Giáo Sư Lưu Trung Khảo qua đời, thọ 84 tuổi

WESTMINSTER (NV) – Giáo sư Lưu Trung Khảo vừa qua đời lúc 12 giờ 18 phút trưa Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai, 2015 tại Nam California, hưởng thọ 84 tuổi.

Nói với nhật báo Người Việt qua điện thoại, phu nhân của Giáo Sư Lưu Trung Khảo xác nhận tin chồng mình qua đời, và cho hay chi tiết về tang lễ sẽ được gia đình loan báo trong ngày mai sau khi gặp gỡ nhà quàn.


Giáo Sư Lưu Trung Khảo. (Hình: Minh Phú/Người Việt)

Giáo Sư Lưu Trung Khảo là Cố Vấn của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An, Nam California.

Theo bản thông cáo của hội, Giáo Sư Khảo đã trải qua một cuộc giải phẫu tim, nhưng vẫn tham dự các sinh hoạt đại hội toàn cầu của hội vào Tháng Tám vừa qua. Việc giáo sư qua đời là một “bất ngờ” và mất mát lớn cho sinh hoạt của hội nói riêng và sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung.

Theo cuốn sách “Giáo sư Lưu Trung Khảo, Dưới Mắt Nhìn Của Bạn Bè,” ông sinh năm 1932 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Từng học qua các trường Trung Học Nguyễn Trãi, Trung Học Nguyễn Biểu, Trung Học Chu Văn An, Ðại Học Văn Khoa Sài Gòn, Cao Ðẳng Sư Phạm.

Giáo Sư Lưu Trung Khảo từng giữ các chức vụ: Giáo sư các trường Trung học công lập Nguyễn Trãi và Chu Văn An (Saigon), Thủ Khoa Nghĩa (Châu Ðốc), Trung học Tư thục Lyceum Cửu Long, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Bá Tòng, Regina Mundi (Couvent des Oiseaux) Văn Học, Văn Khôi. Hiệu trưởng Trung Học Kiến Phong. Chủ sự phòng Thanh Niên Học Ðường Bộ Quốc Gia Giáo Dục

Công cán ủy viên đặc trách Thanh Niên và Báo Chí, Thanh Tra Ðặc Biệt Bộ Quốc Gia Giáo Dục. Chánh Văn Phòng Thứ Trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục,… sau đó trở về dạy học tại trường Trung Học Chu Văn An cho đến ngày di tản.

Giáo Sư Lưu Trung Khảo cũng từng là chánh chủ khảo nhiều kỳ thi Trung Học, Tú Tài 1, Tú Tài 2 và Trung Học toàn quốc. Ân thưởng Văn Hóa Giáo Dục Bội Tinh. Và trong quân đội ông nhập ngũ khóa 24 trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Ðức.

Sau khi ra hải ngoại, ông tham gia nhiều hoạt động đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam, thành viên sáng lập Cộng Ðồng Việt Nam Nam California. Ông cũng tham gia trong Ban Giảng Huấn các lớp Tu Nghiệp Sư Phạm cho các thầy cô giáo dạy Việt ngữ từ khóa 1 đến khóa 25. Chánh chủ khảo các kỳ thi Giải Khuyến Học từ Kỳ 1 đến Kỳ 24 và là chủ tịch Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Việt Nam tại Hải Ngoại cùng nhiều hoạt động văn hóa khác.

Ông Bùi Ðức Uyên, cựu hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An, Nam California, nhận xét: “Giáo Sư Khảo là người rất thông thái về văn hóa Việt Nam, về Phật Giáo, và là người từng đóng góp cho rất nhiều chương trình radio và TV về văn hóa Việt cũng như tham dự hầu hết các sinh hoạt văn hóa của cộng đồng chúng ta.”

Trong buổi lễ ra mắt sách “Giáo Sư Lưu Trung Khảo, Dưới Mắt Nhìn Của Bạn Bè” vào cuối Tháng Mười Hai, 2013, ông Bùi Ðức Uyên, nhắc đến tinh thần cách mạng đấu tranh đầy nhiệt huyết của nhà giáo Lưu Trung Khảo, cho biết: “Trong suốt 38 năm qua ở hải ngoại, Giáo Sư Khảo không tham gia vào chính trường nhưng ủng hộ mọi sinh hoạt của cộng đồng có lợi cho đất nước và dân tộc Việt Nam.”

Giáo Sư Lưu Trung Khảo qua đời để lại vợ và 3 người con (1 trai, 2 gái), gồm 1 kỹ sư và 2 nha sĩ.(HG)

 

 

Leave a Reply