Google đang thử nghiệm tính năng báo chí trên Chrome

Google đang thử nghiệm một tính năng sẽ giới thiệu các bài báo trực tiếp trên trình duyệt của hãng. Tính năng này sẽ xuất hiện trên trang tab mới trong Chrome, dành cho các nền tảng Windows, Mac, Linux, Android, và iOS.

Theo The Venture Beat, Google đã xác nhận là họ đang thử nghiệm tính năng này, hiện nó vẫn chưa đến tay người dùng. “Chúng tôi luôn thử nghiệm các tính năng mới trên Chrome, nhưng chưa có gì mới để công bố vào lúc này cả”, một đại diện của Google nói.

Vẫn chưa rõ tính năng mới được gọi là gì, dù có rất nhiều gợi ý cho rằng nó sẽ là dịch vụ “Morning Reads” (tạm dịch: Đọc báo buổi sáng). Được biết, đầu tiên Google muốn gợi ý cho người dùng các bài báo dựa trên những website họ hay truy cập nhất, sau đó sẽ xây dựng danh sách những bài viết được cá nhân hóa.

Hiện nay, tính năng gợi ý đọc ChromeReader sử dụng một bộ các thông số và trả về những kết quả không được cá nhân hóa. Điều này cần được nâng cấp để cho ra đời những kết quả cá nhân hóa. “Chúng tôi cần kiểm tra các thông số tùy chọn tiên tiến để mang lại kết quả tốt hơn cho dịch vụ”, Google cho biết. Google sẽ cung cấp danh sách các URL được người dùng thích nhất/hay truy cập nhất cho ChromeReader.

Các bài báo gợi ý sẽ được tùy biến nhiều hơn nếu người dùng đăng nhập vào Chrome, nhưng họ cũng sẽ nhận được những bài báo ngay cả khi bạn không đăng nhập. Tính năng này sẽ hiển thị một loạt các bài báo, mỗi bài sẽ hiện ra trong một vài từ tóm tắt ở tít, để “dụ” người dùng vào đọc.

Các kỹ sư Google vẫn đang suy nghĩ xem nên đề cử các bài báo mới theo tần suất như thế nào, bao lâu một lần. Có thể, họ sẽ giới thiệu các bài viết đơn gian theo những khoảng thời gian cố định, như là từ 6 đến 9 giờ sáng mỗi ngày (đúng như tên gọi Đọc báo buổi sáng), hoặc tần suất giới thiệu dựa trên trạng thái đăng nhập của người dùng, ví dụ cứ mỗi 30 phút một lần, hoặc 2 giờ một lần. Ngoài ra, cũng có thể sẽ giới thiệu các bài báo dựa theo tính thời sự của sự kiện.

Theo mục tiêu của tính năng mới này, người dùng sẽ không bỏ lỡ các bài báo mà họ quan tâm. Dựa trên những gì mà Google đã làm, có thể Google muốn mang một cái gì đó như là tính năng đề cử các bài báo được quan tâm trong Google Now trực tiếp vào trình duyệt của hãng. Dù sao, tính năng này hiện vẫn chỉ đang được thử nghiệm, và vẫn còn quá sớm để nói về nó. Chỉ biết rằng, với tính năng này, Google dường như đang góp chân vào ngành công nghiệp báo chí và sẽ có vai trò nhất định đối với báo điện tử hiện nay.

Hải An (Theo Venturebeat.com)

Leave a Reply