Gia đình gốc Việt trong vụ thảm sát San Bernardino, Nam Cali năm 2015 khởi kiện Facebook, Google và Twitter

SAN BERNARDINO, Nam California – Gia đình ba nạn nhân trong vụ bắn súng hàng loạt ở San Bernardino vào đấu tháng 12, 2015 đã làm đơn khởi kiện Facebook, Google và Twitter, tố cáo ba đại công ty này để cho Hồi Giáo Quốc (ISIS) “phát triển” trên mang truyền thông xã hội.

Trong 32 trang đơn kiện gửi tới Tòa Khu Vực tại Hạt Los Angeles thứ Tư, ngày 3 tháng Năm vừa qua, các thân nhân của ba nạn nhân Sierra Clayborn, Têrêsa Nguyễn Thanh Tín, và Nicholas Thalasinos nói rằng nếu không có ba mạng xã hội Facebook, Google và Twitter thì đã không thể có sự phát triển lan tràn của ISIS trong mấy năm qua, để trở thành một nhóm khủng bố đáng sợ nhất trên thế giới.

Đơn kiện nhắc tới việc ba công ty đã để cho các thành viên và cảm tình viên của Hồi Giáo Quốc loan tải, tuyên truyền tự do trên truyền thông xã hội, cung cấp sự “hỗ trợ vật chất” cho ISIS và tạo điều kiện dẫn tới nhiều cuộc tấn công, như những vụ ở Mỹ mà trong đó có San Bernardino, Orlando, và những vụ khác tại Âu Châu.


Hình ảnh của hai cô Sierra Clayborn và Nguyễn Thanh Tín được trưng bày trong buổi lễ tưởng niệm 14 nạn nhân bị bắn thiệt mạng trong vụ thảm sát tại San Bernardino cuối năm 2015. Gia đình của ba nạn nhân Sierra Clayborn, Nguyễn Thanh Tín, và ông Nicholas Thalasinos đã khởi kiện ba mạng xã hội vì quân khủng bố đã dùng mạng để tuyên truyền. (Joe Raedle/ Getty Images)

Facebook, Google và Twitter chưa cho biết ý kiến về đơn kiện của gia đình của ba nạn nhân nói trên.
Trong ngày xảy ra vụ thảm sát, 2 tháng 12, 2015, hung thủ Syed Rizwan Farook cùng vợ Tashfeen Malik đã xả súng vào một buổi tiệc Giáng Sinh tại sở của các đồng nghiệp của Farook tại San Bernardino. Sau khi nổ súng bắn chết 14 người và gây thương tích cho 22 người khác, cặp Syed Tashfee lái xe tẩu thoát một thời gian trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Trong 14 nạn nhân có cô Nguyễn Thành Tín, 31 tuổi, từ Santa Ana, Quận Cam. Cô làm việc cho sở y tế Hạt San Bernardino và bị bắn trong lúc chờ ngày làm đám cưới.

Về hai nạn nhân kia, cô Sierra Clayborn, 27 tuổi, đã tốt nghiệp trường UC Riverside, làm việc như cô Tín nhưng tại Big Bear. Trong ngày xảy ra vụ bắn Sierra đến San Bernardino để dự tiệc.

Nạn nhân thứ ba, ông Nicholas Thalasinos, 52 tuổi, được biết đến là một người thường lên các mạng xã hội, kể cả Facebook và Twitter, mỗi ngày để tranh luận về các đề tài chính trị, chống Hồi giáo và bênh Do Thái.

Trong những năm gần đây có một số vụ kiện tìm cách bắt các công ty truyền thông xã hội chịu trách nhiệm liên can trong các vụ tấn công của khủng bố, nhưng chưa vụ kiện nào đi xa hơn các giai đoạn sơ khởi.

Leave a Reply