Giáng Sinh 2016 buồn nhất của người Venezuela

Không trang hoàng, không lễ hội, khủng hoảng kinh tế trầm trọng khiến người dân Venezuela phải đón Giáng sinh buồn nhất trong nhiều thập kỷ.


Trong khi cả thế giới hân hoan chờ đón Giáng sinh, đối với người dân Venezuela, đêm trước Noel 2016 cũng bình thường như bao đêm khác. Khủng hoảng tài chính trầm trọng, tình trạng khan hiếm thực phẩm khiến phần lớn người dân không còn tâm trí để nghĩ đến ngày lễ dù là lớn nhất trong năm.

Đối với họ, Giáng sinh giờ đây là một thứ gì đó xa xỉ. Johanna, Flor và Luisa Marina Rodríguez, những người sống ở Petare, gần thủ đô Caracas, thay vì tụ tập thưởng thức “Christmas ham” (món ăn truyền thống dịp Giáng sinh chế biến từ thịt đùi), họ phải chia nhau số thực phẩm ít ỏi còn lại trong tủ lạnh.

Không có bất kỳ món quà Giáng sinh nào để mở sau khi ăn tối và không ai mong đợi một phép màu trong dịp Giáng sinh. Bé Jonathan, 12 tuổi, không còn bận tâm để viết thư cho ông già Noel. Kelly, em gái của Jonathan, phải mất một thời gian khó khăn để hiểu, tại sao ông già Noel không đi thăm ngôi làng của các em và phát quà như mọi năm.

Giang sinh buon nhat cua nguoi Venezuela hinh anh 1
Một ông già Noel thăm khu ổ chuột Petare, gần Caracas vào ngày 11/12. Ảnh: Getty.

“Tôi phải nói với bé rằng, năm nay không có ông già Noel, ít nhất đó là cách để giúp bé hiểu được tình hình”, mẹ của Kelly nói với trang tin Fusion vẻ mặt đượm buồn.

Gia đình Rodriguez không còn thực phẩm để ăn ba bữa một ngày như trước. Họ kinh doanh một cửa hàng tự động đã bị cướp vào đầu năm và bây giờ trong tình trạng phá sản.

Cô Johanna, 29 tuổi, cho biết những người trong gia đình phải dành thời gian xếp hàng để tìm thực phẩm nhiều hơn ở nhà. Cô đang có thai và phải đứng xếp hàng nhiều giờ để tìm tã, sữa công thức cho em bé.

“Năm ngoái, chúng tôi có thể mua quà và quần áo mới cho trẻ em”, Luisa Marina, mẹ chồng của Jahanna nói. Nhưng năm nay họ không đủ tiền để mua một cây thông.

Với những chính sách kinh tế do cố Tổng thống Hugo Chavez áp dụng từ năm 2003, nhiều người dân Venezuela được tiếp cận hàng hóa, dịch vụ mà họ có thể không đủ khả năng để mua trong nền kinh tế mở. Vì vậy, trong nhiều năm dưới thời Chavez, tầng lớp trung lưu Venezuela đủ khả năng để sống xa xỉ.

Tuy nhiên, sau khi giá dầu mỏ giảm sâu trong năm 2014, chính phủ không đủ khả năng để trợ cấp nhập khẩu và kiểm soát giá cả. Bên cạnh đó, việc quốc hữu hóa hàng trăm công ty đã làm tê liệt khả năng sản xuất của nền kinh tế.

Giang sinh buon nhat cua nguoi Venezuela hinh anh 2
Nơi bán cây thông trang trí Giáng sinh đìu hiu. Ảnh: Getty.

Kết quả dẫn đến sự khan hiếm nhu yếu phẩm trong một đất nước hầu như không có khả năng sản xuất và không đủ tài chính để nhập khẩu. Ngay cả những người có thu nhập cao theo tiêu chuẩn Venezuela cũng phải đối mặt với một Giáng sinh buồn.

Viula Molina, 40 tuổi, luật sư chuyên nghiệp với tấm bằng thạc sĩ nhưng phải vất vả để mưu sinh. Cô sống nhờ tiền tiết kiệm bằng USD mà chỉ dám sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Năm nay, gia đình Monila không có tiền để chi cho những món ăn truyền thống của đất nước nhân dịp Giáng sinh.

Tại thủ đô Caracas, không khí Giáng sinh rất ảm đạm, không trang hoàng, không lễ hội, các ban nhạc truyền thống Gaita vắng bóng trên đường phố. Các cửa hàng bán đồ lưu niệm Giáng sinh hầu như đóng cửa.

Miudis Perez, chủ cửa hàng quần áo ở trung tâm Caracas, cho biết cả tuần trước Giáng sinh, cô chỉ bán được một bộ quần áo. Mọi năm, dòng người tấp nập trên phố nhưng bây giờ trông giống như một khu đô thị ma.

Trong nỗ lực tuyệt vọng để cứu vãn Giáng sinh buồn, chính phủ yêu cầu một số cửa hàng phải giảm giá tạo ra dòng người mua sắm với mong muốn mua được cái gì đó với giá rẻ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo, lạm phát 700% của Venezuela trong năm 2016 sẽ tăng lên 2.200% trong năm 2017 và nền kinh tế sẽ giảm thêm 10%.

Leave a Reply