Giàn khoan 981 vào đề thi Văn, thí sinh hứng thú

Đề thi năm nay đã đề cập tới vụ giàn khoan Hải Dương 981 khiến nhiều học sinh hứng thú.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”biển đông + bieu tinh Trung Quốc” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Sáng nay, ngày 2/6, gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước hoàn thành môn thi Ngữ văn đầu tiên. Dù cấu trúc đề thi có sự thay đổi nhưng đề bài đưa vụ giàn khoan Hải Dương 981 khiến nhiều học sinh hứng thú.

Trong phần đọc hiểu, chiếm 3 điểm, đề bài ra về giàn khoan Hải Dương 981: “Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc.

Đề thi sáng nay
Đề thi sáng nay

“Đề thi rất thời sự”, “Chúng em đã khẳng định sai trái của Trung Quốc, lòng yêu nước đúng đắn của Việt Nam”… là tâm sự của nhiều thí sinh về đề Văn tốt nghiệp sáng nay.

Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh tỏ ra vui vẻ vì đề thi mang tính thời sự, được nhiều người dân quan tâm.

Thí sinh nhẹ nhõm sau khi kết thúc môn Văn tại hội đồng THPT Việt Đức. Ảnh Hoàng Hà.
Thí sinh nhẹ nhõm sau khi kết thúc môn Văn tại hội đồng THPT Việt Đức. Ảnh Hoàng Hà.

Đức Duy (học sinh lớp 12 Hóa 1) chia sẻ: “Đề thi không khiến em bất ngờ, vì trong hơn một tháng qua em rất quan tâm đến đề thi này”. Trong phần bài làm, Đức Duy khẳng định cái sai của Trung Quốc, nói về lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc ta như lời Bác Hồ từng chia sẻ và áp dụng lòng yêu nước đó với mỗi thế hệ trẻ Việt Nam.

Lã Hồ Minh Khuê, cô gái duy nhất cửa Việt Nam đạt học bổng ĐH Havard trong năm 2014 chia sẻ về phần bài làm của mình: “Trong bài viết, em khẳng định lòng yêu nước cửa dân tộc ta. Từ đó muốn nói đến việc mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước đúng đắn, không vi phạm pháp luật giữ gìn hình ảnh đất nước Việt Nam hiền lành, yêu chuộng hòa bình để nhận được sự đồng thuận của bạn bè thế giới”.

Các thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc môn Văn (Ảnh: Nguyễn Duy).
Các thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc môn Văn (Ảnh: Nguyễn Duy).

Tương tự, học sinh Ngọc Phúc (lớp 12A6) nhận định: “Đề thi năm nay mới và hay hơn hẳn năm ngoái. Câu hỏi về tình hình Biển Đông rất hay và mở, giúp chúng em có dịp để bày tỏ quan điểm của mình mà không cần phải dựa vào đề cương hay văn mẫu. Trước khi thi, thầy cô cũng dự báo sẽ ra câu hỏi này vì đây đang là vấn đề thời sự nóng bỏng”.

“Điều đặc biệt trong môn thi Văn năm nay đó là chủ đề biển đảo được đưa vào đề. Mặc dù không phải được ôn trước nhưng ngày nào cũng đọc báo, xem thời sự nên chúng em không khó để làm dạng đề bài này. Em cũng rất thích dạng đề Văn năm nay, với đề này, em làm bài khá tốt”, em Nguyễn Trang Anh, HS Trường THPT Hàm Rồng chia sẻ.

Thể hiện quan điểm trong bài thi, nhiều thí sinh cùng cho rằng việc Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam là không thể chấp nhận. Theo như thí sinh Thảo Ly chia sẻ, chúng ta đang có chính nghĩa, và Trung Quốc không thể cậy là nước lớn để muốn làm gì thì làm, luật pháp quốc tế và những nước lớn khác sẽ ủng hộ, cùng tìm tiếng nói công bằng với hơn 90 triệu người dân Việt Nam trước sự vô lý của Trung Quốc.

Với một câu hỏi có 3 câu hỏi nhỏ kiểm tra kiến thức ngữ pháp cũng như mở cho thí sinh bày tỏ quan điểm về thời sự “nóng” đang được người dân trong nước và cả thế giới dõi theo; cùng với một câu hỏi 7 điểm kiểm tra kiến thức văn học và khả năng nghị luận của học sinh, theo nhiều thí sinh trả lời khi được hỏi, thì đề Văn năm nay vừa sức và ý nghĩa.

PV (tổng hợp)

Leave a Reply