Giáo Sư Phạm Thị Huê nghỉ hưu sau 32 năm dạy Orange Coast College, Nam Cali

COSTA MESA, California (NV) – Giáo Sư Phạm Thị Huê sẽ nghỉ hưu vào Thứ Năm, ngày 7 Tháng Mười Hai, sau 32 năm phục vụ trong ngành cố vấn giáo dục tại đại học cộng đồng Orange Coast College (OCC) ở Costa Mesa, California, nơi có rất đông sinh viên gốc Việt theo học. Đại học này sẽ tổ chức tiệc hưu cho giáo sư Huê, từ 1 đến 2 giờ 30 buổi chiều cùng ngày, tại Legacy Hall 101, trong khuôn viên của đại học OCC.

“Khi còn ở Việt Nam, tôi nghĩ nếu đi du học, tôi sẽ học môn Toán để sau đó sẽ làm giáo sư dạy học môn này. Năm 1968, tôi qua Mỹ mới thấy sinh viên Việt Nam cần được hướng dẫn chọn ngành nghề sao cho hợp với khả năng và sở thích, mới là điều quan trọng, nên tôi đã theo học ngành này,” giáo sư Huê, khoa trưởng khoa Cố Vấn và Hướng Dẫn Giáo Dục đại học cộng đồng nói với nhật báo Người Việt.

Giáo Sư Phạm Thị Huê (bìa phải) trong một sinh hoạt Việt ngữ cùng Giáo Sư Quyên Di (giữa) và ông Nguyễn Văn Khoa. (Hình: Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California cung cấp)

“Sinh viên cần được hướng dẫn để tìm hiểu ngay chính con người mình, phải làm việc gì để sau khi tốt nghiệp đạt được công việc làm mong muốn,” giáo sư nói thêm.

Nhìn lại quá khứ, giáo sư Huê nhớ, “Tôi đã cố vấn cho hàng ngàn sinh viên Việt Nam từng theo học tại OCC, nhiều người nay đã thành danh trong cộng đồng. Khởi đầu từ một chủ tịch hội phụ huynh trường Việt ngữ Cộng Đoàn Costa Mesa, tôi sinh hoạt cùng thầy Mai Thái Bằng tại trường này cho đến khi con tôi lớn và đi xa thì tôi lại sinh hoạt với ban đại diện các trung tâm Việt ngữ.”

“Tôi cố vấn và hướng dẫn cho các sinh viên tìm chủ đề cho Đêm Văn Hóa và để các em có cơ hội học hỏi qua ca nhạc, thơ, trình diễn thời trang và kịch ngắn, nói lên hoàn cảnh của người tị nạn,” bà nói thêm.

Trong hơn ba thập niên qua, giáo sư Huê cho biết bà làm khoa trưởng suốt 17 năm. Trước đó, bà là cố vấn giáo dục 15 năm cũng tại trường này, nơi có rất đông sinh viên gốc Việt theo học.

Nói về giáo sự Huê, Luật Sư Trần Khánh Hưng, một cựu sinh viên OCC, cho biết, “Tôi theo học tại OCC khoảng năm 1982-83. Cô Huê luôn sát cánh và gắn bó với các sinh viên Việt Nam từ những ngày đầu. Sinh viên của cô rất đông, trong đó có ca sĩ Don Hồ; anh Sean, hiện là chủ nhà hàng Kicking Crab tại Little Saigon; và rất nhiều người khác, tôi không nhớ hết tên được.”

“Giáo Sư Huê còn sát cánh, hướng dẫn các hội sinh viên Việt Nam tại OCC tổ chức các Đêm Văn Hóa trong nhiều năm. Cô có công rất lớn và phụ huynh rất cảm phục khi được mời tham dự,” Luật Sư Hưng nói thêm.

Cô Diệu Quyên, xướng ngôn viên đài truyền hình SBTN, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, từng làm việc với Giáo Sư Huê trong các sinh hoạt giảng dạy Việt ngữ, nhận xét: “Giáo Sư Phạm Thị Huê là một giáo sư xuất sắc, ngoài việc tận tụy, kiên trì với công việc giáo dục trên 30 năm, cô còn có kiến thức sâu rộng và giúp công sức trong các công việc cộng đồng.”

GS Phạm Thị Huê (thứ hai từ phải) tham dự ngày Đại Hội Thầy Cô kỳ thứ 14, năm 2011. (Hình: Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California cung cấp)

“Trong, ngoài, cô đều giỏi. Mong cô có thời giờ gần gũi gia đình và con cái. Nếu còn thời giờ, mong cô tiếp tục đến với ban đại diện chúng tôi,” cô Diệu Quyên nói thêm.

Thầy Vũ Hoàng, chủ tịch điều hành Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, đồng tình ca ngợi những đóng góp của Giáo Sư Huê, ông nói: “Giáo sư Huê giúp chúng tôi mượn trường OCC để tổ chức các khóa tu nghiệp sư phạm, bốn, năm năm liền. Mối cảm tình luôn gắn bó, lúc nào chúng tôi cũng quý trọng và chúc mừng cô.”

Giáo Sư Trần Chấn Trí, giáo sư đại học UC Irvine, cũng là một thành viên trong hội đồng quản trị của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, chia sẻ: “Tiến sĩ Huê là một vị giáo sư cố vấn giàu kiến thức, kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo nhưng lúc nào cũng khiêm tốn và hoà đồng với đồng nghiệp và thân hữu, bất kể tước vị hay tuổi tác.”

Với ông Nguyễn Văn Khoa, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, thì: “Giáo Sư Phạm Thị Huê không chỉ là nhà giáo dục, bà còn là một nhà hoạt động xã hội và văn hóa tuyệt vời. Đặc tính ấy thể hiện rõ nét trong việc hỗ trợ cho sinh hoạt của Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California trong ba thập niên qua.”

“Bà cũng từng là trưởng ban tổ chức giải ‘Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu,’ một giải thưởng toàn quốc Hoa Kỳ nhằm khuyến khích các em Việt Nam trau dồi đức hạnh, học tiếng Việt, thành công trong học vấn để đóng góp cho nhân quần xã hội,” ông Khoa nói thêm.

“Dù có nghỉ ngơi trong vai trò giảng dạy tại đại học Hoa Kỳ, tôi nghĩ, bà cũng sẽ không ngừng nghỉ góp công sức vào các sinh hoạt xã hội, văn hóa và cộng đồng Việt Nam trong tương lai,” ông khẳng định.
Người bí ẩn là người thân gia đình báo FBI ông Trump đang giấu tài liệu gì và ở đâu ?

13/08/2022

Tin xấu liên tiếp đến với ông Trump và đảng Cộng hòa 2022

13/08/2022

Ông Trump bị nghi vi phạm đạo luật gián điệp

13/08/2022

Học viện Âm nhạc Quốc gia yêu cầu Hồ Hoài Anh trình diện vào ngày 15/8/2022

12/08/2022

Trump có thể nói cho fans cuồng tin rằng nhân viên nào đó lở mang 15 thùng hồ sơ về giấu dưới hầm dinh thự Florida lúc camera bị hư

12/08/2022

Con trai của cựu TT Trump vô tình thú nhận gây sốc về hành vi tham nhũng của cha mình

12/08/2022

Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân

12/08/2022

Mỹ yêu cầu Việt Nam bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới 2022

12/08/2022

Năm 2018, TT Trump ký luật phạt tù 5 năm nếu lấy hồ sơ ra khỏi Toà Bạch Ốc để phòng người đảng Dân Chủ, có thể “gậy ông đập lưng ông”

12/08/2022

Bắn chết người đàn ông có vũ trang tấn công toà nhà FBI ở Cincinnati, bang Ohio 11/8/2022

12/08/2022

Trump thuê ‘Luật sư tỉ đô la’ biện hộ vụ ông muốn lật ngược kết quả phiếu bầu cử 2020 ở bang Georgia

12/08/2022

Washington Post: FBI tìm tài liệu về vũ khí hạt nhân ở nhà ông Trump bang Florida

12/08/2022

Luật sự Mỹ gốc Việt giải thích Tu chính án thứ 5 là gì mà cựu TT Trump dùng hơn 440 lần trong cuộc thẩm vấn New York ngày 10/8/2022

12/08/2022

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lên tiếng ‘đích thân phê duyệt’ cho khám nhà ông Trump ngày 8/8/2022 ở Florida

12/08/2022

Một nguồn tin mật báo FBI việc Trump vẫn còn giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago

11/08/2022

Lý do ông Trump kích hoạt Tu chính án thứ 5 hơn 440 lần trong cuộc điều tra New York hôm 10/8/2022

11/08/2022

Giám đốc FBI trả lời các mối đe dọa mà bộ phận của ông nhận được sau khi khám xét nhà cựu TT Trump ở Mar-a-Lago Florida

11/08/2022

Giám đốc FBI, Chris Wray, theo đảng Cộng Hoà nên được 50 nghị sĩ Cộng Hoà và TT Trump chọn năm 2017

11/08/2022

Người Việt bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng xin visa Nam Hàn

11/08/2022

Tỷ phú Musk bán cổ phiếu Tesla để đề phòng bị buộc phải mua Twitter với giá 44 tỷ USD

11/08/2022

Leave a Reply