Giáo sư Harvard tiết lộ thông tin về con gái Tập Cận Bình

Tập Minh Trạch – con gái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở về nước sau khi tốt nghiệp ĐH Harvard vào năm ngoái – giáo sư danh dự ĐH Harvard, ông Ezra Vogel, đồng thời cũng là chuyên gia nghiên cứu Đông Á nổi tiếng cho hay.

Ông Vogel – năm nay 85 tuổi – đã tiết lộ thông tin này trong một cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói Hoa Kỳ.

Tập Cận Bình, Tập Minh Trạch, Harvard

Giáo sư Vogel cho biết tiểu thư Tập Minh Trạch chỉ là “một sinh viên bình thường” trong suốt thời gian học tập ở Harvard và cô không nhận được bất cứ ưu ái nào nhờ quyền lực của cha. Ông cũng so sánh cô với đại sứ đương nhiệm của Mỹ tại Nhật Bản là Caroline Bouvier Kennedy – con gái cựu Tổng thống Mỹ John F Kennedy.

Ông Vogel hé lộ thêm rằng bà Caroline cũng từng là một sinh viên bình thường khi theo học Harvard vào cuối những năm 70.

Theo dự đoán, sở dĩ ông Vogel biết những thông tin này là nhờ ông vẫn giữ liên lạc với Harvard mặc dù ông không trực tiếp giảng dạy Tập Minh Trạch vì đã về hưu vào năm 2000.

Tập Minh Trạch – người sẽ bước sang tuổi 23 vào tháng 7 tới – đã rất kín tiếng sau khi cha cô được bổ nhiệm làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản vào tháng 11/2012 và bổ nhiệm Chủ tịch nước vào tháng 3/2013.

Theo những thông tin công khai, cô từng theo học Trường Chuyên ngữ Hàng Châu từ năm 2006 tới năm 2008 trước khi theo học chuyên ngành phiên dịch ở ĐH Chiết Giang vào tháng 8/2009. Một năm sau, cô sang Mỹ học ĐH Harvard dưới một cái tên giả.

Theo thông tin từ các sinh viên Trung Quốc học tập tại Harvard, Tập Minh Trạch rất hiếm khi xuất hiện ở chỗ đông người. Chỉ có một lần người ta thấy cô tham gia một bữa tiệc dành cho sinh viên Trung Quốc do một người bạn thân của cô tổ chức, và cũng chỉ ở đó khoảng 1 giờ đồng hồ và gần như không giao tiếp với ai trong bữa tiệc.

Một giáo viên của Harvard tiết lộ với tạp chí GQ rằng tiểu thư họ Tập luôn được hộ tống bởi các vệ sĩ riêng khi đi lại trong khuôn viên trường. Được biết cô có thành tích học tập tốt ở Harvard và thích đọc sách lúc rảnh rỗi.

Có những tin đồn nói rằng Tập Minh Trạch đã trở về Trung Quốc vào năm ngoái khi đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và 2 con gái tới thăm nước này hồi tháng 3. Tuy nhiên, thông tin này chưa từng được xác nhận chính thức.

  • Nguyễn Thảo (Theo WantChinaTimes)

Leave a Reply