Hàng ngàn người xem diễn hành Tết ở Little Saigon 2013 – Westminster, Nam California

Dù trời mưa lất phất và lạnh lẽo, hàng ngàn vẫn người đổ về đại lộ Bolsa, Westminster, hôm Chủ Nhật để xem Diễn Hành Tết Quý Tỵ với sự tham dự của gần 100 hội đoàn và cá nhân, tiếp tục duy trì một hoạt động đầu xuân hàng năm của cộng đồng Việt Nam.

Đoàn thanh thiếu niên Việt Nam tham dự diễn hành Tết trên đại lộ Bolsa, Westminster, hôm Chủ Nhật (Mùng Một Tết). (Hình: Thiên An/Người Việt)

 

Nhiều khán giả đến từ rất sớm dành một chỗ tốt để theo dõi chương trình. Vào lúc 9 giờ sáng, mưa bỗng tạnh, vừa kịp cho buổi diễn hành bắt đầu.

Sau khi thức khai mạc, mọi người nhìn lên bầu trời và thấy một chiếc máy bay kéo một lá cờ VNCH và một biểu ngữ có hàng chữ “Diễn hành Xuân viễn xứ, lưu luyến tình cố hương.”

Những khán giả có mặt theo dõi diễn hành quả thật dễ thương. Mặc trời lạnh, thỉnh thoảng lại có mưa lất phất, mọi người vẫn kiên trì đứng suốt gần 3 giờ đồng hồ để theo dõi diễn hành. Họ bắt tay, vẫy cờ chào các đoàn diễn hành.

Anh Scott Vantura, cư dân gốc Việt tại Westminster, dẫn theo con gái, bé Aileen Vantura, cho biết: “Chúng tôi đến đây từ 7, 8 giờ sáng để có chỗ, cho con bé đi để nó biết về Tết Việt Nam.” Bé Aileen, 5 tuổi, diện một chiếc áo dài đỏ, chăm chú theo dõi buổi diễn hành trong khi ba của em chụp hình các đoàn lân đầy màu sắc.

Đồng hương Việt Nam đủ lứa tuổi xem diễn hành Tết. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Cô Alexiz Perez, tuy không phải là người Việt, nhưng kêu gọi gia đình và bạn bè đến coi diễn hành Tết Little Saigon.

Cô chia sẻ: “Mình có bạn là người Việt, nói cho mình biết về cuộc diễn hành. Mình đến để biết thêm về văn hóa Việt Nam. Đây là lần thứ hai mình xem diễn hành, rủ thêm cha mẹ theo luôn.”

Cả nhà cô đến đường Bolsa từ sớm, mang theo cả ghế bạt để tiện theo dõi chương trình.

Khi ban tổ chức nhiều lần gặp trục trặc kỹ thuật âm thanh, khiến khán giả phải chờ khá lâu, họ chẳng hề tỏ ra phiền lòng mà còn liên tục hô các khẩu hiệu “Việt Nam, Việt Nam” hay “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” giúp giữ không khí chương trình tiếp tục sôi nổi.

Các hội đoàn lần lượt nối đuôi nhau ra vẫy chào khán giả hai bên đại lộ Bolsa. Nào là các xe hoa của các hội ái hữu, cựu học sinh, nào là những màn trình diễn võ thuật của các em thiếu nhi, bên cạnh sự tham dự của các nhân vật quan trọng trong cộng đồng, học khu và trường học. Một số công ty tư nhân cũng tham gia diễn hành với tư cách là nhà tài trợ cho chương trình.

Nào là Hội Đồng Hương và Liên Trường Quảng Nam-Đà Nẵng, Hội Đồng Hương Bạc Liêu, Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Hội Mô Tô Việt Nam Orange County, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange, Học Khu Westminster, Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, Chánh Biện Lý Tony Rackaukas…nối đuôi nhau đi liên tục trong tiếng vỗ tay của mọi người và qua lời giới thiệu của bốn MC Minh Phượng, Ngọc Ân, Nguyễn Hoàng Dũng và Tyler Diệp.

Xe hoa của Hội Đồng Hương và Liên Trường Quảng Nam-Đà Nẵng có hình nước Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và hàng chữ “Hoàng Sa-Trường Sa, phần đất quê hương” và hình chiến hạm Nhật Tảo (HQ-10) bị hải quân Trung Quốc bắn chìm trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.

Đoàn diễn hành của Ban Tù Ca có những người mang cuốc trên vai, mặc quần áo tù có mang tên trại tù cải tạo “Z 30 D,” di theo sau là xe hoa phía trên có một cái cũi, trong đó có “bốn tù nhân lương tâm,” với lời kêu gọi “CSVN phải trả tự do cho các nhà dân chủ yêu nước.”

 

Dân Biểu Tom Daly bày tỏ sự ủng hộ với nhóm LGBT. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Có một hội đoàn không được ban tổ chức cho tham dự diễn hành, nhưng lại có mặt với số lượng người đông nhất.

Đó là nhóm đồng tính người Việt (LGBT).

Họ đứng trên một bãi cỏ sát lề đường, khá gần khán đài của ban tổ chức. Họ mang theo cờ LGBT (có sáu màu khác nhau), khẩu hiệu mang những hàng chữ như “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn,” “Human Rights For All,” “Tôi ủng hộ chị đồng tính của tôi”… Và có hình sáu trái tim với sáu màu khác nhau, là biểu tượng của người đồng tính.

Chiếc xe cuối cùng trong đoàn diễn hành băng qua sân khấu vào lúc 11 giờ 50 phút, khép lại chương trình Diễn Hành Tết năm 2013 kéo dài gần 3 giờ đồng hồ.

Kết thúc buổi diễn hành, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, kiêm trưởng ban tổ chức diễn hành, ngỏ lời cảm ơn tất cả mọi người.

Ông nói: “Chúng tôi xin cảm ơn tất cả doanh nghiệp bảo trợ, các thành viên ban tổ chức và đồng hương giúp chúng tôi thực hiện diễn hành, cũng như giúp chúng tôi có đủ $60,000 theo quy định của thành phố.”

Ngay sau đó, nhiều người tập trung trước thương xá Phước Lộc Thọ xem mua lân và đốt pháo mừng Xuân Quý Tỵ.

 

Đoàn diễn hành của sòng bài Hawaiian Gardens Casino. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Hội đồng tính LGBT

Dù “tham dự” bên lề cuộc diễn hành, LGBT cũng tạo được sự chú ý của nhiều giới và ngày càng làm cho nhiều người biết đến sự hiện hữu của họ.

Đây là lần đầu tiên họ đứng “bên lề,” mặc dù đã tham dự diễn hành Tết từ cách đây ba năm.

Trong khi đó, anh Văn Trường Phúc, một thành viên LGBT, trong áo dài khăn đống màu danh da trời, cầm một cái giỏ, bên trong có nhiều bao lì xì màu đó, trong đó có thư cảm tạ đồng hương, mang đi phát cho mọi người, trong lúc diễn hành Tết diễn ra.

Anh nói: “Tuy không được tham dự buổi diễn hành, mình và LGBT vẫn muốn chia sẻ ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền với mọi người.”

Khi chiếc xe hơi của mình đang lăn bánh trong cuộc diễn hành, Dân Biểu Tiểu Ban Tom Daly bất ngờ bước xuống xe, tiến lại nhóm LGBT và bắt tay họ. Đáp lại, các thành viên LGBT hô to: “Tom Daly, Tom Daly, Tom Daly.”

Người tài xế lài chiếc xe van dẫn đầu đoàn xe bốn chiếc của Elmore Toyota, một doanh nghiệp bảo trợ chính cho cuộc diễn hành, cầm một lúc ba lá cờ, Việt, Mỹ và đồng tính, vẫy chào nhóm LGBT, ngay lập tức, một người trong ban tổ chức đi tới, giựt lấy lá cờ đồng tính, quăng vào trong chiếc xe van, trước sự ngỡ ngàng của mọi người.

Anh Lê Trọng Tuấn, một thành viên LGBT, thốt lên: “Đây là hành động phi dân chủ.”

Chưa hết, trong lúc đang diễn hành, ông Jose Solorio, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago và là cựu dân biểu tiểu bang, bước khỏi xe, hoà mình vào nhóm LGBT, bắt tay, nói chuyện và chụp hình chung với họ.

Ông nói: “Tôi là người ủng hộ cộng đồng phải bao gồm tất cả và tôi cũng ủng hộ sự bình đẳng cho tất cả. Nhưng tôi cũng muốn tham gia vào ngày vui nhất của cộng đồng Việt Nam.”

Dù vậy, những người đồng tính hài lòng với những gì họ làm được trong những ngày qua.

“Chúng tôi cảm thấy vô cùng khích lệ khi có nhiều người ủng hộ chúng tôi hôm nay,” Tiến Sĩ Natalie Newton, một thành viên LGBT, nói. “Chúng tôi rất tự hào với những gì làm được trong mấy ngày qua. Và điều này sẽ làm cho thành phố Westminster phải suy nghĩ lại. Chúng tôi đã tạo được ảnh hưởng về sự hiện hữu của chúng tôi.”

Cô nói thêm: “Chúng tôi được biết, Thị Trưởng Miguel Pulido cho biết sẽ không để chuyện này (cấm người đồng tính tham gia diễn hành) xảy ra ở thành phố Santa Ana trong tương lai.”

 

Đoàn diễn hành Ban Tù Ca có những người mang cuốc trên vai, mặc quần áo tù có mang tên trại tù cải tạo “Z 30 D.” (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Nhiều dân cử và hội đoàn vắng mặt

Vài ngày trước cuộc diễn hành, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa và Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove cho biết họ không tham dự.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn vắng mặt vì lý do sắp sinh con.

Cuộc diễn hành năm nay còn vắng những tên tuổi lớn từng tham dự trước đây, ví dụ như hai dân biểu liên bang Ed Royce và Dana Rohrabacher. Cũng không thấy Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, vừa mới đắc cử hồi năm ngoái, tham gia diễn hành.

Bốn địa hạt mà bốn vị dân biểu này đại diện đều bao gồm vùng Little Saigon hoặc có nhiều cử tri gốc Việt.

Ngay cả Phó Thị Trưởng Andy Quách và Nghị Viên Sergio Contreras của Westminster, nơi cuộc diễn hành diễn ra, cũng vắng mặt.

Không một cá nhân nào trong Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, nơi có nhiều cử tri Việt Nam, tham dự diễn hành năm nay.

Về phía hội đoàn, có lẽ bất ngờ nhất là sự vắng mặt của chùa Điều Ngự, Westminster, cũng là Văn Phòng II Viện Hoá Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một trong các ngôi chùa lớn nhất vùng Little Saigon.

Riêng phái đoàn Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (THSV) chỉ có vỏn vẹn sáu người đi diễn hành. Ba người đi đầu cầm tấm bảng mang hàng chữ “UVSA-THSV.” Còn ba người đi sau cầm tấm bảng mang hàng chữ “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

Trước đây, THSV định rút lui khỏi cuộc diễn hành, vì ban tổ chức không cho người đồng tính tham dự.

Sau khi toà thượng thẩm từ chối can thiệp để LGBT tham dự, THSV ra thông báo mời LGBT đi chung.

Thế nhưng, cuối cùng không có thành viên LGBT nào đi trong nhóm THSV.

Khi phái đoàn THSV đi đến chỗ người đồng tính đứng, tất cả thành viên LGBT đều vẫy cờ và tay hoan hô và thả nhiều bong bóng bay lên trời, bày tỏ sự ủng hộ tổ chức sinh viên này.

Nhận xét về người đồng tính có mặt tại diễn hành, ông Ước Nguyễn, cư dân Westminster, nói: “Tôi thấy sự việc cũng thường thôi. Đồng tính là bẩm sinh. Nên cho họ tham dự diễn hành.”

Về sự thành công của diễn hành, ông Hoa Văn Hớn, cư dân Westminster, nhận xét: “Tôi thấy năm nay không đông bằng mấy năm trước. Thứ nhất là buổi sáng Mùng Một Tết, nhiều người phải đi chùa. Thứ hai là trời lạnh và mưa. Dù vậy, nhìn bà con mình xem diễn hành hôm nay, như vậy là cũng thành công lắm rồi.”

Leave a Reply