Hệ thống Đại Học California State (CSU) tăng học phí 5%

LONG BEACH, California (NV) – Hội Đồng Quản Trị Hệ Thống Đại Học Cal State bỏ phiếu 11-8 tăng học phí 5%, lần đầu tiên trong sáu năm, để trám vào chỗ ngân khoản thiếu hụt tài trợ của tiểu bang, sau khi các sinh viên, giáo sư và các nhà lập pháp thảo luận sôi nổi suốt buổi sáng Thứ Tư, 22 Tháng Ba, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Theo đó, học phí hệ thống đại học Cal State University (CSU) sẽ tăng khoảng 5%, hoặc $270 nếu sinh viên là cư dân tiểu bang. Hồi đầu năm, hệ thống đại học University of California (UC) bỏ phiếu 16-4 tăng 2.5% học phí, tức là $282 mỗi sinh viên cho năm học tới.

Học phí cho sinh viên ngoài tiểu bang cũng như các chương trình cao học và và chương trình sư phạm cũng sẽ tăng lên.

Theo các giới chức CSU cho biết, sự gia tăng này sẽ thu về $77.5 triệu.

Hơn 60% sinh viên CSU được trợ cấp học phí toàn phần nhờ học bổng và các miễn trừ sẽ không bị ảnh hưởng.

Tại buổi họp vào buổi sáng, ông Timothy P. White, viện trưởng CSU, được trích lời tuyên bố trước cử tọa chật ních người tham dự: “Tôi không vui tí nào về việc này, nhưng phải đem ra vì cần thiết,”

Các sinh viên đứng dậy và hét lên: “Thật đáng xấu hổ!” “Xấu hổ, xấu hổ, xấu hổ.”

Trước đó, hàng chục học sinh từ 23 trường đại học của CSU tập họp từ lúc bình minh tại cuộc họp ở Long Beach để phản đối bất kỳ quyết định nào làm tăng gánh nặng tài chính của họ.

Nhà trường hy vọng ngân sách Tháng Giêng của Thống Đốc Jerry Brown sẽ đủ để trang trải hầu duy trì giá trị của hệ thống đại học công lập lớn nhất nước Mỹ, nhưng số tiền nhận được từ tiểu bang chỉ bằng một nửa con số yêu cầu. Tài trợ của tiểu bang chỉ vào khoảng một nửa chi phí điều hành của CSU.

Trong quá khứ, trong khi chờ ngân sách do thống đốc ban hành vào Tháng Sáu, CSU bị áp lực ghi danh nhiều sinh viên hơn, cho sinh viên tốt nghiệp nhanh hơn và mướn thêm giáo sư vào thời điểm này.

Trong thời kỳ suy thoái, tiểu bang cắt giảm gần 1/3 khoản hỗ trợ cho CSU. Từ năm 2006 đến năm 2011, học phí tăng hơn gấp đôi, lên đến $5,472.

Để đổi lấy việc giữ nguyên học phí, Thống Đốc Brown cam kết sẽ tăng ngân sách hàng năm và tiểu bang tài trợ ngân sách một cách đều đặn như trong sáu năm trước.

Tuy nhiên, theo bài báo, các nhà quản trị cho biết nhu cầu của CSU nhiều hơn so với ngân khoản gia tăng.

Năm nay, ngân sách Tháng Giêng của thống đốc chi thêm khoảng $157.2 triệu cho ngân sách bổ sung năm sau và sẽ nâng tổng số tiền tiểu bang hỗ trợ lên khoảng $3.6 tỷ cho CSU.

Các viên chức đại học ước tính họ cần thêm $324.9 triệu.

Nhiều sinh viên lên tiếng than phiền làm sao tốt nghiệp đúng thời gian trong khi họ phải làm nhiều công việc chỉ để trả tiền học phí. (L.N.)

Leave a Reply