🇨🇺 Giả thiết về nguyên nhân khiến các nhà ngoại giao Mỹ và Canada ở Cuba bị điếc

Số các nhà ngoại giao Mỹ và Canada ở Cuba mắc phải chứng bệnh lạ nhiều hơn những gì mà báo chí thông tin trước đó.

Hồi đầu tháng 8, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về việc hàng loạt các nhà ngoại giao của họ tại Havana mắc triệu chứng lạ về sức khỏe mà không rõ nguyên nhân.

Những trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào tháng 11/2016 và các ca bệnh cuối cùng được báo cáo vào đầu năm 2017.

Phía Mỹ không cung cấp danh tính cụ thể các nạn nhân mà chỉ cho biết hơn 10 nhà nhân viên làm việc đại sứ quán ở Havana và gia đình họ mắc các triệu chứng lạ về thính giác trong một thời gian dài.

123-11420810

Đại sứ quán Mỹ tại Havana.

Hai nhà ngoại giao trong số đó đã phải trở về nước trước thời hạn để điều trị các vấn đề về thính lực và không thể trở lại Cuba trong hai khi 2 nhà ngoại giao bổ sung cũng rơi vào tình trạng tương tự khiến họ sớm phải kết thúc thời gian làm việc ở Havana.

Đến tháng 6, mọi chuyện trở nên phức tạp hơn khi giới ngoại giao Canada thông báo về 5 trường hợp tương tự xảy ra với các nhân viên sứ quán của họ và gia đình ở Havana. Điều này đồng nghĩa với việc các vụ tấn công xảy ra song sóng với thời điểm các quan chức Cuba đang điều tra sự cố.

Cả Mỹ, Cuba va Canada cho tới nay vẫn chưa thẻ đưa ra kết luận chính xác cho chứng bệnh lạ này.

Tuy nhiên, kết luận tạm thời được Washington đưa ra cho rằng các triệu chứng này có thể có liên quan tới một số thiết bị âm thanh không thể nghe thấy, nhưng gây điếc ở người, được lắp đặt ngầm bên trong hoặc ngoài nơi cư trú của nhóm các nhà ngoại giao nói trên.

Dù vậy, đây mới chỉ là các giả thiết được đặt ra bởi trên thực tế, không tìm thấy bất cứ thiết bị nào có khả năng thực hiện các cuộc tấn công ở các khu vực được khoanh vùng điều tra.

Theo CNN, các cuộc tấn công thường diễn ra vào ban đêm gây ra những tiếng ồn như tiếng côn trùng hay tiếng cạo kim loại trên mặt sàn.

Trước tình hình này, Mỹ và Cuba nhiều tháng qua để bí mật thảo luận để giải quyết vấn đề. Ngay cả việc Washington hồi tháng 5 trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba để phản đối các vụ tấn công cũng chỉ được công bố mới đây.

Dù vậy, Mỹ không đổ lỗi trực tiếp cho Cuba về sự cố này trong khi Havana khẳng định họ đang nỗ lực bảo vệ các nhân viên ngoại giao Mỹ. Thay vào đó, Washington nghi ngờ về vai trò của một nước thứ 3 đứng đằng sau các vụ tấn công này nhằm trả đũa Mỹ hoặc phá hoại mối quan hệ mới có dấu hiệu tốt lên giữa họ và Cuba.

Tuy vậy, Mỹ mới chỉ có thể đưa ra những cái tên trong vòng nghi vấn mà chưa thể thu hẹp được phạm vi nghi ngờ.

Leave a Reply