Giáo dân Little Saigon Nam Cali sắp được trở lại nhà thờ dù trong giới hạn

ORANGE COUNTY, California (NV) – Các nhà thờ đông giáo dân gốc Việt tại Little Saigon chuẩn bị đón giáo dân đến dự lễ trong những điều kiện vệ sinh an toàn sau khi Giáo Phận Orange cho phép các nhà thờ mở cửa kể từ ngày 14 Tháng Sáu.

Linh Mục Phạm Ngọc Tuấn, chánh xứ nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, nói như reo: “Dĩ nhiên là tôi rất vui mừng, như tất cả mọi giáo dân ở cộng đoàn.”

Ông trình bày: “Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhà thờ St. Barbara, trung bình, mỗi tuần có hơn 10,000 giáo dân đến dự lễ. Vậy mà phải đóng cửa suốt hơn hai tháng rồi. Nhu cầu tâm linh của bao nhiêu người chưa được thỏa mãn. Được đến nhà thờ, cùng mọi người thờ phụng Chúa là một nhu cầu thiết yếu và quan trọng cho nên ai ai cũng mừng lắm.”

Bây giờ được đến tận nơi, đích thân dự lễ là một niềm vui cho các tín đồ Công Giáo.

“Tuy nhiên, trong giai đoạn này, để bảo vệ sức khỏe cho mọi người, chúng tôi chưa thể làm lễ trong nhà thờ được,” Linh Mục Tuấn cho biết. “Để giữ quy định, mọi người phải cách nhau 2 mét. Mà nếu làm vậy, chỉ có khoảng 252 người được ngồi trong giáo đường thôi.”

Do đó, nhà thờ St. Barbara quyết định làm lễ ngoài trời và giáo dân ngồi trong xe dự lễ.

Linh Mục Tuấn nói: “Như vậy, mỗi lễ có khoảng 600 xe, tổng cộng từ 1,000 đến 1,500 người. Người ta có thể ngồi trong xe hoặc đứng bên xe. Phần rước lễ, sẽ có người đến tận nơi.”

Thánh Lễ, Linh Mục Tuấn cho biết, sẽ không dài một tiếng như trước mà chỉ còn từ 35 đến 40 phút thôi.

Ông Đặng Đắc Thắng, chủ tịch ban chấp hành cộng đoàn, vui vẻ chia sẻ: “Tôi mừng vô cùng vì được gặp lại các bạn đồng đạo để cùng nhau tôn vinh Thiên Chúa là nỗi khao khát của mọi người Công Giáo.”

Ông Thắng cho biết các ông đã chuẩn bị kế hoạch bắt loa phóng thanh để mọi người có thể nghe rõ.

Tại nhà thờ St. Columban, Garden Grove, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ của giáo xứ, chia sẻ: “Mừng chứ. Tôi rất mừng được nhìn thấy giáo dân vào dự lễ trong giáo đường. Tuy nhiên, đây là một niềm vui có điều kiện.”

Theo quy định chống COVID-19 là, trước và sau khi làm lễ, bàn ghế trong nhà thờ phải được lau chùi bằng thuốc sát trùng cẩn thận, ông cho biết.

Đức Ông Tuấn cũng đang chuẩn bị một kế hoạch kỹ lưỡng để giữ an toàn cho mọi người.

“Chúng tôi chia nhà thờ thành hai khu, một khu cho gia đình đến chung với nhau thì không cần giữ khoảng cách xã hội, nhưng những người đến một mình thì phải cách người khác 2 mét.” Đức Ông nói. “Ngoài ra, tại mỗi cửa sẽ có đặt ‘hand sanitizer.’ Chúng tôi sẽ phát khẩu trang cho những người không có.”

“Tạm thời nhà thờ sẽ không có ca đoàn cho giản tiện,” ông thêm. “Và chúng tôi sẽ khuyến khích mọi người không bắt tay khi chúc lành cho nhau. Ngoài ra, nhà thờ sẽ không có nơi chứa nước thánh trong lúc này.”

Tuy nhiên, nhà thờ vẫn có lễ rửa tội.

Đức Ông Tuấn cũng nhắc nhở rằng trong giai đoạn này, việc đến nhà thờ không là điều bắt buộc, người trên 65 tuổi nên ở nhà dự lễ trực tuyến.

Không được vào bên trong, giáo dân cầu nguyện ngoài sân nhà thờ St. Barbara. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Kevin Kiệt Trần, chủ tịch ban chấp hành cộng đoàn, ví von: “Được đến nhà thờ dự Thánh Lễ, tôi như đứa con đi xa lâu ngày, nay được quay về nhà gặp lại cha mẹ, anh em.”

Những cộng đoàn khác cũng chuẩn bị thực thi những biện pháp vệ sinh tương tự, nhưng lại có thêm những cách riêng.

Tại nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley, Linh Mục Trần Cao Thượng, chánh xứ giáo xứ, cho biết ngoài việc lau chùi bàn ghế trước và sau buổi lễ, nhà thờ sẽ có lối vào và lối ra khác nhau để giáo dân có thể giữ khoảng cách an toàn.

Ông nói: “Chúng tôi cũng có khu dành riêng cho gia đình và những ai cùng một gia đình có thể ngồi gần nhau. Tuy nhiên những ai cũng đi với gia đình vẫn phải ngồi xa gia đình khác 2 mét.”

Vì mỗi Thánh Lễ, chỉ có 178 người được vào giáo đường nên Linh Mục Thượng sẽ cho phát “livestream” qua hội trường ở bên ngoài.

“Coi như có hai buổi lễ một lúc,” ông nói. “Cũng trong thời gian này, những ai không đi lễ Chủ Nhật được có thể đi vào ngày khác trong tuần.”

“Theo lời khuyên của Giáo Phận Orange, những người trên 65 tuổi hoặc có bệnh kinh niên, hoặc sức khỏe kém, không nên đi nhà thờ lúc này,” Linh Mục Thượng nhắc nhở.

Ông Trần Ngọc Chiệu, chủ tịch ban chấp hành cộng đoàn, nói: “Được đến nhà thờ cùng các tín hữu cầu nguyện là một niềm vui vô hạn tuy rằng Chúa ở mọi nơi.”

“Có những mục vụ phải đến nhà thờ mới được, như chúc lành cho nhau,” ông cười. “Nhìn thấy nhau, mình có thể thể hiện tình cảm cụ thể hơn.”

Nhà thờ Thánh Linh trước ngày được mở cửa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại nhà thờ Westminster, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên nói: “Đương nhiên là được làm lễ mà nhìn thấy giáo dân, tôi rất vui. Tuy nhiên, tôi cũng rất quan tâm đến sức khỏe mọi người.”

“Đây là ‘thời chiến’ nên cái gì cũng phải giản tiện cho phù hợp,” vị linh mục chánh xứ cười. “Không có ca đoàn cũng giảm được cả 30 phút mỗi Thánh Lễ.”

Ông cũng phải chia giáo đường thành khu cho gia đình và khu cho người độc thân để có thể chứa nhiều người hơn.

Và nhà thờ còn đi xa hơn trong việc giữa vệ sinh chung.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra, không để quá đông người cùng vào nhà vệ sinh một lúc. Nghĩa là sẽ có người trực bên ngoài mỗi ‘restroom,’” Linh Mục Tuyên nói.

Ông Trương Kim Ngân, chủ tịch ban chấp hành cộng đoàn, nói một cách hứng khởi: “Với tâm tình của người Công Giáo, khi gian nguy thì chạy đến nơi tôn nghiêm là điều tự nhiên. Vậy mà suốt mấy tháng nay, chúng tôi không được đến nhà thờ. Bây giờ được đến, còn gì vui hơn.”

Đối với ông, thời gian qua là một sự thử thách khó khăn.

“Nhưng thôi, thử thách nào cũng dẫn đến sự hoàn hảo hơn,” ông cười.

Tại Giáo Phận Orange, mọi người tưng bừng chờ đón ngày quay lại nhà thờ, một bước đầu trong việc trở về đời sống bình thường.

Trong một thông cáo báo chí, Giám Mục Kevin Vann, giám mục giáo phận, cho biết: “Đại dịch COVID-19 còn lâu lắm mới chấm dứt nên chúng ta phải đi từ từ. Vì sự tái phát là mối quan tâm của chúng ta, như đã xảy ra ở Texas và nhiều nơi khác, tôi yêu cầu các linh mục chuẩn bị nhà thờ một cách nghiêm ngặt theo quy định.”

Trong bước đầu, giáo phận dự định cho một nhóm nhỏ giáo dân khỏe mạnh đến nhà thờ trong khuôn khổ quy định. Bước kế tiếp, cho nhóm đông đảo hơn và bước thứ ba cho phép ca đoàn quay lại nhà thờ và giáo dân tụ tập bình thường như trước.

Giám Mục Kevin Vann ban bố một đặc ân, cho phép giáo dân không phải dự lễ cho đến khi đám đông được phép tụ tập một cách an toàn, theo báo Orange County Register (OCR).

Trong khi đó, Tổng Giáo Phận Los Angeles ra thông báo các nhà thờ tại đây vẫn tiếp tục đóng cửa “vì tình thương đối với các tín hữu thiếu sức khỏe và không muốn lan truyền bệnh tật.”

“Hiện tại, chúng tôi cố gắng hết sức để mở cửa nhà thờ nhưng chúng tôi cũng muốn bảo đảm an toàn cho mọi người,” thông báo viết, vẫn theo OCR. (Đằng-Giao) (đ.d.)
Đài TV Úc: Chiến tranh với Trung Quốc: đến gần hơn chúng ta nghĩ ?

23/09/2021

Tranh chấp vị trí đại diện Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc

22/09/2021

Hành trình xưng bá công nghệ của Trung Quốc

22/09/2021

Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng: Công lý vào cuộc, trắng đen rõ ràng

22/09/2021

Nam Hàn viện trợ cho Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID trong tháng 10, 2021

22/09/2021

Ý viện trợ thêm gần 800 ngàn liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

22/09/2021

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho thế giới, Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỉ liều vào cuối năm 2021

22/09/2021

Khám phá biệt thự gần biển của vũ sư ca sĩ MC Thuỳ Vân và chồng Mỹ tại Little Saigon, Nam Cali

21/09/2021

Trung Quốc livestream Lễ Hội Dạ Tiệc Trung Thu 2021 đầy màu sắc đến khán giả Á Châu trên thế giới

21/09/2021

Nhiều tài khoản Facebook ở Việt Nam bị khóa vĩnh viễn

21/09/2021

Pfizer khẳng định vắc xin COVID liều thấp an toàn, hiệu quả với trẻ 5-11 tuổi

20/09/2021

Phó bí thư Hà Nội: ‘Chưa thể lạc quan để có thể mở cửa ngay’

20/09/2021

Giảm liên tục 5 tháng, vốn hóa tập đoàn Vingroup mất gần 7 tỷ USD

20/09/2021

Giá bánh Trung Thu 2021 trong dịch COVID tại Sài Gòn cao hơn ở Nam Cali

19/09/2021

Gặp gỡ võ sĩ quyền anh Pacquiao tại dinh thự Nam Cali tháng 8, 2021, tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2022

19/09/2021

Chính trị gia Pháp kêu gọi rút khỏi NATO vì bất mãn Úc, Anh và Mỹ (AUKUS)

19/09/2021

Mỹ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Trident II D5LE giữa lúc bị Pháp tố ‘đâm sau lưng’

19/09/2021

Việt Nam tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục đóng hay mở cửa trong khi COVID chưa giảm trong tháng 9, 2021

19/09/2021

13 loại thực phẩm tuyệt vời giúp giảm lượng đường trong máu

19/09/2021

Cả gia đình ca sĩ Phương Mỹ Chi ở quận 8 Sài Gòn dương tính COVID và 2 người qua đời trong 1 tháng

19/09/2021

Leave a Reply