Hé lộ nhiều tình tiết khó tin bí mật đằng sau các vỉa hè ở quận 1

Nhiều bí mật đằng sau các vỉa hè ở quận 1, TP.HCM dần hé lộ với những tình tiết khó tin nhưng có thật.

Suốt hơn tháng trời “ăn, ở” cùng các bãi xe trên vỉa hè ở quận 1, nhóm phóng viên Báo Người Lao Động có thể khẳng định nhiều bãi giữ xe sai phạm nhưng chẳng lực lượng chức năng nào kiểm tra.

48 bãi giữ xe “vua” trên vỉa hè!

Bất ngờ hơn, tài liệu mà phóng viên thu thập được có đến 48 bãi giữ xe nằm các vị trí vỉa hè – được mệnh danh là đất “vàng” ở quận 1 – do các phòng, ban của UBND quận 1 đã và đang đứng tên.

Trên đường Nguyễn Du có ít nhất 3 bãi giữ xe xin giấy phép “sử dụng một phần vỉa hè để thu phí” vẫn hoạt động mặc dù giấy phép đã hết hạn. Trong đó, 1 bãi do Hội Cựu chiến binh quận 1 đứng ra “thầu”. Kế đến là bãi giữ xe đối diện cổng Bệnh viện Nhi Đồng 2 do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận 1 đứng tên (bãi này hết hạn ngày 31/8/2017).

Cách đó hơn 30 m là bãi giữ xe do Phòng Tài chính quận 1 đứng tên, giấy đăng ký và thời hạn đã hết sau ngày 30/6/2017. Thế nhưng, theo ghi nhận thì ở cả 3 bãi giữ xe trên, dù hết phép nhưng vẫn giữ xe và thu tiền. Chỉ tính trong buổi sáng 5/1, phóng viên ghi nhận có đến 500 xe máy gửi tại 3 bãi giữ xe trên với mức giá 5.000 đồng/xe.

Còn bãi giữ xe nằm trên đường Hồ Tùng Mậu, sau lưng tòa nhà Sunwah, phố đi bộ Nguyễn Huệ từng được phản ánh là thu quá giá, đậu xe tràn xuống lòng đường và UBND phường Bến Nghé hứa xử lý nhưng rồi đến nay vẫn vậy. Bởi, theo tìm hiểu, bãi giữ xe này do chính UBND phường Bến Nghé quản lý.

Bi mat sau via he quan 1 hinh anh 1
Một trong 3 bãi giữ xe “vua” trên vỉa hè đường Nguyễn Du vẫn cứ ngang nhiên hoạt động dù hết phép.

Điều đáng nói, hạn sử dụng trên giấy phép chỉ đến ngày 30/6/2017 nhưng ghi nhận đến ngày 4/1/2018, nơi đây vẫn có người đứng ra nhận giữ và thu tiền của khách. Tương tự, bãi xe nằm trên vỉa hè trước số nhà 23 Nguyễn Huy Tự hết phép ngày 31/8/2017 do Ban Quản lý chợ Đa Kao đăng ký làm chủ đến nay vẫn còn nhân viên thu phí.

Đặc biệt, có những bãi giữ xe giấy phép đăng ký là nhận giữ xe không thu phí nhưng vẫn thu tiền của khách. Đó là bãi giữ xe ở đường Nguyễn Văn Chiêm, do Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 1 đứng tên đăng ký không thu phí nhưng thực tế xe nào gửi cũng nhận và cũng thu 5.000 đồng/chiếc.

Một cán bộ công tác tại UBND quận 1 cho biết thực trạng này tồn tại từ rất lâu. “Hễ thấy nơi nào đủ điều kiện cấp phép tạm một phần vỉa hè là các phòng, ban giành nhau đăng ký. Thậm chí cấp phường cũng giành” – vị cán bộ này thông tin.

Gần 700 hồ sơ của dân bị “ngâm”

Trong khi các bãi giữ xe trên vỉa hè với danh nghĩa “người nhà” dễ dàng được cấp phép và dễ dàng được bỏ qua sai phạm thì theo tìm hiểu, từ tháng 6/2017 trở lại đây, đã có gần 700 hồ sơ liên quan đến việc “gia hạn, cấp mới các bãi giữ xe có thu phí và không thu phí trên vỉa hè” của người dân, doanh nghiệp (DN) quận 1 bị “ngâm”.

Nếu ai theo dõi câu chuyện vỉa hè quận 1, sẽ thấy cùng thời điểm trên, đoàn liên ngành quận do ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu khi đi kiểm tra trật tự lòng đường, vỉa hè đã lập biên bản xử phạt hành chính liên tục các bãi giữ xe chưa đủ quy định pháp lý. Hiện tượng này khiến nhiều cơ sở kinh doanh không đồng tình vì nghi có bất công.

Điển hình vào hồi tháng 9/2017, quán cà phê Highlands nằm ở giao lộ Nguyễn Phi Khanh – Trần Quang Khải, phường Tân Định đã bị lực lượng chức năng mạnh tay xử phạt vì hết phép.

Quản lý cửa hàng này nói đó là hành động làm khó doanh nghiệp và người dân, bởi đầu năm 2017 khi giấy phép gần hết hạn, đơn vị đã làm đơn xin gia hạn sử dụng một phần vỉa hè. Thế nhưng, hết lần này đến lần nọ, họ chỉ nhận được những phiếu hẹn, còn giấy phép vẫn ở… trên trời!

Bi mat sau via he quan 1 hinh anh 2
Bãi giữ xe này vốn có chủ là UBND phường Bến Nghé, nay vẫn cứ thế hoạt động nhưng… chẳng sao!

Tương tự, ông Phạm Văn Luyến, chủ một quán ăn trên địa bàn phường Bến Nghé, cho hay hồi tháng 8/2017, giấy phép sử dụng tạm một phần vỉa hè hết hạn nên ông nhanh chân đến trụ sở Đội Quản lý trật tự đô thị (TTĐT) quận 1 xin cấp lại. Thay vì đến ngày nhận được tờ giấy như mong muốn, thì ông chỉ được phát cho một biên nhận với nội dung “giấy hẹn”.

Điều ông bức xúc chính là việc 2 cửa hàng gần cơ sở của ông, nộp hồ sơ trong vòng chưa đến một tuần đã được ký duyệt cấp phép mới. Nghi có vấn đề bất minh, ông Luyến đến Đội Quản lý TTĐT quận 1 hỏi cho ra lẽ nhưng cuối cùng đành chịu thua.

“Mỗi lần thấy lực lượng TTĐT đi ngang là tôi lo bị phạt. Không hiểu sao lúc trước cấp giấy phép đơn giản thì giờ lại gây khó và trễ như vậy. Có một số chỗ đã bị phạt “oan” và họ không biết kêu ai” – ông Luyến bức xúc.

Từ những phản ánh của người dân, phóng viên tìm hiểu và nhận thấy có đến gần 700 hồ sơ bị “ngâm” mà không hiểu lý do. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi trong công tác cấp phép bãi giữ xe và cho thuê vỉa hè để kinh doanh ở quận 1.

Đã có những sai phạm

Phóng viên đã liên hệ Đội Quản lý TTĐT quận 1 để tìm hiểu thực hư; tuy nhiên, bị từ chối trao đổi vì lý do: “Cần có đầy đủ thủ tục giấy tờ từ cấp trên”. Ngay sau đó, phóng viên gọi điện thoại cho ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 1, thì được trả lời liên hệ Văn phòng UBND quận 1 để trao đổi. Mặc dù phóng viên cho rằng chuyên môn quản lý thuộc thẩm quyền của Phòng Quản lý đô thị nhưng ông Hiếu không hồi đáp.

Ngày 8/1, một nguồn tin của Báo Người Lao Động cho hay Công an TP.HCM đang tiến hành điều tra một số sai phạm liên quan đến hoạt động của Đội Quản lý TTĐT quận 1. Vụ việc bắt nguồn từ đơn tố cáo của ông C..

Cụ thể, giai đoạn năm 2014-2015, việc chi ngân sách để đầu tư trang phục, thiết bị cho lực lượng Đội Quản lý TTĐT quận 1 và Tổ thu phí đậu ôtô quận 1, có giá trúng thầu cao hơn so với thị trường cũng như không đúng chủng loại theo yêu cầu.

Hồ sơ trúng thầu ghi rõ “Áo loại Kate Mỹ, quần loại len Italia” nhưng qua kiểm tra thực tế, là sản phẩm áo Kate Fort Sài Gòn, quần loại Cashmere Thành Công. Việc cung ứng trên không đúng quy định, ít nhiều bị “cắt xén” một phần tiền.

Ngoài ra, người tố cáo còn có những bằng chứng cho thấy việc nâng giá, cung ứng hàng không đúng là thực hiện theo yêu cầu từ bà Trần Thị Lệ H., kế toán Đội Quản lý TTĐT quận 1. Nội dung ông C. nêu: “Quyết toán tiền công may mặc hàng năm đều có kê giá cao hơn thực tế và bà H. đã trực tiếp nhận số chênh lệch này bằng tiền mặt. Bản thân tôi phải chịu thuế thu nhập của DN cao hơn thực tế”.

Ngay sau đó, Đội Quản lý TTĐT quận 1 mời bà H. làm việc nhưng bà phủ nhận nội dung tố cáo của ông C. Thay vì làm rõ những bất minh trong quá trình đấu thầu, các cán bộ Đội quản lý TTĐT quận 1 lại nhiều lần liên hệ ông C. với mong muốn ông rút đơn tố cáo để vụ việc yên lặng.

Cụ thể, ông Phan Trọng Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý TTĐT quận 1, đã yêu cầu ông Phạm Thế Quốc Hưng, nhân viên kế toán, gặp trực tiếp ông C. để yêu cầu hỗ trợ 100 triệu đồng với mục đích “rút đơn tố cáo”. Trước hàng loạt thông tin sai phạm, đội trưởng Đội Quản lý TTĐT quận 1 đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận.

Liên quan đến việc công an điều tra sai phạm, ngày 8/1, ông Phan Trọng Hùng xác nhận với phóng viên từng được công an mời làm việc. Một cán bộ thuộc UBND quận 1 thông tin: “Cách đây 1 tháng rưỡi, đại diện Đội Quản lý TTĐT quận 1 có làm việc với công an nhưng gần đây thì không thấy nữa”.

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức, dân TP.HCM nói gì?

Người dân TP.HCM tỏ ra bất ngờ và tiếc nuối khi biết tin ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức để thực hiện lời hứa “không dẹp được vỉa hè sẽ cởi áo về vườn”.

Cách đây gần một năm (20/2/2017), trong một lần ra quân dẹp lấn chiếm vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1 (TP.HCM) tuyên bố: “Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng”.

Và ngày 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải đã thực hiện đúng lời nói của mình. Ông thừa nhận thất bại trong việc dẹp vỉa hè ở quận 1, chưa thực hiện được lời hứa trước nhân dân nên xin từ chức.

Ong Doan Ngoc Hai xin tu chuc, dan TP.HCM noi gi? hinh anh 1

Ông Đoàn Ngọc Hải tuyên bố nếu không dẹp được vỉa hè sẽ cởi áo về vườn.

Chia sẻ với PV VTC News, nhiều người dân TP.HCM cảm thấy tiếc nuối trước quyết định từ chức của ông Hải. Đồng thời họ cũng bày tỏ sự khâm phục, kính trọng đối với vị Phó chủ tịch quận dám nói, dám làm.

Ông Văn Nguyễn (83 tuổi, quận 3) cho biết: “Ông Hải làm như vậy là tốt lắm rồi, vỉa hè đã thông thoáng hơn nhiều. Tuy nhiên, hoàn cảnh xã hội mình bây giờ như thế, người dân ủng hộ ông Hải cũng nhiều nhưng những người có thói quen lấn chiếm vỉa hè không ủng hộ cũng không ít.

Ông Hải từ chức là rất đáng tiếc, tôi thấy ông không cần phải làm thế, dẹp vỉa hè khó lắm chứ đâu dễ mà làm được. Sau này ông Hải không làm nữa thì chắc không ai dám đứng ra làm. Ai cũng thấy ông Hải làm quyết liệt như thế nào rồi nhưng cuối cùng vẫn không thành công”.

Ong Doan Ngoc Hai xin tu chuc, dan TP.HCM noi gi? hinh anh 2

Ông Dư Văn Chiến (65 tuổi, quận 3) ái ngại vỉa hè sẽ lộn xộn trở lại sau khi ông Hải từ chức.

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng lo ngại nếu ông Đoàn Ngọc Hải từ chức thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè sẽ quay trở lại.

“Thời gian ông Hải dẹp vỉa hè thì không những quận 1, mà các quận khác như quận 3 tôi ở vỉa hè cũng thông thoáng hơn, đi bộ rất thuận tiện.

Tôi xem thông tin trên mạng thấy ông Hải xin từ chức nên rất bất ngờ và có phần ái ngại bởi vì lấn chiếm vỉa hè gây rất nhiều bất tiện cho người đi bộ, chắc chắn khi ông Hải nghỉ thì vỉa hè sẽ bị lấn chiếm trở lại như cũ.

Tôi hy vọng chính quyền các cấp từ cơ sở đến thành phố làm thế nào để có biện pháp giúp người đi bộ có đường đi thoải mái và bộ mặt thành bố được văn minh sạch đẹp”, ông Dư Văn Chiến (65 tuổi, quận 3) cho hay.

Ong Doan Ngoc Hai xin tu chuc, dan TP.HCM noi gi? hinh anh 3

Anh Tâm (quận 1) bày tỏ sự khâm phục trước quyết định từ chức của vị Phó chủ tịch quận dám nói, dám làm.

“Tôi nghĩ ông Hải đã cố gắng rồi, cũng rất khâm phục vì ông ấy đã giữ đúng lời hứa của mình bằng cách từ chức. Tuy nhiên, tôi nghĩ việc dẹp vỉa hè phải có sự đồng bộ, hỗ trợ từ chính quyền, phải có luật đàng hoàng, nhà nước quy định rõ ràng thì mới làm được chứ không thể một người làm mà nên chuyện”, anh Tâm (quận 1) cho hay.

Ông Ngọc Hải (65 tuổi, quận 3) mong muốn ông Hải sẽ tiếp tục công cuộc giành lại vỉa hè cho người đi bộ: “Tôi rất ủng hộ việc dẹp vỉa hè và không muốn ông Hải từ chức như vậy. Thời gian ông Hải dẹp vỉa hè đã được dư luận quan tâm và người dân cũng có ý thức hơn, không chỉ ở quận 1 mà các quận khác cũng vậy.

Tuy nhiên, vỉa hè đã tồn tại bao nhiêu năm, không thể giải quyết nhanh được. Mặc dù chưa dẹp hết được vỉa hè nhưng nếu tiếp tục làm thì với kinh nghiệm hiện tại ông Hải sẽ thực hiện tốt hơn”.

“Việc ông Hải xin từ chức vì không dẹp được vỉa hè, tôi nghĩ lãnh đạo cũng cần xem xét lại. Chỉ ông Hải quyết liệt, còn các ông khác như ông chủ tịch, bí thư chả đả động gì đến thì sao có thể dẹp được”, một người dân chia sẻ quan điểm.

Bà Dung (66 tuổi, quận 1) cho biết, bà rất tiếc trước việc ông Hải xin từ chức và mong chính quyền xem xét kỹ lưỡng nguyện vọng của Phó chủ tịch quận 1.

“Tôi nghĩ ông Hải từ chức vì phải chịu quá nhiều sức ép từ dư luận. Ông ấy rất giỏi, rất đổi mới, ông ấy phải tự xuống đường là thấy rất tội nghiệp rồi, đáng nhẽ ông ấy chỉ cần làm công tác chỉ đạo thôi.

Vỉa hè bây giờ quá nhếch nhác, bán hàng rong quá nhiều, lộn xộn. Phải có những người như ông Hải thì nước mình mới sạch sẽ, mới bắt kịp với các nước khác”.

Ngày 8/1, theo nguồn tin của VTC News, tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận bất ngờ nộp đơn xin từ chức.

Nội dung đơn ông Hải ghi tháng 3/2016, ông chính thức phụ trách lĩnh vực đô thị và nhận thấy quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng, lề đường là nhiệm vụ trọng tâm vì ở quận 1, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp.

Ông Hải viết: “Nhìn nhận lại, tôi thấy mình đã không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng là sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này, vì thế tôi xin từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy quận 1, thôi tham gia Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ quận 1 và xin thôi Đại biểu HĐND quận 1.

Khi trở lại là người công dân bình thường, tôi sẽ có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ’’, “nhân văn”, “không làm ảnh hưởng” đến mưu sinh của người nghèo” trong công việc này.”

Lý Mừng Xuân 2022 – Lưu Ánh Loan, Ngọc Hân, Ý Linh, Hồng Phượng, Lưu Trúc Ly & Nhiều Ca Sĩ

22/01/2022

Trung tâm Sài Gòn đã lên đèn trang trí Tết, náo nhiệt Đón Xuân Nhâm Dần 2022

22/01/2022

Ông Biden bất ngờ để lộ sự thật về NATO

21/01/2022

Nhạc Xuân Nhâm Dần 2022 | Lưu Ánh Loan ft Khưu Huy Vũ, Đoàn Minh, Lưu Chí Vỹ…

21/01/2022

Danh hài Vân Sơn thưởng thức các món ăn nhậu độc lạ ở nông trại gia súc, gia cầm của người Việt, Texas chế biến

19/01/2022

Chuyển đơn bà Nguyễn Phương Hằng tố giác CEO Điền Quân ( Color Man ) cho Công an TP.HCM

19/01/2022

Xe điện SUV Hongqi E-HS9 giá bán từ $2.768 tỷ, có thể thành công tại Việt Nam?

19/01/2022

Chiêu trò ‘lùa gà’ của các quỹ đầu tư tiền số ở Việt Nam

19/01/2022

Vợ chồng Mỹ cùng 4 con rời bỏ biệt thự ở thành phố bang Washington để mua căn nhà như truyện cổ tích công Chúa ngũ trong rừng

18/01/2022

Liên Khúc Xuân Quê Hương 2022 – Vy Oanh Ft. Nguyễn Phi Hùng

18/01/2022

Mỹ viện trợ 36 triệu USD cho 5 ngàn doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam

18/01/2022

Sự trỗi dậy của Nhạc Rock Việt Nam 2022

18/01/2022

Thiết kế độc lạ của một trong những căn dinh thự đắc giá nhất ở miền Nam Trung Quốc

18/01/2022

Phong tục kỳ lạ gia đình Việt Nam ở Kiên Giang chôn những người thân quanh vườn nhà

18/01/2022

Chung cư kiểu rừng giưã thành phố ở Ý , gồm hơn 60 căn hộ được ‘trang điểm’ bởi 150 cây xanh thay đổi màu sắc theo muà

18/01/2022

Giật mình bước vào tiệm salon ở Tuy Hoà, Phú Yên, hớt tóc bằng cách phun lửa

17/01/2022

Bùng bổ buôn bán cây cần sa chợ đen ở miền Nam California

17/01/2022

Dinh thự độc đáo ở Beverly Hills, Nam Cali biểu tượng nhà hiện đại nhất thế giới, được sinh viên kiến trúc Mỹ thiết kế năm 1963

17/01/2022

Vào căn phòng bí mật trong dinh thự có 99 cửa sổ của ông chủ là 1 trong 4 người giàu nhất Sài Gòn năm xưa

17/01/2022

Bất ngờ làng Hoa Đà Lạt 2022 nằm ở Ngoại Ô Sài Gòn Nhị Bình Hốc Môn

17/01/2022

Leave a Reply