Giáo Sư Phạm Thị Huê nghỉ hưu sau 32 năm dạy Orange Coast College, Nam Cali

COSTA MESA, California (NV) – Giáo Sư Phạm Thị Huê sẽ nghỉ hưu vào Thứ Năm, ngày 7 Tháng Mười Hai, sau 32 năm phục vụ trong ngành cố vấn giáo dục tại đại học cộng đồng Orange Coast College (OCC) ở Costa Mesa, California, nơi có rất đông sinh viên gốc Việt theo học. Đại học này sẽ tổ chức tiệc hưu cho giáo sư Huê, từ 1 đến 2 giờ 30 buổi chiều cùng ngày, tại Legacy Hall 101, trong khuôn viên của đại học OCC.

“Khi còn ở Việt Nam, tôi nghĩ nếu đi du học, tôi sẽ học môn Toán để sau đó sẽ làm giáo sư dạy học môn này. Năm 1968, tôi qua Mỹ mới thấy sinh viên Việt Nam cần được hướng dẫn chọn ngành nghề sao cho hợp với khả năng và sở thích, mới là điều quan trọng, nên tôi đã theo học ngành này,” giáo sư Huê, khoa trưởng khoa Cố Vấn và Hướng Dẫn Giáo Dục đại học cộng đồng nói với nhật báo Người Việt.

Giáo Sư Phạm Thị Huê (bìa phải) trong một sinh hoạt Việt ngữ cùng Giáo Sư Quyên Di (giữa) và ông Nguyễn Văn Khoa. (Hình: Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California cung cấp)

“Sinh viên cần được hướng dẫn để tìm hiểu ngay chính con người mình, phải làm việc gì để sau khi tốt nghiệp đạt được công việc làm mong muốn,” giáo sư nói thêm.

Nhìn lại quá khứ, giáo sư Huê nhớ, “Tôi đã cố vấn cho hàng ngàn sinh viên Việt Nam từng theo học tại OCC, nhiều người nay đã thành danh trong cộng đồng. Khởi đầu từ một chủ tịch hội phụ huynh trường Việt ngữ Cộng Đoàn Costa Mesa, tôi sinh hoạt cùng thầy Mai Thái Bằng tại trường này cho đến khi con tôi lớn và đi xa thì tôi lại sinh hoạt với ban đại diện các trung tâm Việt ngữ.”

“Tôi cố vấn và hướng dẫn cho các sinh viên tìm chủ đề cho Đêm Văn Hóa và để các em có cơ hội học hỏi qua ca nhạc, thơ, trình diễn thời trang và kịch ngắn, nói lên hoàn cảnh của người tị nạn,” bà nói thêm.

Trong hơn ba thập niên qua, giáo sư Huê cho biết bà làm khoa trưởng suốt 17 năm. Trước đó, bà là cố vấn giáo dục 15 năm cũng tại trường này, nơi có rất đông sinh viên gốc Việt theo học.

Nói về giáo sự Huê, Luật Sư Trần Khánh Hưng, một cựu sinh viên OCC, cho biết, “Tôi theo học tại OCC khoảng năm 1982-83. Cô Huê luôn sát cánh và gắn bó với các sinh viên Việt Nam từ những ngày đầu. Sinh viên của cô rất đông, trong đó có ca sĩ Don Hồ; anh Sean, hiện là chủ nhà hàng Kicking Crab tại Little Saigon; và rất nhiều người khác, tôi không nhớ hết tên được.”

“Giáo Sư Huê còn sát cánh, hướng dẫn các hội sinh viên Việt Nam tại OCC tổ chức các Đêm Văn Hóa trong nhiều năm. Cô có công rất lớn và phụ huynh rất cảm phục khi được mời tham dự,” Luật Sư Hưng nói thêm.

Cô Diệu Quyên, xướng ngôn viên đài truyền hình SBTN, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, từng làm việc với Giáo Sư Huê trong các sinh hoạt giảng dạy Việt ngữ, nhận xét: “Giáo Sư Phạm Thị Huê là một giáo sư xuất sắc, ngoài việc tận tụy, kiên trì với công việc giáo dục trên 30 năm, cô còn có kiến thức sâu rộng và giúp công sức trong các công việc cộng đồng.”

GS Phạm Thị Huê (thứ hai từ phải) tham dự ngày Đại Hội Thầy Cô kỳ thứ 14, năm 2011. (Hình: Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California cung cấp)

“Trong, ngoài, cô đều giỏi. Mong cô có thời giờ gần gũi gia đình và con cái. Nếu còn thời giờ, mong cô tiếp tục đến với ban đại diện chúng tôi,” cô Diệu Quyên nói thêm.

Thầy Vũ Hoàng, chủ tịch điều hành Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, đồng tình ca ngợi những đóng góp của Giáo Sư Huê, ông nói: “Giáo sư Huê giúp chúng tôi mượn trường OCC để tổ chức các khóa tu nghiệp sư phạm, bốn, năm năm liền. Mối cảm tình luôn gắn bó, lúc nào chúng tôi cũng quý trọng và chúc mừng cô.”

Giáo Sư Trần Chấn Trí, giáo sư đại học UC Irvine, cũng là một thành viên trong hội đồng quản trị của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, chia sẻ: “Tiến sĩ Huê là một vị giáo sư cố vấn giàu kiến thức, kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo nhưng lúc nào cũng khiêm tốn và hoà đồng với đồng nghiệp và thân hữu, bất kể tước vị hay tuổi tác.”

Với ông Nguyễn Văn Khoa, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, thì: “Giáo Sư Phạm Thị Huê không chỉ là nhà giáo dục, bà còn là một nhà hoạt động xã hội và văn hóa tuyệt vời. Đặc tính ấy thể hiện rõ nét trong việc hỗ trợ cho sinh hoạt của Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California trong ba thập niên qua.”

“Bà cũng từng là trưởng ban tổ chức giải ‘Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu,’ một giải thưởng toàn quốc Hoa Kỳ nhằm khuyến khích các em Việt Nam trau dồi đức hạnh, học tiếng Việt, thành công trong học vấn để đóng góp cho nhân quần xã hội,” ông Khoa nói thêm.

“Dù có nghỉ ngơi trong vai trò giảng dạy tại đại học Hoa Kỳ, tôi nghĩ, bà cũng sẽ không ngừng nghỉ góp công sức vào các sinh hoạt xã hội, văn hóa và cộng đồng Việt Nam trong tương lai,” ông khẳng định.
Youtuber Mỹ hướng dẫn cách làm mới sàn nhà trông đẹp lạ mắt như khách sạn 5 sao

16/10/2021

Độc đáo cách làm cửa sổ giả để có ánh sáng thật trong phòng

16/10/2021

Bầu show Liên Phạm sinh năm 1954 cư dân Little Saigon, Nam Cali nộp đơn ly hôn với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại toà án quận Cam

16/10/2021

Youtube có thể cấm cửa vĩnh viễn Nguỵ Vũ cho dù tạo ra tên khác, kênh thứ 3 tạo ra được vài tiếng bị xoá

16/10/2021

Trung Quốc đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên xây trạm vũ trụ sáng 16/10/2021

16/10/2021

MC Trịnh Hội, sáng lập VOICE, bị thua kiện tại Toà Án New York, phải bồi thường toàn bộ án phí, luật sư phí

15/10/2021

Youtuber Mỹ thử ăn tô Phở trong Sài Gòn $100 USD và tô phở ngoài Hà Nội $2 USD khác nhau ra sao ?

15/10/2021

Ngày 15/10/2021, Giám đốc Sở Y tế: Sài Gòn đang ở vùng cam, chuẩn bị chuyển vàng

15/10/2021

Con gái lớn 25 tuổi tỉ phú Bill Gates cưới chồng 30 tuổi gia đình triệu phú gốc Ai Cập tại trang trại $16 triệu Bill Gates mua cho ở New York vào ngày 16/10/2021

15/10/2021

Cha mẹ Mỹ đưa nhau ra tòa New York vì chuyện đưa con đi tiêm vaccine COVID

15/10/2021

7 tỉnh miền Trung VN báo cáo Bộ Công an số tiền từ thiện của các nghệ sĩ

15/10/2021

Vì sao 2 kênh video Nguỵ Vũ Radio, The King Radio đã bị Youtube xoá tài khoản vĩnh viễn từ ngày 15/10/2021?

15/10/2021

Hội Đồng Thành Phố Westminster Nam Cali họp căng thẳng, cáo buộc bán công viên Liberty Park giá rẻ

15/10/2021

Danh hài Thuý Nga thăm nhà diễn viên Trương Minh Cương tại Nam California tháng 10, 2021

14/10/2021

Vì sao Sài Gòn chưa thể nới lỏng thêm các hoạt động như Hà Nội trong tháng 10, 2021

14/10/2021

Sài Gòn sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho người mất do đại dịch COVID

14/10/2021

Tổng thống Brazil nói tiêm vắc xin với ông là vô nghĩa, mặc các chỉ trích

14/10/2021

Chuyên gia người Anh đánh giá xe điện BYD Dolphin Trung Quốc nhỏ gọn, thông minh, giá rẻ có thể đánh bại xe Tesla Mỹ

14/10/2021

Dân chủ cân nhắc đưa dự tính di trú mới vào dự luật chính sách nội địa Mỹ

14/10/2021

Nhóm bạn gốc Á Châu đi thử xe taxi Way Mo hoàn toàn không người lái ở bang Arizona

14/10/2021

Leave a Reply