Google Project Skybender: Dự Án Phát Internet 5G Từ Drone Năng Lượng Mặt Trời

Hạ tuần tháng 01/2016, một số nguồn tin cho biết, dường như Google đang âm thầm phát triển và thử nghiệm những chiếc drone hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, sử dụng công nghệ bước sóng mm nhằm cung cấp mạng Internet 5G, có tốc độ cao gấp 40 lần so với chuẩn 4G LTE cho người dùng dưới mặt đất.

Được biết, dự án mới của Google có tên là Project SkyBender, hiện đang được triển khai trên khu vực rộng 1,400 mét vuông, do Google thuê tại sân bay vũ trụ ở bang New Mexico.

Sóng mm (mili-met) được cho là công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao của tương lay và có thể sẽ thành phần thiết yếu của hệ thống mạng di động 5G. Cũng trong tháng 01/2016, nhóm khởi nghiệp Aereo đã giới thiệu thiết bị Wi-Fi sử dụng sóng mm để truyền dữ liệu tốc độ cao trong khu vực nhà ở, văn phòng của người dùng.

Dù vậy, sóng mm có nhược điểm là có phạm vi hẹp hơn so với tín hiệu di động hiện nay, dễ bị nhiễu bởi các điều kiện thời tiết như mưa, sương mù và tuyết rơi. Tuy nhiên, Google cho biết đã có giải pháp ăng-ten giàng định pha hứa hẹn sẽ mở rộng phạm vi truyền dữ liệu bằng sóng mm.
Đồng thời, Google cũng sẽ thử nghiệm kỹ thuật mới trên những chiếc drone hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, có tên là Centaur, cùng với đó là công nghệ phát triển bởi bộ phận Google Titan – được thành lập sau khi mua lại hãng máy bay drone Titan Aerospace hồi năm 2014.

Google đã thỏa thuận với FCC để tiếp tục tiến hành các thử nghiệm cho tới tháng 07/2016. Công ty cũng đã chi ra 1,000 USD/ngày cho Virgin Galactic – hãng công nghệ hàng không vũ trụ tư nhân do tỷ phú Richard Branson sáng lập – để thuê lại mặt bằng thí nghiệm, và chi thêm 300,000 USD cho công ty quản lý sân bay vũ trụ Spaceport America để xây dựng các hệ thống máy chủ, bộ thu phát sóng mm,… nhằm hỗ trợ quá trình phát triển dự án SkyBender.

Theo trang The Guardian, sđây là một phần trong kế hoạch cung cấp truy cập Internet đến cho người dùng ở các nước đang phát triển, cạnh tranh với dự án tương tự của Facebook.

Về mặt kỹ thuật, Google Project SkyBender cũng là một phần trong dự án lớn hơn là Google Access, bao gồm cả dự án khí cầu Internet Project Loon. Phía Google hiện chưa có phản hồi nào cho thông tin mới này.

Leave a Reply