Giả nha sĩ, một phụ nữ bị tù 5 năm tiểu bang Texas

OKLAHOMA CITY (AP) – Một bà mẹ và cô con gái ở Texas đã nhận tội trước tòa về việc hành nghề nha sĩ không có giấy phép tại một phòng mạch ở Oklahoma City sau giờ làm việc.

Bà Elizabeth Hinojosa. (Hình: News9.com)

Phía công tố cho hay hai bị cáo là bà Elizabeth Hinojosa, ở thành phố Jourdanton, tiểu bang Texas, ban ngày làm việc trong phòng mạch với tư cách là trợ nha (dental assistant). Cô con gái của bà, Monica Salazar Orozco, là thư ký tiếp khách ở nơi đây.

Cáo trạng nói rằng sau khi phòng mạch này đóng cửa vào cuối ngày, bà Hinojosa quay trở lại, giả là nha sĩ, thực hiện các cuộc nhổ răng, niềng răng, lấy tủy răng (root canals), cũng như chích thuốc tê. Con gái bà, cô Monica Salazar Orozco, bị cáo buộc đã lấy hẹn ngoài giờ cho mẹ mình.

Hôm Thứ Tư, bà Hinojosa nhận tội hành nghề nha sĩ không giấy phép, tội giả mạo giấy tờ, và một số tội danh khác. Bà bị tuyên án năm năm tù.

Cô con gái bị án năm năm tù treo vì tòa cho rằng tội của cô nhẹ hơn bà mẹ, dù rằng cô cũng nhổ răng và chích thuốc tê.

Theo thỏa thuận với công tố viện, cả hai mẹ con hứa sẽ không bao giờ làm việc trong phòng mạch nha sĩ.

Công tố viện cho hay hai mẹ con này làm việc cho một nha sĩ không nói được tiếng Tây Ban Nha, và là thông dịch viên của ông ta. Cáo trạng cho biết cô Orozco sắp xếp hẹn với bệnh nhân sau giờ làm việc bình thường của phòng mạch và điện thoại gọi đến nơi này được chuyển tới điện thoại riêng của hai mẹ con.

Có 22 bệnh nhân, gồm cả người lớn và trẻ em, được bà Hinojosa, người họ gọi là “Dr. Liz”, điều trị trong thời gian từ Tháng Chín 2010 đến Tháng Năm 2011. (V.Giang)

Leave a Reply