Harlem Shake – Điệu nhảy mới thay thế Gangnam Style?

Một điệu nhảy mới mang tên Harlem Shake đang lây lan trên internet với tốc độ chóng mặt. Đây đang được đánh giá là điệu nhảy “gây bão” sau động tác nhảy ngựa của Gangnam Style.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Harlem Shake” resultsPerPage=”15″ videoBlacklist=”AXpWBC_mK_4,Cmhu2yBNvSo,uHBgGO1gIV8,A4ihm763PUo,ReYOZF-wLFE,ReYOZF-wLFE” orderBy=”relevance”]

Điệu nhảy mới thay thế Gangnam Style?

Trang phục kì quái trong đoạn nhảy được cho là bắt nguồn của trào lưu Harlem Shake

Động tác nhảy ngựa của Gangnam Style đã khiến mọi người “điên đảo” trong năm 2012 vừa qua, thế nhưng, chỉ vừa bước sang năm mới, đã có một điệu nhảy khác làm “chấn động” thế giới mang tên Harlem Shake.

Tuấn Hưng (Tp.HCM) tò mò: “Chẳng hiểu sao dạo này Harlem Shake cứ nhan nhản đầy trên mạng. Nó đang trở thành trào lưu của giới trẻ và có vẻ “hot” trong thời gian sắp tới. Nhưng Harlem Shake là cái gì?”

Hình ảnh trong các đoạn nhảy Harlem Shake (Ảnh: Internet)

Theo tìm hiểu, Harlem Shake là một động tác nhảy hip hop về chuyển động vai xuất hiện vào khoảng năm 1981 bởi một người trong khu phố Harlem, New York (khu phố của người Mỹ gốc Phi) mang tên Al Bm. Ban đầu động tác nhảy này được lấy tên là Albee nhưng sau đó, người ta đổi thành Harlem Shake vì nó đã phổ biến ra ngoài các khu vực lân cận khác.

Sự phổ biến của vũ đạo này đạt đến đỉnh cao vào khoảng năm 2001, khi mà nó được các nghệ sĩ hip hop New York nổi tiếng biểu diễn như Jadakiss, Cam’ron và P.Diddy. Đến mức, từ này còn được đưa vào từ điển với định nghĩa là một vũ đạo chuyển động xoay lắc vai và thân trên trên một cách kì quái.

Vào ngày 23/08/2012, anh chàng DJ Baauer đến từ New York đã sáng tác bản nhạc không lời mang tên Shake Harlem không hề liên quan gì đến động tác nhảy Harlem Shake xa xưa kia. Mặc dù anh chàng Baauer đã cho ra đời bài hát cách đây nửa năm nhưng mãi đến thời gian gần đây, giai điệu nhạc sôi động này mới gặt hái thành công ngoài mong đợi.

Ngày 02/02/2013, Filthy Frank đã đăng đoạn video với tên gọi “Do Harlem Shake” kết hợp động tác nhảy Harlem Shake của người Mỹ gốc Phi và bài nhạc Harlem Shake của Baauer. Tất nhiên động tác nhảy đã được tác giả biến đổi đôi chút và thêm thắt vài chỗ nhằm “vui là chính”.

Trong khoảng 15 giây đầu, 4 chàng trai trong trang phục kì quái lặp đi lặp lại động tác đẩy thân người. Khi bài nhạc đổi giai điệu, các chàng trai bỗng uốn éo điên loạn không theo một quy tắc nào. Đoạn clip chỉ vỏn vẹn 36 giây, nhưng kì lạ thay, trong vòng 1 tuần đã thu hút hơn 2,3 triệu lượt xem.

Từ đó, càng ngày càng nhiều video nhảy trên nền nhạc Harlem Shake xuất hiện trên mạng với nhiều phiên bản khác nhau: từ lính cứu hỏa, cha con, văn phòng đến quân đội, hoạt hình, thậm chí 2 bà lão. Đa phần, độ dài các đoạn nhảy chỉ khoảng 30 giây và được quay trong khung cảnh đời thường.

15 giây đầu tiên, một người sẽ nhảy một mình một cách rất đơn giản trong khi mọi người vẫn hoạt động bình thường, phớt lờ người đang nhảy kì lạ kia. Sau đó, giai điệu thay đổi và tất cả mọi người đột nhiên thực hiện những động tác tự do điên cuồng theo tiếng nhạc.

Lính cứu hỏa cũng nhảy Harlem Shake

Khác với Gangnam Style, điệu nhảy Harlem Shake không có một động tác nào cụ thể, hầu hết mọi người đều tự sáng tạo theo tiếng nhạc trong những bộ phục trang quái dị, đôi khi họ cởi cả quần áo và chỉ mặc đồ lót trên người. “Nghe nhạc thôi là đã thấy giật giật rồi. Mấy cái clip này nhảy khá ngắn với tiêu chí càng “bựa” càng bay càng tốt”, Hoàng Phi (Hà Nội) cho biết.

Thật khó khăn khi qua mặt được 1 tỷ lượt xem Gangnam Style vì chàng PSY chỉ tập trung vào 1 video. Nhưng trong năm 2013, có lẽ Harlem Shake sẽ trở thành trào lưu nhảy được mọi người cover nhiều nhất trong cộng đồng mạng từ khắp nơi trên thế giới.

Leave a Reply