Gia đình Việt ở Florida bị cháy thuyền, được gia đình Mỹ cứu

Vào cuối tuần qua, một gia đình họ Nguyễn đã lâm nạn trong lúc thuyền chạy vào bờ tại bãi biển Coquina Beach. Lửa bốc cháy ngùn ngụt trên thuyền của họ. Trong lúc lâm nguy, họ được một gia đình khác lái thuyền đến cứu kịp thời trước khi xe cứu hỏa đến giải nguy cho họ.


Chiếc thuyền cháy dữ dội sau khi gia đình họ Nguyễn được cứu vào trưa Chủ Nhật tại Coquina Beach. (Hình từ video của đài WFLA)

Gia đình họ Nguyễn đã nói chuyện với đài truyền hình WFLA hôm thứ Năm vừa qua. Đài này chỉ ghi nhận mấy người Việt này họ Nguyễn mà không cho biết tên đầu của họ. Gia đình sống ở Manatee trong vùng Tampa Bay, bờ phía tây Florida.

Ông bà Nguyễn cho biết họ rất vui mừng là còn sống sót và mong có dịp được gặp gia đình ân nhân trong mấy ngày tới đây. Vào trưa Chủ Nhật, ngày 13 tháng 11, 2016, gia đình họ Nguyễn trở về Coquina Beach từ một chuyến câu cá. Trong lúc còn cách bờ không xa, máy thuyền bỗng nổ lớn, khiến thuyền bị cháy. Bà Nguyễn nói với đài WFLA bằng tiếng Anh với nội dung như sau, “Chúng tôi nghe tiếng nổ lớn như bom. Tôi tưởng thuyền va chạm đá ngầm hoặc gì đó dưới đáy biển.

“Rồi lửa làn ra khắp nơi, không có lối thoái.” Vợ chồng đã gọi cầu cứu bằng máy truyền tin và tụ tập trên boong thuyền. Họ không biết có bơi nỗi vào bờ hay không, vì họ có một trẻ em trên thuyền. Chiếc thuyền có tổng cộng bốn người.

Ông Nguyễn nói, “Ai cũng sợ hết. Thế nhưng tôi là thuyền trưởng, nên tôi phải giữ bình tĩnh.” Hai vợ chồng cho biết chung quanh họ có vài chiếc thuyền khác nhưng không ai dám đến gần chiếc thuyền bị cháy của họ. Thời gian chờ các nhân viên cấp cứu đã khá lâu.

Thế nhưng đúng lúc lửa cháy dữ hơn, thì gia đình họ Whitmer từ đây bỗng chạy tới cứu gia đình họ Nguyễn.
Bà Nguyễn nói, “Bình thường thì ai thấy một tai nạn thì họ muốn tránh xa. Thế nhưng gia đình này đã đến cứu chúng tôi.”

Ông bà họ Nguyễn nói chuyện với đài WFLA

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi gia đình Nguyễn rời thuyền của họ, thì thuyền bị thiêu hủy hoàn toàn.
Cũng theo tin của đài WFLA, bà Heather Whitmer và cô con gái Mikaela đã có mặt trên một chiếc thuyền ở gần đó. Họ thấy khói trắng bốc lên từ một chiếc thuyền đang hướng vào bờ.

Bà Heather kể, “Trong lúc chúng tôi đang lái thuyền hướng tới chiếc đó, khói đã bốc lên dày hơn và đen hơn. Chúng tôi cũng thấy một gia đình đứng ở mũi thuyền.” Cô Mikaela cho biết, “Cha của tôi phóng thuyền tới, và nói, Hình như trên thuyền đó có một em bé.”

Bà Heather Whitmer nói thêm vào, “Ống dẫn xăng, nó có thể cháy nổ. Họ sợ hãi lắm, rất sợ hãi.” Cô Mikaela kể về lúc hai chiếc thuyền nằm gần nhau, “Nếu thuyền nổ thì có lẽ tất cả chúng tôi đều chết.” Trong giây phút hiểm nguy, gia đình Whitmer đã đưa ba người lớn và một em bé từ chiếc thuyền sang chiếc thuyền nhỏ hơn của họ. Khi đưa gia đình Nguyễn được lên bờ, lửa thiêu hủy chiếc thuyền của họ ở đằng sau lưng.

Mấy người họ Whitmer không xem họ là người hùng. Họ chỉ thấy việc cần làm là phải làm, thế thôi. Cô Mikaela nói, “Tất cả chúng tôi đều được ơn lành khi được sống sót.” Bà Heather Whitmer nói, “Khi thấy người khác cần giúp đỡ thì bạn giúp họ, vì biết đâu mai mốt bạn có thể cần người khác giúp lại mình.”

Gia đình Whitmer đã nói chuyện với đài truyền hình hôm Chủ Nhật. Lúc đó gia đình họ Nguyễn đã tránh tiếp xúc với báo chí. Mấy ngày sau, trước sự cứu giúp của nhà họ Whitmer, bà Nguyễn nói, “Thượng Đế đã gởi họ đến cứu chúng tôi. Họ là những thiên thần. Một gia đình tốt quá.”

Hai gia đình chưa gặp lại nhau từ ngày xảy ra vụ cháy. Thế nhưng nhà họ Nguyễn mong trong vòng một tuần thì đôi bên có thể gặp nhau, để gia đình Việt Nam này có thể gặp tận mặt để nói lời cảm ơn. Như vậy lễ Tạ Ơn càng có ý nghĩa đối với họ.

Leave a Reply