Hàng loạt quan chức đứng đầu FBI dưới thời ông Obama bị sa thải và ‘xin’ về hưu

Quan chức hàng đầu FBI, người đã tham gia giám sát các cuộc điều tra hồ sơ người Nga và email Clinton, đang xin nghỉ hưu khi những dấu vết cuối cùng của đội ngũ lãnh đạo FBI được dựng lên dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama dần biến mất, theo Fox News.

Quan chức Bill Priestap sẽ nghỉ hưu, rời khỏi vị trí Trợ lý Giám đốc của cơ quan phản gián FBI vào cuối năm nay.

“Trợ lý Giám đốc Bill Priestap đã đủ điều kiện để nghỉ hưu và đã quyết định như vậy sau 20 năm phụng sự”, một phát ngôn viên FBI cho biết với tờ Fox News hôm thứ Tư (5/12).

Trợ lý Bill Priestap

Ông Priestap, người đã tham gia cuộc điều tra của cơ quan tình báo về máy chủ email riêng của bà Hillary Clinton và cuộc điều tra đầu tiên của FBI nhắm vào sự can thiệp của người Nga và khả năng thông đồng với các cộng sự trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đã làm chứng trước Nghị viện nhiều lần liên quan tới việc xử lý cả 2 vụ điều tra.

Bức ảnh ngày 26/7/2017, ông Bill Priestap, trợ lý giám đốc bộ phận phản gián của FBI đã làm chứng trong một phiên xử của Ủy ban Tư pháp về sự kết hợp giữa chiến dịch người Nga. (Ảnh: Reuters)

Sự ra đi của ông dù được cho là không liên quan tới những tranh cãi xung quanh những cuộc điều tra, nhưng đánh dấu sự kết thúc trên thực tế của đội ngũ lãnh đạo dưới thời ông Obama. Đội ngũ này đã dần dần tan rã kể từ những tháng đầu nắm quyền của Chính quyền Tổng thống Trump.

Danh sách một số quan chức hàng đầu FBI dưới thời ông Obama đã rời khỏi văn phòng hoặc bị sa thải:

Cựu giám đốc FBI James Comey

James Comey, quan chức cấp cao nhất trong số những người rời FBI, là người ra đi đầu tiên, mặc dù ông vẫn xuất hiện trên chính trường kể từ khi rời khỏi cơ quan. Tổng thống Trump đã sa thải ông Comey vào ngày 9/5/2017, sau khi có một lời khuyến cáo từ Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, cũng là người cố vấn cho ông Trump về việc xử lý các cuộc điều tra về bà Clinton.

Ông Comey đã nằm dưới sự giám sát kỹ lưỡng từ hai đảng (Dân chủ và Cộng hòa) qua việc xử lý các cuộc điều tra Clinton.

Ông Comey lần đầu tiên công bố hồi tháng 7/2016, trong thời gian đỉnh điểm của cuộc vận động tranh cử tổng thống, rằng sẽ không đưa ra những đề nghị cáo buộc chống lại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cho dù gọi việc bà xử lý thông tin được phân loại trên máy chủ của bà là việc “vô cùng bất cẩn”.

Nhưng chỉ vài ngày trước khi cử tri bỏ phiếu bầu cử tổng thống, vào ngày 28/10/2016, ông Comey đơn phương thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra do những email mới được phát hiện trên máy tính xách tay của ông Anthony Weiner – chồng của trợ lý thân cận và lâu năm nhất của bà Clinton, Huma Abedin.

Cựu Giám đốc FBI James Comey làm chứng trước Ủy ban Tình báo Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện tại Capitol Hill, Washington, D.C., hôm 8/6/2017. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà Clinton và đảng Dân chủ đã lập luận rằng, hành động của ông Comey đã góp phần vào sự thua cuộc của bà.

Khi ông Trump nhậm chức, ông Comey quyết định gợi lại các cuộc trò chuyện giữa hai người về cuộc điều tra của FBI về vấn đề can thiệp của người Nga. Một trong những bản ghi nhớ đã nêu rõ chi tiết cuộc trò chuyện mà hai người đã có trong tháng 2/2017 về cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael Flynn, và thông tin liên lạc của ông với Đại sứ Nga Sergey Kislyak. Theo ghi nhớ của ông Comey, ông Trump đã yêu cầu cựu giám đốc ngừng cuộc điều tra nhắm vào Flynn.

Cuối cùng Comey đã chia sẻ các bản ghi nhớ với người bạn là Giáo sư Daniel Richman, trường Đại học Columbia – người hiện đang làm luật sư của ông Comey, với ý định để ông Richman tiết lộ các bản ghi nhớ cho báo chí nhằm thúc đẩy việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt.

Một tuần sau khi ông Comey bị sa thải, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được bổ nhiệm để tiếp tục điều tra. Dự kiến, Comey quay trở lại Nghị viện những ngày tới, trình diện trước Ủy ban Tư pháp để chia sẻ lời làm chứng về cả 2 cuộc điều tra hồ sơ người Nga và Clinton trong một cuộc họp kín.

Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe

Cựu Phó Giám đốc FBI, Andrew McCabe, cấp dưới thứ 2 của ông Comey và được trao quyền lãnh đạo cơ quan tình báo khi ông Comey rời đi. Ông McCabe, đã bị sai thải bởi cựu Tổng Chưởng lý Jeff Sessions hồi tháng 3, chỉ vài ngày trước khi ông đủ điều kiện để nhận trợ cấp suốt đời, sau khi xác định được rằng ông đã nói dối với các nhà điều tra vụ việc bà Clinton sử dụng máy chủ riêng.

Việc sa thải ông McCabe diễn ra sau khi Tổng Chưởng lý Bộ Tư pháp cho biết ông McCabe đã “tiết lộ trái phép cho các phương tiện truyền thông và thiếu thành thật – mặc dù đã tuyên thệ nhiều lần”.

Andrew McCabe tại Capitol Hill, Washington hôm 23/12/2017. (Ảnh: Alex Brandon/AP)

Peter Strzok và Lisa Page

Peter Strzok, một cựu nhân viên phản gián cao cấp, và cố vấn FBI, Lisa Page, cả hai đã rời nhiệm sở sau một cuộc tranh luận cho thấy rõ ràng khuynh hướng chính trị của họ.

Strzok và Page có mối quan hệ tình cảm lãng mạn, đã bị nhắm vào trong một cuộc giám sát trong tháng 12/2017 khi Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp tiết lộ 2 người đã trao đổi nhiều tin nhắn văn bản có nội dung chống Trump từ thời điểm năm 2016.

Cả hai người đã thảo luận về những chiến dịch chính trị năm 2015 và liên tục đồn thổi về ông Trump. Một số tin nhắn giữa họ cũng cho thấy sự quan tâm rõ rệt về khó khăn trong cuộc điều tra email của bà Clinton.

Một tin nhắn từ Strzok gửi Page thậm chí còn thề sẽ “chặn” ông Trump trở thành tổng thống.

Peter Strzok(Ảnh: AP Photo/Evan Vucci)

Page và Strzok đều tham gia vào điều tra hồ sơ người Nga của ông Mueller.

Page đã rời văn phòng luật sư đặc biệt hồi mùa hè 2017 và Strzok đã bị sa thải và bàn giao lại cho bộ phận nhân sự của FBI sau khi các tin nhắn văn bản mang tính chính trị giữa 2 người bị phát hiện hồi năm ngoái.

Cựu luật sư của FBI, Lisa Page rời khỏi Tòa nhà Văn phòng Rayburn hôm 13/7/2018 trên Capitol Hill tại Washington.(Ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin)

James Baker

Ông James Baker là cố vấn FBI và rời nhiệm sở vào ngày 4/5, cùng ngày với Lisa Page.

Luật sư hàng đầu FBI, được bổ nhiệm cuối 2017 với vai trò cố vấn Giám đốc FBI hiện tại, Wray, sau khi rơi vào tầm ngắm điều tra của Bộ Tư pháp vì nghi ngờ ông này đã làm rò rỉ các thông tin về hồ sơ chống Trump cho một nhà báo. Ông Baker hiện đang làm một nghiên cứu sinh về quản trị chính phủ tại Viện Brookings.

Ông James Baker, cựu luật sư FBI rời văn phòng hồi tháng Năm. (Ảnh: FBI/Fox News)

James Rybicki

Cựu Chánh văn phòng Rybicki cho ông Comey, rời FBI hồi tháng Giêng. Ông Rybicki không bị sa thải, thay vào đó, ông rời đi cho một công việc kinh doanh trong doanh nghiệp tư nhân.

(Ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Michael Kortan

Trợ lý giám đốc các vấn đề công tại FBI, đã nghỉ hưu hồi tháng Hai. Ông Kortan đã làm việc tại FBI 33 năm.

Ông Kortan (Ảnh: theconservativetreehouse)

Các nhân sự khác còn có Josh Campbell, James Turgal, Greg Bower, Michael Steinbach, John Giacalone.

Josh Campbell, cựu trợ lý đặc biệt của Comey, rời nhiệm sở năm nay và gia nhập CNN với tư cách nhà phân tích thực thi pháp luật.

James Turgal, cựu trợ lý giám đốc FBI, rời vị trí hồi tháng 10/2017, hiện đang làm việc tại Deloitte trong ban Cyber Risk Services. (Rủi ro không gian mạng).

Greg Bower, đầu mối liên lạc hàng đầu của FBI với Nghị viện, rời văn phòng hồi tháng 4, giữa nhiều cuộc điều tra và yêu cầu của Nghị viện trong điều tra Clinton và hồ sơ người Nga.

Michael Steinbach, cựu lãnh đạo ban An ninh quôc gia của FBI và tiền nhiệm John Giacalone đều rời nhiệm sở.

Triệu Hằng
Đập hộp Bánh Trung Thu 2021 đắc nhất Việt Nam, giá hơn 1 ngàn đô la Mỹ

27/09/2021

Bệnh lạ: Cô gái tóc vàng 23 tuổi lúc nào cũng cảm thấy buồn ngũ nếu không cử động

27/09/2021

Tàu chiến Anh Quốc băng qua eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam ngày 27/9/2021

27/09/2021

Chuyến bay chở bà giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về Trung Quốc ngày 25/9/2021 cố tình tránh không phận Mỹ?

27/09/2021

Chủ tịch hãng dược Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào năm 2023

27/09/2021

Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Leave a Reply