Google soán ngôi Apple trở thành thương hiệu số một thế giới

“Đại gia” Internet đến từ Mỹ, Google, đã thế chân tập đoàn máy tính cũng đến từ nước này, Apple, để trở thành thương hiệu có giá nhất toàn cầu, theo bảng xếp hạng hàng năm 100 thương hiệu mạnh nhất trên thế giới của công ty Millward Brown.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Google vs apple” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Google đã được tạo ra bởi hai sinh viên đến từ Đại học Stanford (Mỹ), Sergey Brin và Larry Page vào những năm 1990. Mục tiêu ban đầu của họ là thiết kế công cụ tìm kiếm hiệu quả nhất. Google hiện đang là công cụ tìm kiếm sử dụng nhiều nhất trên thế giới, bất chấp đối thủ cạnh tranh có tiếng như Bing. Thành công này của hãng đôi khi vẫn đi kèm với nhiều tranh cãi.

Nổi tiếng nhất với công cụ tìm kiếm của mình, tập đoàn Google cũng bắt đầu thấy công cụ này giảm mức tăng trưởng 40% trong vòng một năm qua, với doanh thu chỉ đạt 158,84 tỉ USD.

Ảnh minh họa

Đứng đầu bảng thương hiệu nhờ phát kiến công nghệ

“Google đã cực kỳ sáng tạo trong năm nay với kính kết nối Google Glass, những khoản đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và rất nhiều mối quan hệ đối tác của hãng được thiết lập, nhất là đối với hệ điều hành Android”, Tranzer Benoit – Giám đốc điều hành của Millward Brown (Pháp), phân tích trong cuộc họp báo.

Một bản cập nhật cho Google Glass sắp sửa ra đời và hứa hẹn ba tính năng hoàn toàn mới, tiện dụng. Đầu tiên, nó cho phép đồng bộ hóa tự động hình ảnh và video thông qua mạng điện thoại di động và tạo điều kiện dễ dàng để loại bỏ thông tin đó. Trước đây, Google Glass đã không thể tải hình ảnh và video ghi lại từ kính kết nối đến thiết bị khác thông qua Wi-Fi hoặc khi nó được kết nối với một máy tính. Với bản cập nhật này, người dùng có thể trực tiếp và tự động lưu các nội dung trên kính qua mạng 3G.

Điểm mới nữa là một khi các dữ liệu đã được đồng bộ hóa giữa kính kết nối và các thiết bị khác, chúng có thể được tự động xóa khỏi kính kết nối để giải phóng không gian lưu trữ. Trước đây, bạn phải tự xóa từng dữ liệu. Cuối cùng, Google kính được tối ưu hóa để nhận cuộc gọi thoại. Nếu người dùng thực hiện cuộc gọi hoặc gọi điện thoại bằng máy smartphone của mình trong khi đang đeo kính, hệ thống âm thanh của kính sẽ được kích hoạt. Google Glass được tự động biến kính kết nối thành tai nghe điện thoại. Và nếu họ không đeo kính nữa, các cuộc gọi cũng tự nhiên kết thúc.

“Tất cả các hoạt động này tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người tiêu dùng về Google, trong khi đó là dấu hiệu giảm sút rõ rệt của Apple”, ông nói thêm.

Apple không còn làm mưa làm gió

Apple, hãng đã thống trị ngôi vị đầu bảng 100 thương hiệu mạnh nhất toàn cầu từ 3 năm nay, giờ đây chịu xếp ở vị trí thứ hai. Hãng này công bố mức suy giảm 20% xét về giá trị, chỉ đạt 147,88 tỉ USD.

Trong bảng xếp hạng 10 thương hiệu mạnh nhất của Mỹ, chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ, tập đoàn phần mềm IBM đứng ở vị trí thứ ba (với 107,54 tỉ USD đô la, giảm 4%),Microsoft đứng thứ 4 (90,19 tỉ USD, tang 29 %). Tiếp sau đó là tập đoàn đồ ăn nhanh McDonald (85,71 tỉ USD, giảm 5%) và tập đoàn đồ uống Coca Cola (80,68 tỉ USD, tăng 3%).

Đáng chú ý mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay lại thuộc về cổng thông tin Internet đến từ Trung Quốc có tên là Tencent (tăng 97%, đạt 54 tỷ USD giá trị), xếp thứ 14 trong bảng xếp hạng này.

Trung Quốc là tâm điểm chú ý trong ngành công nghiệp bảo hiểm với sự góp mặt của Ping An (12,4 tỷ đồng, tăng 14%) và China Life (12 tỉ USD)chiếm hai vị trí đầu tiên. Thương hiệu hàng đầu của Pháp, Louis Vuitton, chỉ đứng thứ 30 trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu trên toàn thế giới (bao gồm tất cả các lĩnh vực) với giá trị ước tính hơn 25 tỉ USD, tăng 14%. Nó vẫn còn một số sang trọng cho năm thứ chín liên tiếp. Thương hiệu này vẫn đứng đầu về dòng cao cấp trong 9 năm liên tiếp.

Bảng xếp hạng 100 thương hiệu nổi tiếng thế giới BrandZ, được Millward Brown công bố, dựa trên việc tính giá trị của các thương hiệu mạnh nhất trên toàn thế giới về ngân sách tài chính và hình ảnh của họ trong lòng người tiêu dùng.

Quế Anh

Leave a Reply