Gia đình ông Bình kiện thành phố Santa Ana (Nam Cali) $10 triệu USD

Ông Michael L. Guisti, luật sư của ông Nguyễn Văn Bình, người bị cảnh sát Santa Ana bắn chết Thứ Sáu tuần trước, xác nhận đơn kiện của gia đình nạn nhân đòi chính quyền thành phố Santa Ana bồi thường $10 triệu, trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Người Việt.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Bình, người bị cảnh sát Santa Ana bắn chết hôm Thứ Sáu, với sự cố vấn của Luật Sư Michael L. Guisti (phải), đòi thành phố bồi thường $10 triệu. (Hình: Uyên Nguyên/Người Việt)

“Tôi đã đến nơi khám nghiệm thi thể ông Bình,” ông Guisti cho biết, “lúc đó phần ngực vừa được mổ ra và vừa khâu lại nên khó phân biệt được đường khâu và vết bắn, nếu có. Tôi chỉ nhìn thấy rõ hai lỗ đạn trên trán nạn nhân.”

Ông Bình, 39 tuổi, bị cảnh sát Santa Ana bắn chết khi đang ngồi trong xe lúc 0 giờ 45 phút sáng Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng. Luật Sư Guisti, cũng như gia đình của nạn nhân khẳng định: “Bình bị chết oan.”

Vợ ông Bình, bà Lệ Quyên Ngô, đứng tên nộp đơn kiện thành phố Santa Ana đòi $10 triệu tiền bồi thường.

Luật Sư Guisti cho biết ông đã giúp gia đình làm thủ tục cho vụ kiện. “Hiện gia đình đang rất đau buồn sau cái chết của người thân, nên tôi giúp thực hiện các thủ tục luật pháp đơn giản bước đầu, cần làm, để bảo vệ quyền lợi cho phía nạn nhân.”

Ông giải thích: “Luật California chỉ cho nạn nhân sáu tháng để kiện chính quyền địa phương, nếu quá thời hạn, phía nạn nhân sẽ mất đi cơ hội tìm lại sự công bằng.”

“Tôi không tin rằng cảnh sát cần phải bắn chết ông Bình vào hôm đó,” ông Guisti nói, “Ông Bình người nhỏ con, nhìn rất hiền.”

Theo lời người luật sư này, ông quen biết vợ chồng ông Bình từ năm 2006, và ông mô tả “gia đình họ là những người tốt bụng, dễ mến.”

Cảnh Sát Trưởng Carlos Rojas tường thuật trong buổi họp báo của chính quyền Santa Ana tối Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, rằng có hai cảnh sát mặc đồng phục, đi xe cảnh sát tuần tra. Ông Bình khi đó đang ngồi nơi băng ghế sau. Cảnh sát yêu cầu ông bước ra khỏi xe nhưng ông không tuân theo. Ngược lại, ông nhảy lên ghế tài xế, nổ máy xe. Trong khi liên tục ra lệnh nhưng không được ông Bình tuân theo, cả hai cảnh sát đã nổ súng vào ông Bình. Nạn nhân chết tại chỗ.

Về lời tuyên bố “trong xe không có vũ khí, nhưng có dấu hiệu ma túy” của ông Anthony Bertagna, phát ngôn viên sở cảnh sát Santa Ana, Luật Sư Guisti dường như không chống đối.

Hơn nữa, chính ông Guisti xác nhận tiền sử sử dụng ma túy của ông Nguyễn Văn Bình, vì ông chính là luật sư từng giúp ông Bình trước tòa án trong một vụ liên quan đến vấn đề này, hồi năm 2009.

Tuy vậy, “việc sử dụng ma túy không thể là lý do để một người bị bắn chết,” ông tuyên bố.

Ông đặt nghi vấn trong lời nói của phía cảnh sát: “Cảnh sát cáo buộc ông Bình lái xe về hướng họ khiến họ phải bắn phòng vệ, và các bằng chứng đều cho thấy chiếc xe vẫn song song với lề đường,”

“Vậy tại sao các mảnh kiếng vỡ do súng bắn lại hầu hết là từ cửa sổ phía tài xế ngồi, mặt kiếng phía trước chỉ bị xây xát ?” ông hỏi.

“Tuy còn phải kiểm tra lại thông tin, một số nhân chứng sống gần hiện trường nói là có nhìn thấy ông Bình ngồi ngủ ở băng ghế sau. Vậy là hoàn toàn vô hại.”

“Nếu cảnh sát không đánh thức ông Bình, không quyết định rút súng, không quyết định bắn người, thì không một ai đã phải chết,” Luật Sư Guisti khẳng định.

Luật Sư Guisti quen biết vợ chồng ông Bình từ năm 2006, và mô tả “họ là những người tốt bụng.” Ông cũng từng giúp nạn nhân trước đó, trong một vấn đề pháp lý liên quan đến ma túy. (Hình: Uyên Nguyên/Người Việt)

Ông nói thêm: “Tôi có mặt ở buổi cầu nguyện tại hiện trường, và rất cảm động khi thấy cộng đồng Việt Nam chia sẻ nỗi đau với vợ con ông Bình.”

Gia đình ông Bình bắt đầu làm lễ phát tang cho người quá cố, trong sự thương xót, sẻ chia của rất nhiều người thân và bạn bè, vào chiều Thứ Tư. Nghi lễ an táng sẽ diễn ra vào 6 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, tại nhà thờ St. Barbara, Santa Ana. (T.A.)

Leave a Reply