Giám đốc Uber gốc Việt từng viết email so sánh Trump với Mao Trạch Đông, Pol Pot

Ông Phạm Thuận (Uber)

Công việc của ông Phạm Thuận trong công ty Uber chuyên giúp nối kết người lái xe với người cần xe đang có chút vấn đề, chưa biết trong những ngày tới thì số phận của ông sẽ ra sao với công ty này. Lý do là ông từng viết một thư email dài với nội dung đả kích Donald Trump sau ngày bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. Thư này chỉ nhằm gởi trong nội bộ, nhưng đến tuần này thì thư được tiết lộ trong mạng xã hội và được nhiều người đọc.

Lúc đầu thư email ấy chỉ nhằm lưu hành trong một nhóm nhân viên nhỏ thân cận với ông Phạm Thuận. Nhưng sau đó đã lan truyền nhanh chóng ra khắp công ty.

Lời lẽ nặng nề trong email có những đoạn so sánh việc ông Trump đắc cử với sự vươn lên của những nhà độc tài như Mao Trạch Đông của Trung Cộng và Khmer Đỏ của Cam Bốt.

Ông Thuận đang giữ chức giám đốc kỹ thuật của Uber. Ông từng gửi email ấy tới một danh sách email nội bộ của Uber, cho các nhân viên LGBTQ (đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới tính), vào cuối tháng 11. Sau đó email bị tiết lộ sang một chat room nội bộ. Trang web tin tức Business Insider cho biết như vậy.
Trong bức email hồi âm cho một email trước đó, vị giám đốc công nghệ gốc Việt không bao giờ nói ra tên của ông Trump.

Sau đây là trích đoạn một phần của lá thư điện tử khá dài của ông Thuận:
“Đôi khi thế giới bước thụt lùi như trong các cuộc chiến, Mao Trạch Đông, Khmer Đỏ, Darfur, ông W. Bush và những cuộc chiến của ông, v.v., và bây giờ là chuyện này. Nhưng tôi cảm thấy lạc quan rằng thế giới sẽ tự điều chỉnh, ngay cả khi xảy ra một thảm họa khác cho nước Mỹ để đưa một ông Obama kế tiếp vào làm tổng thống cho chúng ta. Trong khi đó, trong bốn năm tới, thậm chí tôi sẽ không thốt ra tên của con người đáng trách này, vì tôi không chấp nhận ông là vị lãnh đạo của tôi. Thay vì vậy, tôi sẽ làm mọi việc có thể làm được, để giúp đánh bại ông ấy, và chương trình hành động phá hoại của ông trong mấy năm tới.”

Email của Phạm Thuận lại được lưu hành nội bộ giữa các nhân viên khác trong tuần qua, trong lúc ban giám đốc Uber đang bị tố cáo việc việc đang tạo mối liên kết với chính phủ Trump.

Theo một thông báo mới đây, ông Travis Kalanick, tổng giám đốc điều hành của Uber, sẽ cùng với Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, và Bob Iger, giám đốc điều hành của Disney, sẽ có mặt trong số 19 tổng giám đốc được chọn làm cố vấn của Tổng Thống Trump về chính sách kinh tế.

Khi tin tổng giám đốc Uber hợp tác với chính phủ Trump được tung ra hôm thứ Sáu tuần qua, nhiều người đã phản đối và biểu tình bên ngoài trụ sở của Uber ở San Francisco, để lên án điều mà họ coi là việc công ty này hợp tác với ông Trump.

Sau đó ông Kalanick giải quyết vấn đề ông Trump trong một cuộc họp của công ty, bằng cách giải thích những ý định của ông về việc tham gia nhóm cố vấn kinh tế của ông Trump:

“Tổng giám đốc của Disney, tổng giám đốc của IBM, tổng giám đốc của GM, tổng giám đốc của Uber, tổng giám đốc của Tesla, và có thể 15 công ty khác mà các bạn đã nghe nói về. Chúng tôi có một đảng, đảng chính trị của chúng tôi được gọi là Mobility Urban Party (Đảng Cơ Động Đô Thị). Viết tắt là UMP. Chúng tôi là một đảng liên hiệp. Chúng tôi sẽ hợp tác với bất cứ ai trên thế giới, miễn là họ làm cho việc chuyên chở ở các thành phố trở nên tốt hơn, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc di chuyển, loại bỏ ô nhiễm ra khỏi không khí và giao thông trên đường phố. Và đó chính là chủ đích của chuyện này.”

Leave a Reply