Hé lộ động cơ vụ xả súng kinh hoàng tại nhà thờ Mỹ

Nghi phạm tiến hành vụ xả súng tại nhà thờ Mỹ khiến 9 người thiệt mạng vào hôm qua là Dylann Roof (21 tuổi) đã bị cảnh sát bắt giữ.

BBC cho biết, nghi phạm sống tại Lexington, Nam Carolina bị bắt ngay tại một trạm dừng chân ở Shelby, bang Nam Carolina vài giờ sau khi gây án.

Nhà thờ, nơi diễn ra vụ xả súng, vốn là một địa điểm nổi tiếng trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Động cơ nhìn từ hai lá cờ cũ?

Nhiều người đã dấy lên câu hỏi về động cơ của vụ xả súng. Trong đó, một chi tiết đáng chú ý đã được đề cập tới – đó là hình các lá cờ trên áo khoác mà Dylann Roof mặc.

xả súng, nghi phạm
Dylann Roof bị cảnh sát áp tải sau khi bị bắt.

Trên trang Facebook cá nhân của Roof có đăng tải bức hình y mặc chiếc áo khoác màu đen có gắn hình hai lá cờ.

Hai lá cờ này đều đã cũ – một chiếc là cờ Nam Phi từ thời kỳ phân biệt chủng tộc apartheid, còn chiếc kia từ thời Rhodesia (Zimbabwe ngày nay).

Rhodesia trở thành Zimbabwe vào năm 1980 và Nam Phi thoát khỏi chế độ apartheid vào năm 1994 – cũng là năm mà Roof chào đời.

xả súng, nghi phạm
Roof mặc áo khoác có gắn hình 2 lá cờ thể hiện ủng hộ với thuyết người da trắng ưu việt.

Trong khoảng thời gian mà các lá cờ đó còn được sử dụng, hai quốc gia này đều bị cai trị khắc nghiệt dưới chính quyền của người da trắng.

Các nhà phân tích cho biết, các lá cờ này là một cách thức rất tinh vi để những người theo thuyết người da trắng ưu việt công khai ủng hộ các động cơ của mình.

Cảnh sát và giới chức chính quyền đã gọi hành động xả súng này là tội căm ghét vì kỳ thị chủng tộc, và Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ mở phiên điều tra liên bang với tội này.

Bình luận phân biệt chủng tộc

Bạn bè thân thiết của Roof cho biết, y là một thanh niên ‘thông minh’, ‘ngông cuồng’ và ‘kín tiếng’. Tuy nhiên, Roof hay có những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc.

xả súng, nghi phạm
xả súng, nghi phạm
Roof (quần áo kẻ) bị áp tải từ ô tô lên máy bay.

RT dẫn lời một nhân chứng cho biết, nghi phạm ngồi trong buổi cầu nguyện tại nhà thờ Emanuel suốt một giờ đồng hồ trước khi nổ súng.

Roof sử dụng khẩu súng ngắn bán tự động mà bố hắn tặng cho trong dịp sinh nhật. Chín nạn nhân thiệt mạng vì trúng đạn và 3 người khác thoát nạn.

Người thân của một nạn nhân cho biết, Roof đã nạp đạn 5 lần. Y tiến lại gần từng nạn nhân và nhắm bắn vào họ.

xả súng, nghi phạm

Địa điểm xảy ra vụ xả súng

“Y nói ‘tôi phải làm điều này. Các người cưỡng bức đàn bà của chúng tôi, giờ lại chiếm luôn đất nước. Các người phải biến khỏi đây” – người thân của nhân chứng kể lại lời mà Roof nói khi nhắm súng bắn.

Một nạn nhân thoát nạn kể lại, Roof để cho cô sống sót, vì muốn cô kể lại với mọi người những gì đã xảy ra trong nhà thờ.

Cha của Roof là ông Carson Cowles cho biết không lâu trước khi Roof bị bắt: “Không ai trong gia đình chúng tôi từng chứng kiến cảnh tượng thế này. Nếu đúng là nó (Roof) gây ra vụ việc, nó sẽ bị bắt và phải trả giá cho hành động của mình”.

Lê Thu

Leave a Reply