Hãng xe Nissan đang phát triển loại xe tự lau sạch đầu tiên trên thế giới

Hãng xe lớn Nissan của Nhật đang phát triển loại xe tự làm sạch đầu tiên trên thế giới. Hãng này tuyên bố rồi đây dịch vụ rửa xe sẽ cáo chung, không còn xô, mút và ống vòi nữa…

Các kỹ sư ở Anh của hãng Nissan đang thử nghiệm công nghệ sơn nano cải tiến để ngăn cản bụi bẩn, trước khi chúng có cơ hội bám vào lớp sơn.
Trong ảnh có 2 cảnh khác nhau: sơn nano được dùng bên phải, bên trái là sơn thường, thể hiện mức độ ngăn bụi bám.
Đối với các tài xế thường chạy chừng vài cây số phải lau xe bằng bọt biển hoặc đau khổ vì tiền rửa xe, điều trên có nghĩa là họ sắp được giải phóng.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Nissan Develops Self-Cleaning Car” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” autoplay=”true”]
Công nghệ được dùng như một tùy chọn cho các đời xe tương lai, nhưng nó đã được thử nghiệm ở Anh trên đời xe Nissan Note, sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng 10.2014, giá từ 12.100-17.100 bảng Anh.
Chưa có giá chính thức đối với công nghệ tự làm sạch này, nhưng chắc là vào khoảng 450 bảng, tùy theo lớp sơn kim loại được lựa chọn.
Một người phát ngôn của Nissan cho biết: “Nissan Note là chiếc xe đầu tiên có lớp sơn thử nghiệm có thể làm cho dịch vụ rửa xe trở nên lỗi thời”.
“Rửa xe là chuyện nhỏ nhưng tốn kém. Việc Nissan thử nghiệm công nghệ sơn sáng tạo có thể đẩy sạch bùn, nước mưa và bụi hàng ngày khỏi xe, nghĩa là tài xế có thể không bao giờ phải lau xe”.
Các loại sơn được phát triển có khả năng siêu kỵ nước và kỵ dầu, tức không cho dính nước và dầu. Sơn được áp dụng cho tất cả dòng xe supermini Nissan Note để tạo ra cái mà Nissan gọi là “chiếc xe tự làm sạch đầu tiên trên thế giới”.
Nissan cho biết họ là hãng đầu tiên ứng dụng công nghệ được bảo hộ gọi là Ultra-Ever Dry trên thân xe.
Bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ chân không giữa lớp sơn và môi trường, sáng tạo của Nissan ngăn nước đọng và nước văng từ mặt đường bám lên bề mặt xe.

Nissan cho rằng họ là hãng xe đầu tiên ứng dụng công nghệ được bảo hộ có tên Ultra-Ever Dry® trên thân ôtô, sẽ được thử nghiệm thực tế trong vài tháng tới.

Giải thích cơ chế lớp chống bụi, người phát ngôn của Nissan nói: “Bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ bằng chân không giữa sơn và môi trường, nó ngăn chận hiệu quả nước đọng và nước văng từ đường cái tạo thành các vết ố trên bề mặt xe”.

Note cũng có gắn bộ phận rửa và thổi khô trên máy ảnh gắn sau. Bộ phận này dùng nước và khí nén để giữ cho các ống kính không bị bám bụi, bảo đảm cho các bộ cảm an toàn của xe hoạt động trong mọi điều kiện.

Người phát ngôn cho biết: “Tới nay, lớp bọc đáp ứng tốt đối với các trường hợp phổ biến như mưa, nước phun, sương giá và nước đọng”.

Giám đốc tiếp thị Geraldine Ingham nói: “Nissan Note được thiết kế để giúp cho khách hàng không bị căng thẳng khi lái xe. Và các kỹ sư của Nissan luôn nghĩ ra cách thức mới để các gia đình sống thoải mái hơn.

Chúng tôi cam kết giải quyết các vấn đề hàng ngày mà khách hàng chúng tôi gặp phải và luôn luôn xem xét thử nghiệm công nghệ thú vị, mới nhất như ứng dụng lớp áo khó tin này”.
Thảo Nguyên

Leave a Reply