Hà Trần: ‘Đẻ được con đối với tôi là trúng số’

Còn nhớ cách đây không lâu, trong lần về Việt Nam để hát trong chương trình Không gian âm nhạc, Trần Thu Hà đang mang thai ở tháng thứ bảy. Ở thời điểm đó, dù bị cảm nhưng Hà kiên quyết không uống thuốc vì lo cho cô con gái vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Lúc đó, những câu chuyện Hà Trần chia sẻ với khán giả cũng chỉ là âm nhạc. Nhưng lần trở về để kết hợp với Bằng Kiều trong chương trình Mùa đông concert, ngoài âm nhạc, cô còn mang theo một câu chuyện khác về cô con gái yêu vừa tròn 1 tuổi và cả nỗi vất vả của một ca sĩ làm mẹ.

Có con là trúng số

Hà Trần kể, trong cuộc đời đi hát của cô có rất nhiều giây phút “ăn tiền”. Lần đầu tiên là với ca khúc Sắc màu ở sân Lan Anh, lần thứ hai là bài Cô đơn trong chương trình Thúy Nga, lần thứ ba là trong chương trình Nhật thực. Là nghệ sĩ, ai cũng cần có những giây phút “thăng hoa không tính toán” như thế, những khoảnh khắc đáng giá khiến người yêu nhạc ghi đậm dấu ấn nghề hát , và Hà Trần đã làm được . Nhưng đối với một người phụ nữ, Hà Trần cho rằng, khoảnh khắc thăng hoa nhất chỉ có một. Đó là cảm giác nhìn thấy đứa con đầu lòng chào đời.

“Đối với phụ nữ, khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi thấy đứa con chào đời. Nala chào đời theo phương pháp đẻ mổ nên khi bé ra ngoài, tôi vẫn rất tỉnh táo. Lần đầu tiên nhìn thấy bé, tôi đã khóc như một đứa trẻ con. Tôi khóc vì hạnh phúc vỡ òa, vì đã mong chờ bao nhiêu lâu để được thấy mặt bé, trước khi con chui vào bụng cho đến gần 10 tháng mang nặng. Đó là giây phút cảm động và kỳ diệu nhất. Lúc đó đầu óc tôi thật sự u mê và không nghĩ được gì. Tôi chỉ biết mình khóc như một đứa trẻ, khóc to đến nỗi Nala đang khóc cũng trở nên im bặt”, bà mẹ một con nhớ lại.

 


Hà Trần và con gái.

Đứa con gái đầu lòng đối với Trần Thu Hà không chỉ là “tờ vé số độc đắc” mà còn là sợi dây gắn kết tình thương yêu. Nala giúp cô nhìn thấy được tình yêu thương của người mẹ quá cố từng dành cho mình. Cô nói: “Tôi luôn cảm giác mình có một mối liên hệ về tinh thần rất sâu sắc với mẹ đẻ. Từ khi còn sống, cho đến khi bà mất, tôi chưa bao giờ cảm thấy bà đã đi, chỉ là mình không được thấy mặt nữa mà thôi. Khi có con, tôi đã viết bài Hát ru ngày đông. Ca khúc này viết cho con và cũng chính là viết cho bản thân mình. Khi chưa có con, tôi chỉ biết yêu mẹ chứ thật sự không biết được mẹ đã yêu mình như thế nào. Thế nhưng, từ ngày sinh ra Nala, tôi đã cảm nhận được điều đó một cách mạnh mẽ”.

Ở xa nhà nên việc nuôi con cũng rất vất vả. Nếu như ở Việt Nam có gia đình thì ở bên kia, hai vợ chồng cô phải “tay bo” hết. Ngoài thời gian đi làm vào cuối tuần, các ngày trong tuần cô đều dành cho con. Mỗi ngày, Hà Trần đưa Nala đi chơi công viên, đọc sách và ngồi chơi đồ chơi với con. Vì nhà neo người nên vợ chồng cô phải cố gắng dành hết cho cô con gái đầu lòng tất cả tình yêu thương.

Nhưng yêu thương và chiều chuộng phải đi đôi với các phương pháp dạy con khoa học. Từ khi còn bé, Nala đã phải ngủ riêng. Cô không bồng bế con gái quá nhiều vì sợ cô bé không phát triển sự độc lập, một thứ rất cần thiết để sống trong xã hội sau này.

“Tôi đọc sách rất nhiều vì tôi là người thích cuộc sống có khoa học. Tôi cũng có tham khảo phương pháp nuôi con của người Việt nhưng không áp dụng nhiều phương pháp dân gian. Ở nước ngoài, em bé khi sinh ra có bác sĩ riêng và hàng tháng phải đi khám đều đặn. Bác sĩ sẽ chỉ dẫn cho cha mẹ ở giai đoạn này em bé cần những gì. Tôi nghĩ, sống ở đâu nên nuôi con theo cách ở đó để lớn lên bé có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường. Tôi chỉ cố gắng giữ cho Nala tình cảm giống người Việt Nam, cố gắng dành cho em bé nhiều sự chăm sóc hơn”, Hà Trần chia sẻ.

Hạnh phúc với hiện tại

Diva nhạc Việt kể, cô và chồng thường nghĩ, cô đẻ được con là trúng số, chồng lấy được cô là trúng số. Hai vợ chồng ai cũng trúng số một lần rồi nhưng vẫn muốn thêm lần nữa. Hà Trần muốn có thật nhiều tiền để biến cuộc đời thành giấc mơ, để xây nhà hát ngay tại nhà như Celine Dion.

Cô nói: “Công việc ca hát khi có con rất vất vả. Để trọn vẹn với con, chỉ có hai phương án thôi, một là bỏ nghề, hai là xây được một nhà hát như Celine Dion ở Vegas và tổ chức show luôn ở đó. Ai muốn xem hát thì đến đó chứ đi khắp nơi như thế này vừa khổ mẹ vừa khổ con”.


Hà Trần với chồng trong lần về Việt Nam năm ngoái.

Vì nghỉ một năm trong thời gian mang thai nên khi Nala ra đời, Hà Trần nhận được rất nhiều lời mời đi hát. Vừa nuôi con, vừa duy trì sự nghiệp nhưng chưa bao giờ cô bị rơi vào trạng thái stress. Được như thế là nhờ sự trợ giúp rất lớn của người chồng hiện tại.

Bà mẹ một con luôn cảm thấy mình may mắn khi gặp được một người nửa thích hợp. “Trước đây, cuộc sống tình cảm của tôi rất lận đận. Trải qua rất nhiều mối tình nhưng tôi chưa thực sự tìm thấy bến đỗ. Khi gặp người chồng hiện tại, tôi cảm thấy mình không cần phải lo lắng gì nữa cả. Mình không phải lo lắng ngày mai mình sẽ đi đến đâu, chỉ biết rằng dù ở đâu sẽ vẫn có người đó, lo cho mình, yêu thương và hỗ trợ mình. Người đó thương mình chỉ thua bố mẹ đẻ thôi”, Hà Trần nói về chồng.

Trần Thu Hà luôn tin v iệc cô tìm được người chồng hiện tại là nhờ sự phù hộ của người mẹ quá cố vàcủa tổ tiên. Vợ chồng cô chưa bao giờ xảy ra xung khắc, trước và cả sau khi có em bé. Bà mẹ một con cũng chưa bao giờ chê chồng vì theo cô, một nửa hiện tại là một người đàn ông hiếm có, biết hy sinh mà chưa bao giờ phàn nàn điều gì.

Nhìn lại tất cả những gì đã qua và đang có, Diva nhạc Việt chiêm nghiệm: “Mỗi người, mỗi một số phận đều có những khoản nợ phải trả. N hững gì cần trả, tôi đã trả trước khi lập gia đình. Những gì đau khổ, buồn phiền, rắc rối trong cuộc sống, tôi cũng đã qua hết rồi”.

C.G

Leave a Reply