Google, Facebook nộp dữ liệu người dùng cho an ninh Mỹ

Google, Facebook, Apple, Microsoft và nhiều công ty internet lớn khác đang tham gia một chương trình có tên PRISM, cho phép cơ quan Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) có thể tiếp cận email, tài liệu, hình ảnh và các dữ liệu nhạy cảm khác của người dùng, thông tin trên The Washington Post và The Guardian cho hay.

Trong bài viết đăng tải hôm qua, 6/6, hai tờ báo này khẳng định, một bản trình chiếu PowerPoint mà họ có được từ một người cung cấp thông tin đã tiết lộ rằng, tổng cộng có 9 công ty internet lớn của Mỹ, bao gồm: Google, Facebook, Microsoft, Yahoo, PalTalk, AOL, Skype, YouTube và Apple đã tham gia vào chương trình này. Dịch vụ lưu trữ trực tuyến Dropbox cũng được báo cáo là “sẽ sớm tham gia”.

Tài liệu PowerPoint cũng cho thấy, Apple đã “kiên trì” trong suốt 5 năm trước khi đồng ý tham gia vào chương trình.

Facebook, Google, tiếp cận thông tin, riêng tư, người dùng, cơ quan an ninh Mỹ
Facebook, Google đang cung cấp dữ liệu người dùng cho cơ quan an ninh Mỹ.

Thông tin này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi tờ The Guardian đăng tải một bài viết khẳng định, NSA đang thu thập thông tin đàm thoại của hàng triệu khách hàng của nhà mạng Verizon, nhà mạng lớn thứ 2 tại Mỹ.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được đăng tải, Facebook, Google, Yahoo và Apple đều phủ nhận rằng họ đang cung cấp các dữ liệu người dùng cho NSA trong dự án được gọi là PRISM.

“Bảo vệ sự riêng tư của người dùng và dữ liệu của họ là ưu tiên hàng đầu của Facebook. Chúng tôi không đồng ý cho bất cứ tổ chức chính phủ nào có thể trực tiếp can thiệp vào hệ thống của Facebook. Khi Facebook được yêu cầu cung cấp các dữ liệu hay thông tin cá nhân, chúng tôi luôn rất cẩn trọng xem xét xem liệu rằng những yêu cầu đó có phù hợp với luật pháp hay không. Chúng tôi chỉ cung cấp những thông tin trong phạm vi luật pháp cho phép”, người phát ngôn của Facebook khẳng định.

Tương tự như Facebook, Google cũng khẳng định “chỉ cung cấp thông tin của người dùng cho chính phủ theo luật và xem xét tất cả các yêu cầu cung cấp thông tin một cách cẩn thận”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Apple thì khẳng định, họ chưa bao giờ nghe về cái gọi là dự án PRISM. “Chúng tôi chưa bao giờ nghề về PRISM. Chúng tôi không cung cấp quyền tiếp cận trực tiếp tới các hệ thống của chúng tôi. Bất cứ cơ quan nhà nước nào muốn có thông tin của khách hàng đều phải có yêu cầu của tòa án”, người phát ngôn của Apple khẳng định trên CNBC.

Trong khi đó, James R. Clapper, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ mới đây cũng khẳng định những thông tin của The Washington PostThe Guardian về chương trình PRISM “có nhiều thông tin sai lệch”.

Trong thông báo chính thức của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ viết: “PRISM là chương trình được thiết lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận các thông tin tình báo từ những người không phải người Mỹ và ở bên ngoài nước Mỹ. Nó không hề nhắm vào những công dân Mỹ, những người Mỹ hay bất cứ người nào sống trên lãnh thổ nước Mỹ”.

Ông Clapper cũng cho rằng, việc tiết lộ các thông tin về dự án PRISM này là đáng lên án và có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với an ninh của nước Mỹ.

Lê Văn (Theo The Next Web, Mashable)

Leave a Reply