Hãng di động Verizon mua lại Yahoo gần 5 tỷ đôla bằng tiền mặt


Hãng internet Yahoo được một hãng khổng lồ cũng của Mỹ là Verizon Communications mua lại với giá gần 5 tỷ đôla bằng tiền mặt.

Yahoo sẽ được kết hợp với AOL, một ngôi sao internet vang bóng một thời mà Verizon mua lại hồi năm ngoái.

Thỏa thuận mới không bao gồm cổ phần đáng giá của Yahoo tại hãng Alibaba của Trung Quốc.

Giá cả của thương vụ mới thấp hơn nhiều so với mức 44 tỷ đôla mà Microsoft chào mời Yahoo hồi 2008, và càng thấp nếu so với giá trị của hãng thời bùng nổ các công ty công nghệ thông tin, được cho là ở mức 125 tỷ đôla.

Verizon nói thỏa thuận nhằm mua dịch vụ internet chủ chốt của Yahoo, với hơn một tỷ người dùng hoạt động thường xuyên mỗi tháng, sẽ đưa hãng trở thành một công ty truyền thông di động toàn cầu.

Marissa Mayer, giám đốc điều hành của Yahoo, nói: “Yahoo là một công ty đã làm thay đổi thế giới, và sẽ tiếp tục làm vậy thông qua việc kết hợp với Verizon và AOL.”

Trong một email gửi nhân viên, bà Mayer nói bà “có kế hoạch ở lại”, và nói thêm: “Tôi yêu Yahoo, và tôi tin tưởng vào tất cả các bạn. Với tôi, điều quan trọng là được chứng kiến Yahoo bước vào một chương mới.”
Thương hiệu

Giám đốc điều hành của AOL, Tim Armstrong, nói thỏa thuận là nhằm “mở ra tối đa tiềm năng của Yahoo”, và tạo nên một công ty lớn trong lĩnh vực truyền thông di động.

Sau khi kết hợp, các hãng sẽ có hơn 25 thương hiệu, trong đó có Yahoo Mail, Flickr và Tumblr, cùng các trang tin Huffington Post và Techcrunch của AOL.

Thỏa thuận được trông đợi là sẽ hoàn tất vào đầu 2017.

Bà Mayer, người bắt đầu lãnh đạo Yahoo từ 2012, đã không đạt mấy thành quả trong việc đem lại lợi nhuận cho công ty.

Hồi tuần trước, hãng báo cáo thua lỗ 440 triệu đôla trong quý hai, nhưng nói hội đồng quản trị đã có “tiến bộ to lớn trong việc đưa ra các thay đổi chiến lược”.

Leave a Reply