Hàng ngàn máy thở trong kho dự trữ Mỹ bị hỏng

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền liên bang có 10.000 máy thở trong kho dự trữ, nhưng trên thực tế hơn 2.100 chiếc đã bị hỏng.

Theo New York Times, ông Trump từng nhiều lần trấn an người dân Mỹ rằng chính quyền liên bang sẵn sàng chuyển máy thở tới các bệnh viện đang vật lộn với dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Tuy nhiên, Nhà Trắng “phớt lờ” chuyện 2.109 máy thở đã bị xác định là hỏng hóc sau khi hợp đồng bảo trì kho dự trữ máy thở của chính phủ hết hiệu lực hồi mùa hè năm ngoái. Một vụ tranh chấp hợp đồng khiến Agiliti, hãng bảo trì mới, mãi đến cuối tháng 1 mới làm việc theo thỏa thuận mới 38 triệu USD.

Khi đó, dịch Covid-19 đã bắt đầu tấn công nước Mỹ. Câu chuyện chỉ bị đưa ra ánh sáng khi quan chức các bang phản ánh tình trạng một số máy thở họ nhận được không hoạt động và Bộ Y tế Mỹ phải mở cuộc điều tra.

Sự trì hoãn này có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng cho các thiết bị cứu sinh đang được săn lùng của chính quyền toàn liên bang hiện nay. Đáng nói, một loạt máy thở kém chất lượng được báo cáo gần đây ở nhiều bang.

Hang nghin may tho trong kho du tru My bi hong hinh anh 1 CORO2.jpg
CÁc bệnh viện của Mỹ đều đang khan hiếm máy thở trầm trọng. Ảnh: Reuters.

Những chiếc máy phức tạp

“Giữa lúc hợp đồng ban đầu hết hạn và lúc chúng tôi thắng thầu, không rõ bên nào chịu trách nhiệm bảo hành thiết bị. Không phải là chúng tôi”, CEO Agiliti Tom Leonard cho biết.

Theo thỏa thuận bảo mật thông tin với chính phủ Mỹ, ông Leonard cho biết không thể cung cấp cụ thể số lượng máy thở công ty ông đang bảo hành. “Chúng tôi không hề đụng vào chiếc máy thở nào đã được đưa tới các bệnh viện”, ông nói.

Máy thở là những thiết bị rất phức tạp, đến mức Tổng thống Trump mô tả việc sản xuất chúng giống như “chế tạo xe hơi”. Và cũng giống như ôtô, các thiết bị này cần được bảo trì thường xuyên thay vì bị bỏ xó trong kho chứa.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các bệnh viện Mỹ đang lúc nước sôi lửa bỏng, phải giành giật mua máy thở lại phải nhận từ chính phủ liên bang những chiếc máy đã cạn pin, thiếu ống oxy và bị hỏng nhiều bộ phận.

Bang California nhận lô 170 máy thở bị hỏng dù Bộ Y tế Mỹ khẳng định tất cả máy thở do Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) vận chuyển đều hoạt động tốt. Bộ Y tế sau đó giải thích một số máy chỉ bị vấn đề về pin bên ngoài.

Hang nghin may tho trong kho du tru My bi hong hinh anh 2 maytho4.jpg
Bang California nhận 170 máy thở hỏng hóc từ chính phủ liên bang. Ảnh: AP.

Hôm 1/4, chính quyền liên bang tiết lộ kho dự trữ thiết bị y tế liên bang đã gần cạn kiệt. Fema đã chuyển 26 triệu khẩu trang phẫu thuật, 11,6 triệu khẩu trang kháng khuẩn và hơn 5 triệu tấm che mặt.

Chính sách thiếu rõ ràng của Nhà Trắng đẩy các bang và thành phố Mỹ vào một cuộc đua để giành mua vật tư y tế, đẩy giá thiết bị tăng vọt. Trước dịch, mức giá trung bình của mỗi khẩu trang kháng khuẩn ở Mỹ chỉ khoảng 0,85 USD. Tuy nhiên, cuộc tranh giành nghẹt thở nhất xoay quanh máy thở.

Các bang đề nghị được cấp hoặc mua hàng chục nghìn máy thở trong khi chính phủ Mỹ chỉ có 9.400 chiếc trong kho dự trữ. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang có sẵn 1.065 máy thở, nhưng các thiết bị này cần có đào tạo đặc biệt để sử dụng và cũng không phổ biến.

Phụ thuộc vào nguồn bên ngoài

Ông Aric Vacchiano – Phó chủ tịch Vyaire Medical, một trong những hãng cung cấp máy thở cho kho dự trữ liên bang – cho biết công ty của ông nhận được hàng trăm cuộc gọi đặt hàng từ chính quyền các bang. “Họ đang xoay sở theo mọi hướng”, ông Vacchiano mô tả.

Vyaire chịu trách nhiệm bảo hành một số máy thở trong kho dự trữ liên bang cho đến khi hợp đồng hết hạn hồi tháng 8/2019. Công ty này đâm đơn kiện khi hợp đồng bảo hành được trao cho Agiliti. Tranh chấp kéo dài mãi đến tháng 1, và cuối cùng Agiliti được giao quyền bảo trì máy thở trong kho liên bang.

Bộ Y tế Mỹ không trả lời chất vấn về giai đoạn máy thở trong kho liên bang không được bảo trì. Cơ quan này chỉ cho biết đã thúc đẩy tiến độ hợp đồng với Agiliti để cung cấp 2.109 máy còn lại vào ngày 30/4.

Tính đến sáng 1/4, FEMA đã chuyển khoảng 7.000 máy thở đến một số bang, trong đó có 4.000 chiếc tới New York. Tổng thống Trump cho biết ông sẽ giữ số thiết bị còn lại trong kho dự trữ để phòng khi có thêm điểm nóng dịch bệnh phát sinh.

Không chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của chính quyền liên bang, từng bang đều chật vật tự trang bị máy thở bằng mọi cách. Chính quyền các bang đặt mua thiết bị ồ ạt từ các nhà sản xuất trong nước và phát hiện ra rằng các hãng đều đặt dây chuyền sản xuất ở nước ngoài như Trung Quốc, Ireland, Thụy Sĩ và một số nước khác.

Hang nghin may tho trong kho du tru My bi hong hinh anh 3 CORO1.jpg
Phần lớn các nhà sản xuất máy thở đều đặt dây chuyền sản xuất ở nước ngoài. Ảnh: New York Times.

“Chúng tôi đang cực kỳ thiếu thốn thiết bị”, Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont bức xúc khi trả lời phỏng vấn CNN hồi đầu tuần. “Có những lô máy thở sắp được giao cho chúng tôi, nhưng vào phút cuối FEMA chuyển hàng đến bang khác được cho là điểm nóng đáng lo ngại hơn”.

Bang Illinois yêu cầu 4.000 máy thở và chỉ nhận được 450 chiếc. New Jersey muốn 2.300 máy và chỉ nhận 300. Virginia cần 350 máy và chưa có chiếc nào. Illinois xin Phó tổng thống Mike Pence 4.000 chiếc nhưng ông Pence trả lời bang này không cần nhiều máy đến thế.

Ở thời điểm này, các bang tại Mỹ buộc phải giành giật bất cứ mối nào có sẵn, từ chuyển đổi máy gây mê thành máy thở, tạo ra các van mới bằng máy in 3-D để nhiều bệnh nhân dùng chung một máy… Các phương án này đều chưa được thử nghiệm trên diện rộng và có thể dẫn tới những rủi ro.




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

29/6/2026, Cựu cầu thủ Football Mỹ sinh1985 tại Florida tiết lộ bệnh ALS ở tuổi 39, không thể nói , đi, ăn, uống, phải dùng đôi mắt nhìn vào máy tính để phát ra giọng nói

30/11/2025

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Chuyện gì xảy ra khi các nước mua dầu từ Trung Đông trả bằng tiền Yuan Trung Quốc

19/11/2025

Leave a Reply