Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ từ chức

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, ông James Clapper, hôm Thứ Năm cho hay ông đã đưa đơn từ chức, nhưng cũng có những lời trấn an người dân Mỹ về việc chuyển giao quyền lực nước Mỹ sang cho ông Trump.


Bản tin của hệ thống truyền hình NBC News cho hay ông Clapper nói rằng ông biết nhiều người dân Mỹ cảm thấy lo lắng về sự chuyển quyền sang ông Trump, nói rằng có nhiều tin đồn về khả năng có hỗn loạn ở Mỹ, do đó ông đưa ra lời khẳng định rằng “mọi sự đều sẽ ổn thỏa.”

Việc ông Clapper, người đệ đơn từ chức vào tối ngày Thứ Tư, ra khỏi chức vụ đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ không phải là điều bất ngờ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho NBC News hồi năm ngoái, ông Clapper nói rằng ông chờ đợi từng ngày để có thể nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ của ông Obama.

Ông khởi sự là một sĩ quan quân báo, chỉ huy một toán nhỏ đóng tại một căn cứ bí mật ở Lào với nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo điện tử, trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

Ông Clapper nói rằng sau hơn 50 năm phục vụ, ông thấy đã đến lúc phải bước ra.

Nhưng việc ông Clapper từ chức xảy ra trong lúc toán chuyển tiếp của ông Trump gặp nhiều khó khăn để hình thành một chính phủ khiến tạo ra thắc mắc là sẽ có thay đổi gì trong đường hướng an ninh quốc gia một khi nhiệm kỳ của ông Obama chấm dứt.

Nhiệm vụ của ông Clapper hiện nay là chỉ huy 17 cơ quan an ninh tình báo quốc gia, gồm cả CIA, FBI, NSA và DEA. (V.Giang)

Leave a Reply