện là bất vụ lợi và họ có kinh nghiệm tổ chức hội chợ Tết trước đây. Chúng tôi thấy rằng, tại sao không để họ làm thử một lần?”

Thế nhưng, theo OCR, trong lá thư gởi đến thành phố, ông Bùi Ðẹp, trung tâm trưởng Trung Tâm Tây Nam và là trưởng ban tổ chức hội chợ Tết, cho biết vì không đủ thời gian để kêu gọi đóng góp của mạnh thường quân, sự tham gia của các nhà thương mại, cũng như các hội đoàn khác, để họ có thể giúp một tay. Ngoài ra, tình trạng mưa dầm dề (El Nino) có thể xảy ra nên hội chợ khó thành công.

Hôm 28 Tháng Mười, hai hội đoàn này đã nộp đơn cho thành phố, và muốn tổ chức hội chợ Tết tại Garden Grove Park.

Trong khi đó, theo dự trù, hai hội chợ Tết khác trong cộng đồng vẫn đang được tiến hành suôn sẻ.

Hội Tết Sinh Viên, do Tổng Hội Sinh Viên đăng cai, vẫn sẽ được tổ chức tại Orange County Fairgrounds, Costa Mesa, như hai năm trước đây.

Hội chợ thứ nhì, do Cộng Ðồng Việt Nam Nam California và một số hội đoàn tổ chức, sẽ diễn ra tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley.

Hiện vẫn chưa biết Hội Tết Sinh Viên sẽ được tổ chức vào thời điểm nào, vì cho tới ngày 3 Tháng Mười Một, Tổng Hội Sinh Viên chưa ký hợp đồng với Orange County Fairgrounds, theo OCR, trích lời cô Julie Huỳnh, đại diện tổ chức sinh viên, cho biết.

Còn hội chợ ở công viên Mile Square Regional Park sẽ được tổ chức từ ngày Thứ Sáu, 12 Tháng Hai đến Thứ Hai, 15 tháng Hai, 2016, kéo dài trong bốn ngày, vì ngày Thứ Hai là ngày President’s Day.

Trở lại Garden Grove Park, theo bà Kim Huy, “Bất cứ tổ chức bất vụ lợi nào, nhưng phải có văn phòng ở Garden Grove, đều có thể nộp đơn tổ chức hội chợ tại công viên Garden Grove. Khi nộp đơn, tổ chức đó phải đóng trước $75,000, và nộp một bản đề nghị. Sau đó, bản đề nghị này sẽ được trình lên Hội Ðồng Thành Phố để quyết định.”

Garden Grove Park là nơi Tổng Hội Sinh Viên thường tổ chức hội chợ Tết trong nhiều năm liên tục.

Tuy nhiên, đến năm 2013, tổ chức này và thành phố không đạt được thỏa thuận để các nhóm sinh viên tiếp tục tổ chức hội chợ ở đây.

Thay vào đó, thành phố chấp nhận để Cộng Ðồng Việt Nam Nam California thế vào, với thời hạn là ba năm.

Thế nhưng, theo bà Kim Huy, vào đầu năm nay, thành phố điều chỉnh hợp đồng, từ ba năm xuống còn một năm.

Khi được hỏi tại sao không để Cộng Ðồng Việt Nam Nam California tiếp tục tổ chức hội chợ, cho dù chỉ là mỗi năm, bà Kim Huy giải thích: “Lý do thành phố ngưng hợp đồng là vì Cộng Ðồng Việt Nam Nam California không nộp bản kết toán tài chánh cho chúng tôi theo quy định. Ngoài ra, họ còn thiếu thành phố khoảng $28,000.”

Kỹ sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam Nam California, cho biết: “Lý do chúng tôi chưa nộp bản kết toán là vì chúng tôi cũng muốn xem bản kết toán của thành phố. Chúng tôi thắc mắc là tại sao khoản chi trả cho cảnh sát lại quá cao, vì hội chợ năm ngoái bị trời mưa, đồng hương đến không nhiều, đâu có nhiều cảnh sát để giữ trật tự, tại sao lại tính nhiều tiền như vậy.”

Ông Vinh phàn nàn thêm rằng: “Trước đây, Tổng Hội Sinh Viên chỉ đóng khoảng $40,000. Khi cộng đồng tổ chức, họ đòi tới $100,000. Chúng tôi năn nỉ quá họ xuống còn $70,000. Riêng tiền đậu xe ở trung học Bolsa Grande chúng tôi phải trả $6,000. Ngoài ra, mọi thứ đều tăng giá, năm thứ nhất, năm thứ hai cũng tăng.”

“Về chuyện kết toán, chúng tôi đã làm xong, và còn thiếu thành phố một số tiền, nhưng thành phố lại không làm bản kết toán của họ để chúng tôi xem, nên chúng tôi chưa trả,” ông Vinh nói thêm. “Trong lúc chúng tôi đang chờ đợi thì đùng một cái, họ gởi thông báo ra như vậy. Tôi nghĩ có một chuyện gì đó sai trái, nhưng vì chúng tôi không có luật sư để tìm hiểu việc này.”

Về chuyện cảnh sát, bà Kim Huy giải thích như sau: “Trước khi tổ chức hội chợ, chúng tôi phải dự trù có bao nhiêu cảnh sát viên để bảo đảm an ninh, làm sao chúng tôi biết được là trời mưa. Vả lại, khi tính chi phí này, thành phố tính cả ba ngày hội chợ, chứ không tính từng ngày, từng giờ. Nói chung, thành phố phải điều động số cảnh sát viên tương ứng với số đông dự trù, cho dù trời có mưa hay không.”

Trở lại Garden Grove, Thị Trưởng Bảo Nguyễn được trích lời nói ông rất tiếc năm nay thành phố không có hội chợ Tết.

“Ðây là một truyền thống lâu đời ở Garden Grove,” ông Bảo nói. “Thật là buồn khi không có hội chợ Tết năm 2016. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có hội chợ ở nơi khác, và tôi cầu chúc họ thành công.”(Ð.D.)

 

Leave a Reply